Những lời thú tội bị cưỡng ép (Kỳ 1)

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3Kỳ mới nhất

Những vụ án lừa đảo, ép buộc nghi can nhận tội của các nhà điều tra vô đạo đức.

Năm 1984, một thiếu nữ 16 tuổi được người dân phát hiện chết trong tình trạng lõa thể tại gần sân bay quốc tế Detroit. Theo kết quả điều tra của cảnh sát bang Detroit, cô gái đã bị cưỡng hiếp và sát hại để bịt đầu mối.

Một công dân tên là Eddie Joe Lloyd khi hay tin cho rằng anh ta có thể giúp cảnh sát rất nhiều trong cuộc điều tra này nên đã gọi điện cho cảnh sát. Anh nói rằng mình có một chút manh mối về vụ án. Cảnh sát đã tới tận nhà gặp ông với hy vọng có thêm thông tin tới cái chết oan nghiệt của cô gái Michigan.

Trong suốt quá trình gặp gỡ, cảnh sát nói với Eddie Lloyd, lúc này đang điều trị tại bệnh viện, rằng họ nhờ anh thú nhận mình là hung thủ vụ án. “Nếu anh làm điều đó, anh sẽ giúp chúng tôi tìm được và cho hung thủ thật “thành khói”.

Eddie sẵn sàng giúp đỡ và đồng ý nhận tội mặc dù thực sự anh không gây ra vụ án. Trong năm 2002, phóng viên điều tra của hãng Fox News phỏng vấn các chuyên gia về luật đã phát hiện ra những điều vô lý trong lời nhận tội của Lloyd. Họ thấy có sự bất hợp lý giữa vị trí cơ thể nạn nhân và hung thủ, loại quần nhỏ cô gái đang mặc trong thực tế khác với lời khai của Lloyd. Rõ ràng anh này đã bị dụ viết bản thú tội và nói những lời nhận tội và bị cảnh sát thu âm. Anh không biết rằng bằng việc ký vào tờ giấy giả vờ nhận tội, anh đã hủy bỏ tự do của chính mình.

Những lời thú tội bị cưỡng ép (Kỳ 1) - 1

Eddie Joe Lloyd được thả tự do vào ngày 26/8/2002.

Quả nhiên như vậy. Trước sự ngạc nhiên của Lloyd, ngay sau khi anh ký tờ giấy và lời khai giả vờ bị ghi âm, cảnh sát đã bắt giữ anh vì tội hiếp dâm và sát hại cô gái. Anh đã bị phản bội.

Lloyd cố gắng trong tuyệt vọng để thể hiện sự vô tội của mình. Lời tuyên án của các phiên tòa như những cú đấm nghiệt ngã vào cố gắng của anh. Lloyd bị kết án tù chung thân vào năm 1985.

Trong suốt thời gian bị giam giữ, Lloyd cố gắng để được điều tra và xét xử lại nhưng đều bất thành. Mãi sau này, khi Lloyd quyết định liên lạc với nhóm dự án Oan Sai mọi việc mới thay đổi. Nhóm này quyết định kiểm tra lại mẫu DNA từ mẫu tang vật mà cảnh sát còn lưu lại. Và thật bất ngờ, kết quả DNA chứng minh rằng Lloyd không phải chịu trách nhiệm về cái chết của cô gái bị cưỡng hiếp.

Tháng 8/2002, sau 17 năm trong tù, Lloyd được ân xá và thả tự do. Anh là trường hợp thứ 110 trong lịch sử Hoa Kỳ được thả tự do nhờ bằng chứng phần lớn dựa trên kết quả DNA.

Vụ án oan của Eddie Lloyd cũng bắt đầu cho việc coi trọng kết quả từ DNA trong các cuộc điều tra. Trước đây, do điều kiện kỹ thuật chưa đủ để mang lại độ chính xác cao trong vệc xét nghiệm DNA đã khiến nhiều trường hợp bị oan sai.

Vào tập niên 90 của thế kỷ trước, 2 bang Minnesota và Alaska không chấp nhận kết quả DNA làm bằng chứng trước tòa. Các bang khác cũng chỉ coi đó như một manh mối cần được tham khảo.

Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của công nghệ, tới năm 2006, 450 sở cảnh sát trên toàn nước Mỹ đã có được những thiết bị và phương pháp tốt để sử dụng việc xét nghiệm DNA để mang lại chính xác gần như tuyệt đối trong các vụ án.

Eddie Lloyd qua đời năm 2004, 2 năm sau khi được thả tự do. Những năm tháng trong tù khiến ông gặp nhiều vấn đề về xương khớp và bệnh đau tim.

Tuy nhiên, theo lời người thân và bạn bè, Eddie Lloyd đã sống 2 năm cuối đời đầy ý nghĩa bằng việc đi khắp đất nước, kể về dự án Oan Sai và có các bài diễn thuyết cuốn hút về việc áp dụng DNA trong điều tra xét xử.

Mời các bạn đón đọc Những lời thú tội bị cưỡng ép (Kỳ 2) vào SÁNG SỚM ngày 21/4/2013 về các vụ án oan nổi tiếng.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (Theo Trutv) ([Tên nguồn])
Những lời thú tội bị cưỡng ép Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN