Nhóm tín dụng đen phía Bắc buộc người vay thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Sự kiện: Tin ngắn

Nhóm do Đức cầm đầu yêu cầu người vay thế chấp bằng hình ảnh khỏa thân, trường hợp trả chậm sẽ bị khủng bố bằng đủ các hình thức.

Video: Nhóm tín dụng đen phía Bắc buộc người vay thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Ngày 8-8, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) tạm giữ hình sự Hoàng Trọng Đức (22 tuổi), Đỗ Hồng Quân (20 tuổi), Phùng Quang Huy (26 tuổi), Nguyễn Hoàng Anh (29 tuổi), Nguyễn Văn Long (28 tuổi, cùng ngụ TP Hà Nội); Trịnh Duy Anh (29 tuổi, quê tỉnh Nam Định) và Cù Việt Cường (34 tuổi, quê Phú Thọ) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản.

Theo điều tra, khoảng tháng 3-2023, Đức từ TP Hà Nội vào TP.HCM tổ chức hoạt động “tín dụng đen” với lãi suất 360%/năm.

Phòng PC02, Công an TP.HCM vừa phối hợp triệt phá, bắt băng nhóm hoạt động tín dụng đen trên địa bàn. Ảnh: CA

Phòng PC02, Công an TP.HCM vừa phối hợp triệt phá, bắt băng nhóm hoạt động tín dụng đen trên địa bàn. Ảnh: CA

Lợi dụng sự khó khăn kinh tế của các nạn nhân khi muốn vay tiền, Đức chỉ đạo đàn em là Huy, Long và Quân yêu cầu người vay cung cấp chỗ ở hiện tại, số điện thoại di động, tài khoản Facebook, Zalo, giấy tờ tùy thân (Căn cước công dân, CMND, hộ chiếu, giấy tờ xe…) và chụp ảnh, quay clip khỏa thân của người vay gửi vào tài khoản trang mạng xã hội Zalo, Facebook của các đàn em.

Sau đó, Đức sẽ cử các đàn em đến địa chỉ nơi cư trú do người vay cung cấp để xác minh và cho vay.

Đức cho vay tiền góp với lãi suất khoảng 1%/ngày và cho vay tiền đứng với lãi suất khoảng 30%/tháng.

Công an xác định nhóm này bắt người vay phải đóng các loại phí dịch vụ từ 5% đến 10% trên số tiền vay và thu trước hai ngày tiền góp với điều kiện người vay phải thế chấp bằng ảnh khỏa thân của họ.

Về hình thức phạt, nếu khách hàng đóng tiền chậm từ 3-4 ngày sẽ bị phạt một ngày tiền góp của số tiền vay, nếu chậm trên 10 ngày thì bắt đóng lại từ đầu, đối với tiền đứng nếu đóng chậm một ngày bị phạt 1% trên số tiền vay.

Khi khách vay tiền đến thời hạn trả tiền mà chưa trả tiền lãi và tiền gốc thì Đức chỉ đạo đàn em gọi điện thọai đe dọa khách, nếu khách vẫn chưa đóng hoặc trốn không trả nợ thì các đối tượng nhắn tin chửi bới, đe dọa và đăng tải hình ảnh khỏa thân của người vay lên mạng xã hội, gửi cho bạn bè, người thân của họ để uy hiếp tinh thần, đe dọa, ép người vay bằng mọi giá phải kiếm tiền trả cho Đức.

Trước đó, Ban Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo lực lượng Công an Thành phố ra quân tấn công tội phạm Cưỡng đoạt tài sản và liên quan hoạt động tín dụng đen.

Đến ngày 2-8, Phòng PC02 phối hợp Công an quận 8, Bình Chánh, Nhà Bè và Phòng Cảnh sát hình sự CATP Hà Nội triệt phá chuyên án bắt những người liên quan.

Phòng PC02 đề nghị ai là nạn nhân của băng nhóm trên đến Phòng Cảnh sát hình sự, địa chỉ: 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM liên hệ Trung tá Võ Khôi Nghĩa – Đội trưởng Đội 4 để trình báo.

Nguồn: [Link nguồn]

Triệt phá đường dây tín dụng đen với lãi suất 2.346%/năm thông qua ứng dụng ”Great Vay”

Ngày 24/7, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã thông tin về đường dây sử dụng pháp nhân thương mại "ma" để cho vay lãi nặng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN TÂN ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN