Khi du học sinh bị sát hại (Kỳ 1)

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3Kỳ mới nhất

Nữ du học sinh và bạn của mình đã bị tên cướp bắn chết trong khuôn viên trường.

Mới đây, ngày 15/6, các blogger của Trung Quốc đã phản ứng dữ dội sau khi nghe tin một vụ tấn công nhằm vào 6 du học sinh đang theo ngành nghiên cứu rượu nho của nước này tại một khu sản xuất rượu gần Bordeaux ở Pháp.

Hai người đã bị bắt giữ sau cuộc tấn công khiến 1 sinh viên bị thương nặng khi “lãnh trọn” chai rượu đập vào mặt vào ngày 15/6.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Manuel Valls nói đây là cuộc tấn công mang tính chất "bài ngoại" và cho biết 3 kẻ gây ra vụ việc sẽ bị trừng phạt và chính phủ Pháp sẽ hỗ trợ đầy đủ cho các sinh viên bị tấn công.

Khi du học sinh bị sát hại (Kỳ 1) - 1

Ngôi làng Hosten, nơi xảy ra vụ việc (ảnh: BBC)

3 sinh viên bị tấn công tại làng Hostens, Landes, gần cách Bordeaux chừng 50km về phía Nam.

Theo nhân chứng, một sinh viên Trung Quốc bị tấn công khi đang ra mở cửa. Các sinh viên khác cố gắng đẩy những kẻ tấn công ra để đóng cửa nhưng nữ sinh viên trong nhóm bị ném chai rượu vào mặt và phải nhập viện”.

Vụ việc cho thấy thực tế khó khăn trong cuộc sống du học của các sinh viên quốc tế. Bỏ lại đằng sau vinh quang nơi quê nhà, họ phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế, cú sốc về văn hóa cũng như mối nguy hiểm khi đối mặt với tội phạm.

Nhân sự kiện này, xin điểm lại các vụ án mạng đã xảy ra với du học sinh trong quá trình học tập ở nước ngoài.

1. Du học sinh Trung Quốc bị bắn chết ở Los Angeles, Hoa Kỳ

Ngày 11/4/2012, một tên cướp đã nổ súng trong chiếc xe ô tô BMW gần khu đỗ xe khiến 2 du học sinh Trung Quốc bị thiệt mạng tại đại học USC (University of Southern California), Los Angeles, Hoa Kỳ.

Một trong hai nạn nhân, đang ở độ tuổi 20, đã cố gắng chạy thoát sau khi bị bắn nhưng đã không bao giờ có thể làm được điều đó. Anh đã ngã gục trước một hiên nhà, cảnh sát cho biết. Nạn nhân còn lại là một cô gái cùng tầm tuổi, được phát hiện nằm gục trên chiếc ô tô BMW đậu ở một tòa nhà tọa lạc phía Nam đại lộ Raymond, cách trụ sở du học sinh vài tòa nhà.

Khi du học sinh bị sát hại (Kỳ 1) - 2

Hai sinh viên bị sát hại Ming Qu và Ying Wu.

Cảnh sát cho biết 2 du học sinh Trung Quốc này đang theo học ngành kỹ thuật điện tại một ngôi trường uy tín. Chính quyền Los Angeles đã làm việc với quan chức trường học và lãnh sự quán Trung Quốc để thông tin về cho gia đình nạn nhân.

“Cộng đồng chúng tôi rất buồn và phẫn nộ bởi hành động nhẫn tâm và vô nghĩa này. Chúng tôi xin gửi lời chia sẻ và cầu nguyện tới gia đình và bạn bè các nạn nhân cũng như tất cả những người quen biết họ tại USC”, Michael Jackson, phó chủ tịch hội các vấn đề du học sinh của USC nói.

“Sự việc này xảy ra bên ngoài khu vực mà vài năm qua tình hình an ninh ngày càng được cải thiện. Hàng chục camera an ninh và các sĩ quan mặc đồng phục được bố trí. Tuy nhiên, bi kịch này nhắc nhở chúng ta cần tiếp tục cảnh giác để an toàn hơn”.

Tình hình an ninh của khu nhà

Khu vực xảy ra vụ án có nhiều tòa nhà, phần lớn là du học sinh và những người thuộc tầng lớp lao động thuê trọ. Những cư dân ở đây cho biết họ chứng khiến nhiều các hoạt động côn đồ trước đây, tuy nhiên trong thập kỷ vừa qua đã giảm đi nhiều khi sinh viên chuyển tới ở ngày càng nhiều hơn.

Khi du học sinh bị sát hại (Kỳ 1) - 3

2 sinh viên đại học USC để lại hoa tại nơi xảy ra vụ án để tưởng nhớ bạn mình.

Cảnh sát cho biết tội phạm đã giảm rất nhiều trong khu vực này trong 2 thập kỷ qua.

Deatriz Moreno, một người dân tại đây cho biết, cho tới những năm 2000, “các băng nhóm ở đây đều “sạch” khi sinh viên chuyển về sinh sống tại đây.

Julie Burleigh đã sống tại tòa nhà này đã 10 năm qua cho biết “Tại đây nếu bạn nhìn thấy xe cảnh sát là một điều cực kỳ bất thường. Dân cư nơi đây khá bình yên”.

Ngày 19/5/2012, Cảnh sát trưởng Charlie Beck thành phố Los Angeles cho biết đã bắt được hai nghi can của vụ án là Javier Bolden, 19 tuổi, và Bryan Barnes, 20 tuổi.

Ngoài bị cướp sát hại, những du học sinh có thể đối mặt với điều gì? Mời các bạn đón đọc Khi du học sinh bị sát hại (Kỳ 2) vào SÁNG SỚM ngày 24/6/2013.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3Kỳ mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Tân (BBC/VOA/Chinamack) ([Tên nguồn])
Khi du học sinh bị sát hại Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN