Lập 107 dây hụi, "nữ quái" chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng

Từ cuối tháng 10/2023 cho đến nay, hàng trăm người rơi vào cảnh lao đao, suy sụp vì 1 chủ hụi được xem là có tiếng ở Tp.Cao Lãnh tuyên bố vỡ hụi.

Theo Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Đồng Tháp, trên địa bàn vừa xảy ra vụ vỡ hụi lớn do Nguyễn Ngọc Yến (34 tuổi, ngụ tại huyện Cao Lãnh) làm chủ.

Khi nhận được thông tin Nguyễn Ngọc Yến (tên facebook là Yến Yến), tuyên bố vỡ hụi, hơn 100 hụi viên đã đến cơ quan công an trình báo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chủ hụi. 

Đối tượng Nguyễn Ngọc Yến tại trại tạm giam công an tỉnh.

Đối tượng Nguyễn Ngọc Yến tại trại tạm giam công an tỉnh.

Một người tham gia chơi hụi của Nguyễn Ngọc Yến bức xúc cho biết, bản thân tham gia 35 dây hụi do Yến lập, đã đóng gần 1,3 tỷ đồng. Đến lúc vỡ hụi người này mới biết các dây hụi mình tham gia đều là "hụi ma" do Yến lập khống.

Người tham gia chơi hụi của Nguyễn Ngọc Yến đa số là chị em phụ nữ. Trong số đó không ít người đi làm thuê, buôn bán, mưu sinh vất vả mới có tiền đóng hụi. Thậm chí có người vay mượn người thân, bạn bè, cầm cố tài sản, sử dụng tiền dành dụm cả đời để chơi hụi.

Một nạn nhân khác cho biết, vì thấy người nhà tham gia dây hụi của Yến được hứa hẹn lãi cao, nên ông chơi hụi nhằm kiếm chút lời lo cho vợ bệnh. Đồng lương ít ỏi từ công việc bảo vệ không đủ trang trải cho cuộc sống mưu sinh nên ông đã bán đi số vàng tích cóp lấy tiền đóng hụi nhưng ông như chết đứng khi hay tin Yến bể hụi. 

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 6/2023 đến ngày 28/10/2023, Nguyễn Ngọc Yến đã mở tổng cộng 107 dây hụi huy động gần 500 hụi viên tham gia. Hình thức chơi là hụi ngày, tuần, tháng. Đến ngày khui hụi, Yến sẽ lên nhóm trên mạng xã hội thông báo với các hụi viên. Ai muốn hốt sẽ bỏ thăm trực tiếp lên nhóm. Người nào bỏ thăm cao nhất sẽ được hốt. Từ đó, Yến dùng thủ đoạn gian dối lấy nhiều tên khống khác nhau bỏ hụi cao rồi chiếm đoạt tiền đóng hụi của các hụi viên. Bước đầu xác định, số tiền mà các hụi viên đã đóng là hơn 30 tỷ đồng.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hùng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an Đồng Tháp nhận định: Trong thời gian qua, đối tượng này đã tạo mối quan hệ, thông qua việc chơi hụi có lãi suất cao, rồi hứa hẹn và giao trả tiền khi hốt hụi đúng hẹn từ đó tạo lòng tin của các hụi viên. Đối tượng Yến đã cài tên khống vào các dây hụi để hốt chiếm đoạt tài sản

Do đó, nếu tham gia chơi hụi thì bà con cần thực hiện nghiêm các quy định pháp luật và có đầy đủ các hợp đồng ràng buộc, cũng đừng ham lợi nhuận cao để rồi tiền mất, tật mang.

Nguồn: [Link nguồn]

Công an không khởi tố vụ vỡ hụi hàng chục tỉ đồng ở Bình Thuận

Theo Cơ quan điều tra, việc các con hụi yêu cầu chủ hụi trả tiền nợ huê hụi là quan hệ dân sự, do đó Cơ quan Cảnh sát điều tra không thụ lý giải quyết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Vân ([Tên nguồn])
Những chiêu trò lừa đảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN