Nhân viên ngân hàng “phù phép” hơn 6 tỷ đồng

Sau phiên tòa sơ thẩm hôm qua (15-4), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Thị Thu Hà (SN 1984, trú ở khu tập thể Ao Cả, phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) - cựu nhân viên Ngân hàng T. 1 năm tù về tội “Sử dụng trái phép tài sản” và 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Tài liệu truy tố nữ nhân viên ngân hàng này thể hiện, Phạm Thị Thu Hà được tuyển dụng vào làm nhân viên kiểm soát tại T. - Chi nhánh Đống Đa từ đầu năm 2007 với nhiệm vụ là kiểm tra và phê duyệt các giao dịch hàng ngày của giao dịch viên.

Tháng 11/2010, Hà đã lợi dụng việc mẹ đẻ đối tượng gửi tiết kiệm 400 triệu đồng và chuyển đổi giúp người quen từ hình thức tiền lưu trong tài khoản sang gửi tiết kiệm số tiền hơn 4,7 tỷ đồng để chi dùng vào các việc cá nhân.

Cụ thể, đối tượng đã lập và giả mạo chữ ký trong các sổ tiết kiệm, tương ứng với số tiền gửi của hai người nêu trên vào T. Ngoài ra, Hà còn lập khống một sổ tiết kiệm khác với giá trị 1 tỷ đồng hòng “mượn tạm” tiền của cơ quan. Sự việc chỉ bị phát hiện khi chủ sở hữu sổ tiết kiệm giả mang loại giấy tờ có giá này đi giao dịch. Trong quá trình điều tra và ngay tại tòa, nữ kiểm sát ngân hàng trình bày không có ý chiếm đoạt tài sản mà chỉ “mượn” số tiền trên để “làm ăn”, đến hạn sẽ thanh toán đầy đủ cho khách hàng và cơ quan. Cùng với hành vi này, Phạm Thị Thu Hà còn bị cáo buộc đã chiếm đoạt hơn 370 triệu đồng của T. Đống Đa thông qua thủ đoạn tạo dựng các chứng từ khống và giả mạo. Đây là số tiền do ngân hàng giao cho đối tượng quản lý.

Sau 1 ngày xét xử, xét thấy cáo trạng truy tố bị cáo của VKSND cùng cấp hoàn toàn có cơ sở nên TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Thị Thu Hà tổng cộng 16 năm tù giam, theo đúng 2 tội danh bị cáo buộc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Long (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN