Nhóm cho vay lãi nặng dùng hình khỏa thân của nạn nhân để đòi nợ

Sự kiện: Tin pháp luật

Nhóm cho vay lãi nặng chuyên dùng hình ảnh khỏa thân của người vay để khủng bố, cưỡng đoạt tài sản vừa bị Công an TP.HCM triệt phá.

Ngày 14-8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt giam bảy người để điều tra về các vụ cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản.

Những người này gồm Hoàng Trọng Đức, Đỗ Hồng Quân, Phùng Quang Huy, Nguyễn Hoàng Anh, Nguyễn Văn Long (cùng ngụ TP Hà Nội); Trịnh Duy Anh (quê Nam Định) và Cù Việt Cường (tuổi từ 20 đến 34, quê Phú Thọ).

Đây là nhóm người từ các tỉnh ở phía Bắc vào TP.HCM hoạt động cho vay lãi nặng và cưỡng đoạt tài sản mà người vay phải thế chấp bằng các hình ảnh, clip khỏa thân mà Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) vừa triệt phá.

Buộc phải thế chấp hình khỏa thân

Theo điều tra, khoảng tháng 3, Đức từ TP Hà Nội vào TP.HCM tuyển dụng các “đàn em” tổ chức hoạt động tín dụng đen với lãi suất 360%/năm.

Quân cũng được Đức tuyển vào với mức lương 10 triệu đồng/tháng và 50% tiền phí dịch vụ đã thu của người vay. Nhóm này hướng đến những người có thu nhập thấp, yếu thế, cần gấp một số tiền để chi dùng trong thời gian ngắn mà không có khả năng tiếp cận với các tổ chức tín dụng được cấp phép.

Công an khởi tố, bắt giam nhóm người hoạt động tín dụng đen để điều tra. Ảnh: CA

Công an khởi tố, bắt giam nhóm người hoạt động tín dụng đen để điều tra. Ảnh: CA

Nhóm này ra điều kiện với “khách hàng” là phải cung cấp địa chỉ, số điện thoại chính chủ, tài khoản mạng xã hội như Zalo, Facebook, giấy tờ tùy thân.

Đặc biệt, nhóm này còn yêu cầu người vay quay clip, chụp hình ảnh khỏa thân của mình gửi vào tài khoản mạng xã hội của các thành viên trong nhóm để làm “thế chấp” vay tiền.

Sau đó, Đức hoặc Huy sẽ chỉ đạo đàn em đến tận nơi để xác minh người vay có thực tế cư trú hay không. Khi nào đáp ứng được đầy đủ các điều kiện nói trên thì mới giải ngân bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Nhóm này sẽ cho vay thông qua hai hình thức là vay tiền góp trong thời gian 20 đến 50 ngày với lãi suất khoảng 1%/ngày hoặc cho vay tiền đứng với lãi suất 30%/tháng, thu tiền lãi ngay sau khi cho vay.

Khi cho vay, nhóm này thu tiền phí dịch vụ 5%-10% trên số tiền vay và thu trước hai ngày tiền góp.

Trường hợp khách hàng đóng tiền góp chậm từ ba đến bốn ngày thì bị phạt một ngày tiền góp, nếu chậm trên 10 ngày thì bắt phải đóng lại từ đầu. Với vay tiền đứng, nếu đóng chậm một ngày thì bị phạt 1% số tiền vay.

Sau khi trừ phí dịch vụ và tiền góp hoặc tiền lãi lấy trước, nhóm này mới chuyển khoản số tiền vay còn lại cho người vay.

Đòi nợ kiểu khủng bố

Công an cũng phát hiện nhóm này mua tài khoản một ứng dụng trên mạng để quản lý tiền vay hoặc thông qua các tin nhắn hằng ngày.

Khi đến hạn mà khách chưa trả tiền lãi và gốc thì các thành viên trong nhóm sẽ gọi điện đe dọa. Trường hợp khách chưa đóng hay có biểu hiện trốn nợ thì nhắn tin chửi bới, đe dọa hoặc đăng tải hình ảnh, clip khỏa thân của người vay lên mạng.

Những ngày sau đó, nhóm của Đức, Huy sẽ tiếp tục chửi bới, gửi cho người thân, bạn bè của nạn nhân các hình ảnh, clip khỏa thân đã lấy trước đó.

Như trường hợp của chị DH (28 tuổi, ngụ TP.HCM) do khó khăn, cần tiền chi xài cá nhân đã liên hệ với Đức qua facebook để vay trả góp.

Giữa tháng 2-2023, chị H vay của Đức 15 triệu đồng trong vòng 25 ngày, mỗi ngày đóng 750.000 đồng, tổng cộng phải đóng là 18,75 triệu đồng. Đức đã trừ phí dịch vụ và phải đóng trước hai ngày, số tiền mà chị H thực nhận chỉ có 12 triệu đồng.

Đến một tháng sau, chị H tiếp tục “xin” thế chấp ảnh, clip khỏa thân và vay thêm của Đức 15 triệu đồng và bị trừ hết các loại phí, lãi thì chỉ thực nhận được hơn 2,2 triệu đồng. Lãi mẹ đẻ lãi con, cô gái mất khả năng chi trả chỉ sau vài ngày.

Đức sau đó lên mạng xã hội chửi bới, đăng hình ảnh của chị H lên các trang mạng xã hội và cả người thân trong gia đình nạn nhân với nội dung đe dọa, buộc trả tiền.

Chị H phải trả tiền cho Đức nhưng cũng chưa đủ nên tiếp tục bị phạt, buộc phải đóng lại từ đầu nếu không sẽ tiếp tục bị khủng bố…

Công an cũng làm rõ được các hành vi khủng bố, chửi bới nhắm đến nhiều người khác của nhóm cho vay lãi nặng và cưỡng đoạt tài sản này.

Vụ việc vẫn đang được điều tra mở rộng.

Thời gian qua, Công an TP.HCM và các quận huyện liên tục điều tra, xử lý các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính có biểu hiện hoạt động tín dụng đen, cưỡng đoạt tài sản.

Công an cũng phối hợp với các đơn vị, địa phương ra quân tuyên truyền, bóc gỡ các quảng cáo sai quy định trên địa bàn.

Cơ quan chức năng cũng nhiều lần phát đi cảnh báo người dân cần nâng cao kiến thức, khi cần vay vốn làm ăn, chi dùng thì nên liên hệ với các ngân hàng, tổ chức tài chính được Nhà nước cấp phép để được hướng dẫn, làm thủ tục vay với lãi suất phù hợp.

Người dân tuyệt đối không vay tiền qua các app hay các đối tượng cho vay tiền góp, tiền đứng… để tránh bị lộ lọt thông tin, hình ảnh cá nhân… để cuối cùng bị quấy rối, tạt sơn, khủng bố trên mạng.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhóm tín dụng đen phía Bắc buộc người vay thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Nhóm do Đức cầm đầu yêu cầu người vay thế chấp bằng hình ảnh khỏa thân, trường hợp trả chậm sẽ bị khủng bố bằng đủ các hình thức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NGUYỄN TÂN ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN