Hành trình phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh

Trẻ được đưa từ TP.HCM ra Hà Nội. Tại đây sẽ có một trung gian đưa trẻ xuống TP.Móng Cái. Chặng cuối cùng là từ Móng Cái đưa cho một đối tượng khác để bán trực tiếp sang Trung Quốc.

Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa triệt phá một đường dây buôn bán người. Qua điều tra, nhóm đối tượng đã khai nhận đưa trót lọt nhiều trẻ sơ sinh sang Trung Quốc bán với giá cao.

Kinh doanh trẻ sơ sinh

Khoảng 12h ngày 30/8/2013 khi đang làm nhiệm vụ tại Km 270 QL 18A thuộc địa bàn xã Quảng Nghĩa, TP.Móng Cái, đội giao thông 1 - 4 Phòng CSGT đường bộ-đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện chiếc taxi BKS 15A-0684 có nhiều nghi vấn và biểu hiện lạ. Lái xe điều khiển chiếc xe đến chốt kiểm tra bất ngờ đi chậm, thoáng thấy bên trong có điều bất thường, lực lượng công an ra hiệu cho xe dừng lại.

Kiểm tra trên xe, đội giao thông phát hiện trong xe chở một người khách là phụ nữ trạc gần 30 tuổi bế trên tay một bé trai khoảng 2 tháng, em bé được bọc khá kín. Đứa bé khóc ngất nhưng chị ta tỏ ra lóng ngóng không biết xoay xở cách nào. Gần 10 phút, khi lực lượng công an kiểm tra giấy tờ chủ xe Nguyễn Văn Vinh (SN 1969), trú tại Trại Chuối, Hồng Bàng, Hải Phòng, đứa bé vẫn khóc lặng, thấy dấu hiệu bất thường công an quyết định tạm giữ người phụ nữ cùng chủ xe.

Hành trình phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh - 1

Nhóm đối tượng buôn bán trẻ sơ sinh tại cơ quan công an

Tại cơ quan điều tra, sau thời gian ngắn đấu tranh với đối tượng nghi vấn, cuối cùng người phụ nữ khai nhận tên Nguyễn Thanh Hằng (SN 1986) trú tại Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Đứa trẻ Hằng bế không phải là con ruột của thị. Bé trai đang trong quá trình được chuyển ra TP.Móng Cái để bán sang Trung Quốc. Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng phát hiện Hằng là một trong những mắt xích quan trọng trong đường dây buôn bán trẻ sơ sinh ra nước ngoài.

Ngay khi vụ việc xảy ra, Công an TP.Móng Cái đã vào cuộc, bắt khẩn cấp nhóm đối tượng tham gia đường dây buôn bán trẻ sơ sinh gồm: Hoàng Văn Ngọc (tức Hòa, SN 1955, trú tại khu 6, thị trấn Ba Chẽ, huyện Ba Chẽ) cùng vợ chồng Nguyễn Văn Giang (SN 1982), Nguyễn Thị Hằng (SN 1981), trú tại thôn 5, xã Hải Tiến, TP.Móng Cái. Các đối tượng này tham gia theo một đường dây có kế hoạch, có quy mô. Các mắt xích liên kết với nhau chặt chẽ. Thủ đoạn của nhóm đối tượng này đã bị vạch trần khi đang chờ chiếc taxi chở Hằng đến “giao hàng”.

Theo đối tượng Hằng khai tại cơ quan điều tra thì ngày 28/8/2013, Hằng gặp một người phụ nữ tên Nga (chưa rõ lai lịch). Nga hứa nếu Hằng bế một bé trai ra TP.Móng Cái trót lọt sẽ trả với giá 4 triệu đồng. 4 triệu là số tiền lớn đối với một cô gái nông thôn, cả đời chỉ biết trông chờ vào đồng ruộng. Không phải làm lụng vất vả, nhọc nhằn, chỉ việc bế một đứa bé ngồi ô tô máy lạnh rồi hưởng hoa hồng, Hằng chấp nhận lời đề nghị của Nga.

Nhận bé trai 2 tháng tuổi, Hằng bắt đầu quá trình “vận chuyển món hàng” như đã thỏa thuận. Đến tỉnh Hải Dương, Hằng gọi chiếc taxi của anh Nguyễn Văn Vĩnh (SN 1969) để di chuyển ra TP.Móng Cái. Tại đây, Hằng sẽ gặp một người đàn ông tên Hòa để chuyển giao đứa trẻ. Tuy nhiên, xe đến TP.Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Quá trình khai thác, được biết trước đó 10 ngày, Hằng cũng từng được Nga thuê mang một đứa trẻ sơ sinh hơn 1 tháng tuổi để “chuyển” ra TP.Móng Cái cho đối tượng Hoàng Văn Ngọc (tức Hòa). Chuyển cháu bé thành công, trót lọt, Hằng được trả thù lao với giá 2 triệu đồng.

Ngựa quen đường cũ và bắt được mối làm ăn thân tình, Hằng trở thành một trong những chân rết của đường dây kinh doanh trẻ em. Cứ mỗi lần nhận được điện thoại của Nga, Hằng như trúng quả. Nhận trẻ, đưa trẻ tận tay người bên kia, Nga và Hằng “tiền trao, cháo múc”.

Tại cơ quan công an, nhóm đối tượng đã khai nhận được Lương Thị Dạng (SN 1960, trú tại xã Hải Tiến, TP.Móng Cái) chỉ đạo đón Hằng để nhận đứa trẻ. Sau khi nhận trẻ sẽ mang về cho Dạng để Dạng mang trực tiếp sang Trung Quốc bán. Tuy nhiên, “chuyến hàng” lần này chưa kịp trót lọt thì chiều 30/8/2013, Lương Thị Dạng đã bị bắt.

Tại Cơ quan CSĐT Công an TP.Móng Cái, Dạng khai nhận được một người phụ nữ tên Dung (người Việt Nam, lấy chồng Trung Quốc) nhờ đón trẻ sơ sinh (con trai) từ TP.Móng Cái sang cho Dung.

Việc giao dịch hoàn tất, mỗi trẻ Dạng được Dung trả với giá 2.000 tệ. Tuy nhiên, sợ một mình không gánh nổi việc, Dạng tiếp tục thuê thêm Hoàng Văn Ngọc và vợ chồng Giang giúp đỡ. Mỗi lần thuê vợ chồng Giang, Dạng trả với giá 300.000 đồng. Đường dây buôn bán trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang Trung Quốc của nhóm đối tượng đã suôn sẻ được nhiều lần.

Dạng khai nhận thêm, ả đã đưa trót lọt được 3 trẻ sơ sinh sang cho Dung. Mỗi trẻ được bán với giá dao động từ 14.000 – 15.000 tệ, tùy theo giới tính trẻ và theo “hình thức”.

Bên cạnh giới tính, giá trẻ sơ sinh còn được trả theo nhu cầu của khách hàng phía bên Trung Quốc. Khách cần bé trai mà “hàng” khan hiếm, khi tìm được đối tượng, đầu mối Việt Nam thỏa sức ra giá, có nhiều trường hợp đề ra mức giá cao ngất ngưởng mà khách vẫn phải ngậm ngùi đồng ý.

Việc mua bán trẻ diễn ra như người ta kinh doanh mớ rau, con cá. Các đối tượng khi bắt đầu tham gia vào cuộc giao dịch trẻ sơ sinh thường phân công nhiệm vụ vận chuyển theo từng chặng.

Trẻ được đưa từ TP.HCM ra Hà Nội, ra đến Hà Nội sẽ có một trung gian đưa trẻ xuống TP.Móng Cái. Chặng cuối cùng là từ Móng Cái đưa cho một đối tượng khác để bán trực tiếp sang Trung Quốc. Những chiêu trò ấy được đường dây buôn bán thực hiện tinh vi để tránh sự phát hiện, nghi ngờ của các cơ quan chức năng.

Nóng chuyện buôn bán trẻ sơ sinh

Trong vài năm gần đây, khắp các địa phương trên toàn quốc liên tiếp rộ lên những tin đồn bắt cóc, buôn trẻ em sang Trung Quốc để lấy nội tạng. Cơ quan chức năng cho biết cho đến thời điểm này vẫn chưa phát hiện vụ việc bắt cóc trẻ em hoặc mua bán trẻ em với mục đích bán nội tạng ra nước ngoài. Tất cả chỉ là tin đồn.

Tuy nhiên, khoảng năm 2010 trong chuyến đi công tác của Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45) Bộ Công an ở Lào Cai, đoàn công tác đã nhận được thông tin nghi vấn từ trường hợp người Trung Quốc sang mua một cháu bé 5 tuổi mắc bệnh bại não ở địa bàn Mường Khương.

Hành trình phá đường dây buôn bán trẻ sơ sinh - 2

10 trẻ em Việt Nam bị bắt cóc bán sang Trung Quốc trước khi bàn giao cho Công an Việt Nam ngày 3/5/2013

Do thiếu nhận thức và kinh tế khó khăn, bố mẹ đã bán cháu bé với giá vài triệu đồng. Trường hợp này đặt ra nhiều nghi vấn về khả năng các đối tượng mua cháu bé về để lấy nội tạng. Với tình trạng sức khỏe như vậy, não cháu đang có vấn đề thì khả năng mua về với mục đích nhân đạo rất hiếm xảy ra.

Mặt khác, hiện tượng mua bán nội tạng người lớn đã xảy ra (như ở Cần Thơ đã phát hiện) nên không loại trừ tội phạm mua bán trẻ em với mục đích lấy nội tạng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP. Móng Cái đã quyết định khởi tố vụ án “Mua bán trẻ em” của nhóm đối tượng: Hoàng Văn Ngọc (tức Hòa) cùng vợ chồng Nguyễn Văn Giang , Nguyễn Thị Hằng và tiến hành chuyển hồ sơ vụ án cho Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục làm rõ vụ việc.

Từ đầu năm 2013 lực lượng công an liên tiếp bắt giữ và triệt phá được các đường dây mua bán trẻ sơ sinh trái phép. Ngày 3.5.2013 tại cửa khẩu Móng Cái, Công an tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc) đã bàn giao 10 bé trai từng bị bán sang Trung Quốc cho cơ quan chức năng Việt Nam.

Trong vòng một năm tính đến lúc bị phát hiện, đường dây này đã đưa được khoảng 20 cháu bé sang Trung Quốc. 10 đối tượng người Việt Nam đã khai nhận 10 địa chỉ đã bán trẻ ở Trung Quốc, tập trung ở các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây. Từ đó, cơ quan chức năng Trung Quốc đã tiến hành giải cứu 10 cháu bé. Cầm đầu đường dây là một phụ nữ khai tên Lan, trên 30 tuổi, ở Cà Mau.

Tiếp đó, chiều ngày 8/5/2013, Công an tỉnh Cao Bằng phối hợp với Đồn biên phòng Hùng Quốc (Huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng) bắt giữ hai đối tượng: Cao Thị Thuận (29 tuổi, thôn 4, xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) và Bế Thị Điệu (54 tuổi, xóm Nà Rạo, thị trấn Hùng Quốc, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng) khi đang có hành vi mua bán trẻ em.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Linh (Dòng Đời)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN