Những "bóng ma" trong trại giam

Hầu hết những bị cáo trên đều là đầu trộm đuôi cướp, giết người, hãm hiếp phụ nữ…, một số đang thụ lý án phạt tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy, giết người.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, đưa vụ án phạm tội mua bán trái phép các chất ma túy ra xét xử lưu động tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

Điều đáng nói, 28 bị cáo đứng trước vành móng ngựa đều là các phạm nhân đang thụ án có mức án cao tại Trại giam số 3, Bộ Công an (xã Nghĩa Dũng, Tân Kỳ, Nghệ An).

Hầu hết những bị cáo trên đều là đầu trộm đuôi cướp, giết người, hãm hiếp phụ nữ…, một số đang thụ lý án phạt tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy, giết người.

Vươn vòi bạch tuộc sau song sắt

Để vươn vòi bạch tuộc thu hút phạm nhân làm đại lý mua bán ma túy phục vụ người nghiện, đối tượng đã thông đồng với người thân mở tài khoản và chuyển nhiều tỷ đồng phục vụ mua bán ma túy.

Tìm hiểu lai lịch của một phạm nhân “kiêm” bị cáo Lê Xuân Minh, trú ở xã Thanh Khai (huyện Thanh Chương), chúng tôi lấy làm đau cho gia đình có người con như Minh.

Là con thứ trong gia đình có 6 anh chị em, học xong lớp 10, Minh lấy vợ, sinh con, nhưng không tu chí làm ăn. Minh bỏ vợ con đánh đường vào Nam, sống buông thả. Từ đây, do thiếu sự quản lý của chính quyền địa phương, gia đình, Lê Xuân Minh đã sa vào con đường tội lỗi trộm cắp tài sản, bị bắt giữ.

Năm 1994, Minh bị TAND tỉnh Gia Lai xử phạt 4 năm tù. Trong khi đang thụ án, Minh lại phạm tội cố ý gây thương tích, năm 1996, bị TAND tỉnh Gia Lai xử phạt 4 năm tù, tổng hình phạt 2 bản án là 6 năm, 6 tháng tù. Tháng 6/2002, Minh ra tù, biết vợ ly hôn nên Minh tiếp tục tìm đến bạn tù và thực hiện các phi vụ cướp giật tài sản một cách liều lĩnh trắng trợn, bị công an bắt giữ.

Tháng 9/2002, Minh lại bị TAND tỉnh Quảng Trị xử phạt 4 năm tù về tội danh trên, ngày 16/6/2004, Minh trốn khỏi nơi giam giữ và tiếp tục thực hiện các phi vụ trộm cắp tài sản.

Thêm một lần nữa, Minh bị Công an TP Vinh sờ gáy. Ngày 26/9/2005, TAND TP Vinh xử phạt Minh về tội trộm cắp tài sản và trốn khỏi nơi giam giữ, tổng hình phạt là 9 năm 6 tháng tù, thụ án tại Phân trại số 2, Trại giam số 3.

Cuối tháng 12/2010, Minh được chuyển sang Phân trại 1, tiếp tục thụ án. Chỉ trong thời gian ngắn, Minh đã thâu tóm toàn bộ thành phần thuộc diện cộm cán, bất hảo về đầu trộm, đuôi cướp, giết người, buôn bán ma túy như Trần Văn Hải, đã có 3 tiền án về tội: Cướp giật tài sản và Trộm cắp tài sản; Trần Quốc Kỳ, đang mang trên mình với những án tích bất hảo như cướp tài sản, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; tổng hợp hình phạt chung cho 5 tội danh là 14 năm tù giam.

Một số đối tượng khác thuộc diện có “số má” như Nguyễn Hồng Sơn, trú tại phường Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) mang trên mình các tội danh về tội cướp tài sản và hiếp dâm, nhiều đối tượng bất hảo khác án chồng lên án như Ngô Mạnh Trung, đã có 1 tiền án về trộm cắp tài sản; 2 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy; năm 2008 TAND tối cao xử phúc thẩm tuyên phạt tù chung thân về tội giết người; Trần Minh Mão, bị TAND tỉnh Nghệ An xử phạt tù chung thân về tội giết người; Hoàng Văn Nhung, trú tại xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, cũng có 1 tiền án về tội giết người; Nguyễn Mạnh Cường, trú tại Phan Huy Ích, quận Ba Đình, Hà Nội, đã có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản, cướp tài sản công dân, đánh bạc và cố ý gây thương tích; Nguyễn Văn Công, trú tại xã Nghĩa An, Nghĩa Đàn, có 2 tiền án về tội tàng trữ, mua bán trái phép các chất ma túy; Nguyễn Văn Thu, trú tại Châu Hạnh, Quỳ Châu, có 2 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy, hiện đang thi hành án phạt tù chung thân…

Đây là những đối tượng bất hảo đang thụ án từ 20 năm tù đến án chung thân, đang khao khát “cái chết trắng”. Từ đó, Minh nghĩ cách đưa hêrôin vào trại giam cung cấp cho phạm nhân. Với bản chất lọc lõi, kinh nghiệm sau mỗi lần vào tù ra tội, thông qua một số đối tượng xấu ngoài xã hội, Minh đã đưa ma túy vào buồng giam sử dụng, đồng thời “mơi” nhằm giới thiệu mình có ma túy bán.

Sau khi thăm dò biết nhiều phạm nhân kinh tế gia đình khá giả, có nhu cầu sử dụng ma túy, Minh dùng điện thoại di động móc nối với các đối tượng ngoài xã hội đưa ma túy đến cất giấu tại một điểm đã thống nhất, gần trại giam thuận tiện để Minh lấy “hàng” đem vào buồng giam. Trong số các phạm nhân tin tưởng có Trần Văn Dần là người được giao nhiệm vụ quét dọn vệ sinh phía ngoài nhà giam.

Khoảng 17h ngày 18/5/2011, Dần đưa qua bờ rào sắt 1 bó rau muống cho Minh nhận, trong đó có 1 gói hêrôin. Khoảng 21h ngày 21/5/2011, cán bộ Trại giam số 3 tổ chức kiểm tra, sợ phát hiện, Minh ném gói hêrôin có trọng lượng 6,25 gam qua cửa sổ buồng giam, số còn lại 9,05 gam, Minh đưa Đặng Minh Thọ cất giấu, nhưng đã bị cán bộ kiểm tra bắt giữ.

Ngoài thu giữ 2 gói hêrôin trên, tổ công tác thu giữ 4 điện thoại di động, trong đó 2 chiếc của Minh. Kiểm tra điện thoại di động của Minh thấy danh bạ ghi 2 số tài khoản ngân hàng và một số thuê bao khác.

Căn cứ vào tang vật thu được và các tài liệu liên quan, Trại giam số 3, Tổng Cục 8, Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự, chuyển giao Lê Xuân Minh cùng tang vật đến cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Kỳ điều tra theo thẩm quyền.

Kết quả điều tra ban đầu xét thấy vụ án có nhiều đối tượng tham gia cùng Lê Xuân Minh mua bán hêrôin với số lượng lớn, Công an huyện Tân Kỳ đã chuyển vụ án đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra làm rõ.

Quá trình điều tra, Minh khai số ma túy trên là mua của Nguyễn Công Long, quê ở Hà Nội tháng 4/2011. Sau đó số lượng hêrôin có trọng lượng 37,5 gam được bỏ vào một bó rau muống và được phạm nhân Trần Văn Dần đưa qua bờ rào lưới sắt trao cho Minh chiều 18/5/2011. Do đó, cơ quan CSĐT có đủ cơ sở kết luận Lê Xuân Minh và Trần Văn Dần tham gia mua bán 37,5 gam hêrôin.

Từ đây, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục làm rõ một loạt các đường dây mua bán ma túy ngấm ngầm xảy ra tại Trại giam số 3 và có sự tiếp sức của bên ngoài xã hội, trong đó có cả người thân của phạm nhân với số tiền được chuyển qua tài khoản lên đến trên 3,5 tỷ đồng, trong đó Minh được coi là nhân vật chính vươn vòi bạch tuộc trong việc mua bán ma túy tại nhà giam.

Vào dịp trước Tết Nguyên đán cuối tháng 1/2011, Minh đi đập đá về cầm rổ sắt đến gốc cây xoài lấy một bao pôtylen bên trong đựng 2 bao cao su OK mỗi bao chứa 1 cây hêrôin (cân tiểu ly) bỏ vào rổ, tấp lá cây lên để ngụy trang rồi đưa về khu vực lao động.

Sau đó Minh lấy trước 1 cây nhờ Lý Văn Lương đưa về buồng giam. Tới buồng giam Minh gọi Đặng Đình Thọ và Trần Văn Thêm đến, đưa mỗi người 1 gói hêrôin có trọng lượng 1 cây đựng trong bao cao su OK cất dấu vào hậu môn, đưa về buồng giam.

Sau khi cán bộ kiểm buồng xong, Thọ và Thêm lấy hêrôin ra giao lại cho Minh, Minh gọi các bạn tù đến, đóng thành gói nhỏ bán lẻ. Hệ thống bán lẻ của Minh là những bạn tù tin cậy, có khả năng thanh toán ở nhiều đội lao động cải tạo khác nhau, như Nguyễn Minh Hiền, Trần Quốc Kỳ, Hoàng Mạnh Thanh, Phạm Văn Thiết, Trần Văn Hải, Hoàng Văn Nhung, Lê Đình Liệu, Nguyễn Hồng Sơn… Những người này trực tiếp gặp Minh mua và chỉ thanh toán một nửa tiền, số tiền còn lại sau khi “phân phối” hết, sẽ trả đủ cho Minh.

Tuy nhiên, phụ thuộc vào mối quan hệ, nên giá bán của Minh dao động từ 700.000đồng/phân đến 1 triệu đồng/phân. Sau đó các “đại lý” của Minh đem về bán với giá “cắt cổ” từ 1.200.000 đồng/phân trở lên, chủ yếu là những phạm nhân gia đình kinh tế khá giả, giàu có.

Ở trong tù vẫn buôn ma túy

Qua kết quả điều tra, từ cuối năm 2010, Lê Xuân Minh cùng một số đối tượng tổ chức đưa ma túy vào Trại giam số 3 bán cho hàng chục phạm nhân sử dụng.

Những "bóng ma" trong trại giam - 1

Bị cáo Lê Xuân Minh trước vành móng ngựa.

Do số lượng tiền phải thanh toán giữa người mua, bán ma túy lớn, việc chuyển tiền mặt vào, ra trại giam khó khăn, yêu cầu việc thanh toán phải đầy đủ, tiện lợi, tránh sự phát hiện của cán bộ Trại giam số 3.

Trước tình hình trên, phạm nhân Lê Quốc Hùng điện thoại về cho vợ là Điện Thị Thu Hiền (SN 1987) trú tại phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh, lên Trại giam để gặp Hùng bàn chuyện mở tài khoản để nhận, thanh toán, chuyển tiền mua bán ma túy nhằm hưởng 10% số tiền nhận. Để tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra, Hùng bảo vợ không đứng tên mình mà nhờ người thân mở tài khoản.

Sau khi thống nhất, Hiền trở về nhờ mẹ đẻ là Đặng Thị Hà (SN 1959) và bạn gái là Trần Thị Vân Anh (SN 1988), ở TP Hà Tĩnh mở 2 tài khoản tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Hà Tĩnh. Mở xong tài khoản, Hùng thông báo 2 số tài khoản trên để Minh và những người có nhu cầu chuyển, thanh toán tiền biết.

Minh ghi số tài khoản vào điện thoại di động rồi bảo các phạm nhân mua ma túy của mình điện cho gia đình chuyển tiền vào số tài khoản trên. Sau khi người thân của phạm nhân gửi tiền vào tài khoản, Điện Thị Thu Hiền báo cho chồng biết số lượng tiền, Hùng thông báo lại để Minh biết số lượng tiền, từ đó sẽ bán ma túy trong phạm vi số tiền có trong tài khoản.

Từ tháng 12/2010 đến tháng 8/2011, số tiền người nhà phạm nhân gửi vào 2 tài khoản của Đặng Thị Hà và Trần Thị Vân Anh là 3.588.618.000 đồng. Lần gửi ít nhất là 300.000 đồng, lần nhiều nhất 20 triệu đồng.

Riêng bà Phạm Thị Tuệ, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, gửi vào tài khoản Trần Thị Vân Anh cho Nguyễn Hải Nam trong thời gian gần đó với số tiền là 300 triệu đồng. Nam dùng số tiền đó mua ma túy của Lê Xuân Minh và nhiều đối tượng khác sử dụng.

Ngoài hành vi trên, cơ quan CSĐT còn làm rõ Lê Quốc Hùng nhiều lần chuyển tiền từ trong trại giam ra ngoài xã hội của các đối tượng mua bán ma túy nhằm hưởng lợi bất chính (chủ yếu là tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thị xã Thái Hòa).

Tại cơ quan điều tra, Điện Thị Thu Hiền khai nhận việc Hùng chỉ đạo mở tài khoản để nhận, thanh toán, chuyển khoản phục vụ các phạm nhân để hưởng lợi. Hiền không biết các phạm nhân dùng tiền để làm gì (?!)

Trong khoảng thời gian nói trên, Hiền thừa nhận nhiều lần rút tiền rồi lên Trại giam số 3 giao lại cho Hùng khoảng 2 tỷ đồng. Còn hơn 1 tỷ đồng, Hiền mở thêm một tài khoản mang tên mình chuyển vào đó nhiều lần với số tiền trên 238 triệu đồng và chuyển đến các tài khoản khác do Hùng hướng dẫn.

Quá trình điều tra đã chứng minh Lê Xuân Minh đã 6 lần tổ chức đưa 258,75 gam hêrôin vào buồng giam để bán. Đặng Đình Thọ tham gia vận chuyển 1 cây hêrôin từ nơi lao động vào buồng giam cho Minh; Trần Văn Thêm, 2 lần vận chuyển 7,5 gam hêrôin cho Minh từ nơi lao động về buồng giam.

Ngoài ra, Thêm còn nhiều lần nhận hêrôin của Minh để bán lẻ; Lý Văn Lương, Nguyễn Minh Hiền là người tham gia đóng gói 7,5 gam hêrôin cho Minh; Trần Văn Dần là người vận chuyển qua bờ rào vào buồng giam cho Lê Xuân Minh 1 cây hêrôin, Phan Thúc Định, Đậu Văn Thịnh chịu trách nhiệm về hành vi đưa 75 gam hêrôin từ nơi lao động về buồng giam; Nguyễn Văn Thu, Nguyễn Minh Mão, Nguyễn Mạnh Cường tham gia mua bán 7,5 gam hêrôin.

Ngoài ra, Mão và Thu nhiều lần bán lẻ hêrôin cho Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Công Hiền, Bùi Việt Anh. Các đối tượng Phạm Văn Thiết, Hoàng Mạnh Thanh, Trần Văn Hải, Trần Quốc Kỳ, Nguyễn Ngọc Hải, Hoàng Văn Nhung, Lê Đình Liêu, Ngô Mạnh Trung, Nguyễn Ngọc Lan, Hoàng Trần Đông, Đinh Viết Hào, Nguyễn Văn Công, Hoàng Xuân Sơn, Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Sỹ Khương là những người mua ma túy của Lê Xuân Minh và các đối tượng khác được xem là các “đại lý” mua ma túy của Minh đem về buồng giam chia nhỏ bán lẻ nhiều lần cho các phạm nhân.

Nguyễn Thế Anh 1 lần bán 1 gói hêrôin cho Bùi Việt Anh giá 500.000 đồng, Đinh Viết Hải 1 lần cho Lê Văn Định 1 gói hêrôin giá 300.000 đồng. Đặc biệt Lê Quốc Hùng là người tổ chức nhận thanh toán, chuyển tiền cho Lê Xuân Minh và nhiều đối tượng khác để mua bán ma túy. Hùng nhận thanh toán tiền cho các phạm nhân để họ mua ma túy sử dụng trong trại giam. Hành vi của Hùng là đồng phạm giúp sức việc mua bán ma túy. Hành vi của Lê Xuân Minh cùng các bị can nêu trên phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trong quá trình xét xử, một số bị cáo thấy được tội lỗi của mình, thành khẩn khai báo và mong được hội đồng xem xét giảm hình phạt. Tuy nhiên, có một số bị cáo đã khai báo nhưng chưa thành khẩn, thậm chí có bị cáo không nhận tội, nhưng quan điểm của vị đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên toà vẫn bảo lưu, đồng nhất với hồ sơ vụ án.

Do tính chất của vụ án nhiều bị cáo tham gia, để có thời gian nghiên cứu đưa ra mức án đúng với hành vi phạm tội của từng bị cáo, sau 4 ngày nghị án, chiều 2/10/2012, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt: Bị cáo Lê Xuân Minh, (SN 1969) trú ở xã Thanh Khai, Thanh Chương là đối tượng đã 6 lần đưa 6,9 cây (cân tiểu ly) có tổng trọng lượng 258,75gam hêrôin vào trại giam, chịu hình phạt 20 năm tù giam.

Các bị cáo còn lại có mức án phạt tù từ 2 năm đến 17 năm. Trong đó bị cáo Lê Quốc Hùng (SN 1979) trú ở phường Cửa Nam, TP Vinh 10 năm tù (tổng hình phạt chung cho bị cáo là chung thân), bị cáo Trần Văn Dần (SN 1974) trú ở Hưng Long, Hưng Nguyên là người giúp sức cho Lê Xuân Minh bị tuyên phạt 9 năm tù. Đây là 2 bị cáo đề nghị hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt và được toà cân nhắc trong khi nghị án. Điều đó thể hiện sự khoan hồng của pháp luật đối với những bị cáo biết ăn năn hối lỗi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hữu Trọng Công an Nghệ An
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN