Làm giả hàng loạt CMND để mở tài khoản ngân hàng rồi đem bán

Sự kiện: Tin ngắn

Sau khi làm giả CMND, các đối tượng mang đến đến các trụ sở ngân hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa… tiến hành lập các tài khoản ngân hàng mạo danh rồi bán thông tin kèm mật khẩu đăng nhập, mã OTP cho người có nhu cầu với giá từ 1.000.000 đến 1.500.000 đồng/tài khoản…

Ngày 18/7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Thế Tuấn (SN 1989), trú tại phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh và Võ Trọng Huy (SN 1988), trú tại xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Trước đó, ngày 3/7, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được đơn trình báo của Ngân hàng H.H., chi nhánh Nghệ An về việc bị một nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản với số tiền rất lớn.

Hai đối tượng trong vụ án.

Hai đối tượng trong vụ án.

Sau một thời gian sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thu thập đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ các đối tượng Nguyễn Thế Tuấn và Võ Trọng Huy. Đồng thời, tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 đối tượng. Quá trình khám xét nhà các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều chứng minh nhân dân (CMND) giả, các thẻ ngân hàng, thẻ sim 4G, giấy tờ ghi chép thông tin các tài khoản ngân hàng và mật khẩu…

Tang vật cơ quan chức năng thu giữ trong vụ án.

Tang vật cơ quan chức năng thu giữ trong vụ án.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định, từ tháng 5/2023 đến tháng 7/2023, Tuấn và Huy làm “chân rết”, đã sử dụng giấy CMND giả đến các trụ sở ngân hàng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa… tiến hành lập các tài khoản ngân hàng mạo danh. Sau khi sử dụng CMND giả lập được tài khoản mạo danh ở ngân hàng, các đối tượng bán thông tin kèm mật khẩu đăng nhập, mã OTP cho tài khoản Telegram có tên “H.N” với giá từ 1.000.000 đến 1.500.000 đồng. Với phương thức, thủ đoạn trên, 2 đối tượng Nguyễn Thế Tuấn và Võ Trọng Huy đã thực hiện nhiều lần mua bán, thu về số tiền lớn.

Khi mua tài khoản mạo danh từ các “chân rết”, các đối tượng có tên tài khoản “H.N” đã sử dụng thủ đoạn hack vào tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt số tiền gần 2 tỷ đồng.

Hiện, vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục điều tra, mở rộng.

Nguồn: [Link nguồn]

Khởi tố kẻ mua bán, cho thuê hàng chục tài khoản ngân hàng

Chỉ trong vòng sáu tháng, Huỳnh Văn Long ở Đồng Nai đã mở, thu gom, mua bán, trao đổi hơn 60 tài khoản ngân hàng để kiếm lời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Việt ([Tên nguồn])
Tin ngắn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN