Hành trình lẩn trốn 33 năm của gã đàn ông đất Cảng phạm tội giết người

Sự kiện: Tin pháp luật

Sau khi gây án, Thành bỏ trốn lên Bắc Giang. Mặc dù nhiều lần bị bắt và bị xử tù nhưng bằng các thủ đoạn, đối tượng đã tạo vỏ bọc cho bản thân.

Mới đây, Công an quận Lê Chân (TP. Hải Phòng) đã tiến hành bắt giữ thành công Vũ Quang Thành (hay còn gọi là Thành "gù", SN 1966, trú tại Chợ Con, phường Hàng Kênh, quận Lê Chân). Đây là đối tượng lẩn trốn truy nã sau 33 năm về tội giết người.

Theo  hồ sơ vụ án, trước khi phạm tội giết người, Thành "gù" có tiếng ở đất Cảng về lối sống bất cần đời và luôn sử dụng luật rừng trong hành xử. Đến năm 1989, đối tượng này đã có 3 tiền sự về tội "Trộm cắp tài sản".

Vào ngày 7/9/1990, trong lúc đi ăn sáng tại khu vực Chợ Con, Thành tình cờ gặp Phạm Văn Bình (SN 1959). Tại đây giữa 2 người xảy ra mâu thuẫn nên Bình đánh vào mặt Thành. Bị đánh khiến Thành bực tức nên đối tượng lấy dao đâm nạn nhân và bỏ chạy. Khi biết nạn nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu, Thành liền bỏ trốn.

Chân dung đối tượng Vũ Quang Thành bị bắt sau 33 năm trốn lệnh truy nã tội giết người. Ảnh: Cơ quan Công an

Chân dung đối tượng Vũ Quang Thành bị bắt sau 33 năm trốn lệnh truy nã tội giết người. Ảnh: Cơ quan Công an

Ngay khi vụ án xảy ra, Công an TP. Hải Phòng và Công an quận Lê Chân nhiều lần tổ chức truy bắt nhưng hành tung của Thành vẫn biệt vô âm tín. Xác định Thành là đối tượng trốn nã đặc biệt nguy hiểm, năm 2013 Công an quận Lê Chân từng lập chuyên án truy bắt nhưng vẫn bất khả thi. Đáng chú ý, trong suốt 33 năm lẩn trốn, đối tượng chưa một lần liên lạc với ai trong gia đình, bạn bè và về quê Hải Phòng.

Trong đợt cao điểm trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 thì tên Thành "gù" một lần nữa được Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Lê Chân quan tâm. Qua nghiên cứu hồ sơ và từ nguồn tin của quần chúng nhân dân, cơ quan công an biết được ở Bắc Giang có một đối tượng với nhiều đặc điểm nhân dạng giống Thành nhưng lại mang tên Phạm Thành Thiện (SN 1962).

Theo cơ quan chức năng, Phạm Thành Thiện bán hàng nước trên tàu hỏa khu vực ga Bắc Giang, sống tạm bợ tại bờ đê Chi Ly (phường Trần Phú, TP. Bắc Giang). Thiện khai, bản thân có bố mẹ đều đã mất vì bom đạn và bản thân không có giấy tờ. Trong khi đó, Thiện là người nghiện ma túy và để có tiền chích hút, gã liên tiếp phạm tội.

Từ năm 1991 đến năm 2022, Phạm Thành Thiện đã có 7 tiền án, tiền sự về tội "Trộm cắp tài sản" và "Mua bán trái phép chất ma túy". Quá trình sinh sống, Thiện cũng cặp kè với một vài phụ nữ, nhưng chẳng có ai chung tình vì gã thường xuyên vào tù, ra tội. Hiện, Thiện đang  bị tạm giam trong Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang với tội danh "Mua bán trái phép chất ma túy".

Ngày 8/2/2023, một tổ trinh sát Công an quận Lê Chân đã đến Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành đấu tranh với Phạm Thành Thiện. Ban đầu Thiện một mực chối cãi, nhưng trước các tài liệu, chứng cứ, Thiện thừa nhận bản thân chính là Vũ Quang Thành; đồng thời thú nhận toàn bộ hành vi giết người 33 năm trước tại khu vực Chợ Con, Hàng Kênh (TP. Hải Phòng).

Đối tượng khai rằng, sau khi gây án, Thành bỏ trốn lên Bắc Giang (khi đó gọi là Hà Bắc). Mặc dù nhiều lần bị bắt và bị xử tù nhưng bằng các thủ đoạn lợi dụng kẽ hở, Vũ Quang Thành đã tạo vỏ bọc cho bản thân lai lịch hoàn toàn mới, đoạn tuyệt với tội ác gây ra trong quá khứ.

Nguồn: [Link nguồn]

Nỗi day dứt lương tâm của người đàn ông giết nhầm ”người tình” của vợ

Sau khi giết nhầm "người tình" của vợ, Dần đã lại nỗi đau quá lớn cho gia đình nạn nhân. Cuộc đời Dần cũng phải sống chui lủi, luôn lo âu thấp thỏm gần 31 năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Tùy ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN