Hành trình 4 tháng đấu tranh với đường dây bào chế ma túy của Trí ‘cá voi’

Sự kiện: Tin nóng

Kết quả đấu tranh khám phá chuyên án này thể hiện sự mưu trí, dũng cảm, nhạy bén và sáng tạo trong sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh bóc gỡ đường dây tội phạm nguy hiểm, xuyên quốc gia.

Năm 2023, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an TP.HCM đấu tranh, triệt phá toàn bộ đường dây mua bán, bào chế, đóng gói ma túy tổng hợp do Nguyễn Minh Trí (hay còn gọi là Trí “cá voi”, SN 1990) cầm đầu hoạt động xuyên quốc gia, bắt giữ hơn 20 người.

Bào chế ma túy từ nguyên liệu “ngoại nhập”

Khoảng tháng 9-2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an TP.HCM phát hiện một nhóm chuyên cung cấp ma túy tổng hợp dạng viên với số lượng lớn ở TP.HCM nên lập chuyên án để tập trung đấu tranh.

Công an bắt giữ Trí "cá voi" cùng các thành viên chủ chốt trong đường dây này. Ảnh: HT

Công an bắt giữ Trí "cá voi" cùng các thành viên chủ chốt trong đường dây này. Ảnh: HT

Vinh danh Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

Đây là một trong các thành tích nổi bật làm cơ sở để PC04, Công an TP.HCM vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, năm 2023.

Theo Công an TP.HCM, chuyên án đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phương tiện kỹ thuật để tập trung xác minh, làm rõ toàn bộ đường dây tội phạm.

Đây là đường dây tội phạm mua bán trái phép chất ma tuý có tính chất xuyên quốc gia, hoạt động liên tỉnh với số lượng ma túy đặc biệt lớn.

Các thành viên trong đường dây đã lợi dụng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế qua đường hàng không để vận chuyển hơn 106 kg bột thuốc lắc với số tiền hơn 31 tỉ đồng từ Pháp về TP.HCM.

Nhiều trinh sát dày dạn không quản ngại ngày đêm, gian khổ theo dõi, xác định nhóm người thực hiện bào chế, mua bán trái phép chất ma túy do Nguyễn Minh Trí cầm đầu.

Trí vốn là người rất am hiểu hóa dược, đã từng có thời gian xuất ngoại để học cách bào chế ma túy tổng hợp từ các nguyên liệu sẵn có. Từ đó, “ông trùm” này về TP.HCM, lập các đại bản doanh để bào chế ma túy.

Giúp sức cho Trí bào chế, sản xuất là Thái Cẩm Tâm, Trần Hải Lý; giúp sức trong việc mua bán ma túy là Phan Bảo Hùng; ngoài ra mẹ ruột của Trí là Nguyễn Ngọc Hà cũng phụ trách theo dõi, giám sát quá trình bào chế. Việc đóng gói ma túy do Tâm và Lý thực hiện. Phương thức hoạt động của đường dây này rất kín kẽ, tinh vi và lọc lõi.

Trong đường dây, mẹ ruột của Trí là Ngọc Hà cũng tham gia với vai trò giám sát các công đoạn bào chế. Ảnh: HT

Trong đường dây, mẹ ruột của Trí là Ngọc Hà cũng tham gia với vai trò giám sát các công đoạn bào chế. Ảnh: HT

Trí liên lạc với các đối tượng ở Châu Âu để đặt mua các loại nguyên liệu. Số hàng này sẽ được vận chuyển qua đường hàng không hoặc đường bưu điện về TP.HCM.

“Ông trùm” sau đó chỉ đạo Tâm và Lý đi nhận hàng và tập kết lại, tổ chức bào chế thành phẩm. Khi đã đạt yêu cầu về chất lượng, số lượng, Trí sẽ tìm nguồn tiêu thụ qua mạng xã hội như Facebook, Zalo và Telegram… và giao cho Hùng trực tiếp vận chuyển đi bán cho các đầu mối.

Để che dấu tung tích, Trí không ra mặt mà phân công cho các thành viên trong đường dây đảm nhiệm các vai trò, vị trí khác nhau.

Nghiên cứu, đổi mới phương thức bào chế ma túy

Rút "kinh nghiệm" từ việc năm 2016, đường dây sản xuất ma túy lớn do Văn Kính Dương cầm đầu bị triệt phá nên Trí phải luôn cảnh giác, thường xuyên thay đổi địa điểm bào chế ma túy. Điều này gây không ít khó khăn cho lực lượng trinh sát khi theo dõi, đeo bám.

Công an đã khám xét, phát hiện số lượng lớn tang vật liên quan. Ảnh: HT

Công an đã khám xét, phát hiện số lượng lớn tang vật liên quan. Ảnh: HT

Càng theo dấu, trinh sát càng phát hiện Trí "cá voi" có trình độ học vấn cao, am hiểu tinh tường về lĩnh vực hóa dược và các quy định của pháp luật. “Ông trùm” này đã dày công tìm tòi, học hỏi phương pháp bào chế, dập viên và đóng gói ma túy thành phẩm một cách chuyên nghiệp.

Phương pháp bào chế do Trí tự nghiên cứu ra rồi hướng dẫn cho Tâm và Lý thực hiện trên quy mô “công nghiệp”. Thậm chí mẹ ruột của Trí cũng bị cuốn vào đường dây này.

Trí "cá voi" đã dùng nguyên liệu "ngoại nhập" để bào chế ra ma túy tổng hợp. Ảnh: HT

Trí "cá voi" đã dùng nguyên liệu "ngoại nhập" để bào chế ra ma túy tổng hợp. Ảnh: HT

Để quảng bá và thu hút người dùng, Trí “cá voi” còn nghiên cứu ra tỉ lệ pha trộn ma túy mới; đầu tư máy móc để dập thành các viên nén có hình dạng khác nhau. Điều này vừa nâng cao lợi nhuận vừa tiếp cận được lượng khách hàng do kích thích thị hiếu của họ.

Đến tháng 3-2022, dịch COVID-19 khiến nguồn cung cấp nguyên liệu từ nước ngoài hạn chế. Bên cạnh đó, việc đối tượng cung cấp ma túy tại Pháp và một đầu mối tiêu thụ bị bắt nên Trí, Tâm, Lý ngưng hoạt động một thời gian.

Để ngụy trang tốt hơn, nhóm này thay đổi nơi ở, số điện thoại, di chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị từ căn nhà trên địa bàn xã Xuân Thới Thượng về xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn. Tuy nhiên, những hành tung này không thoát khỏi con mắt tinh tường của các trinh sát.

Công an thu giữ các phương tiện, dụng cụ dùng để bào chế ma túy. Ảnh: HT

Công an thu giữ các phương tiện, dụng cụ dùng để bào chế ma túy. Ảnh: HT

Lãnh đạo PC04 chỉ đạo các tổ công tác áp dụng nhiều phương thức điều tra phá án hiện đại với phương châm "không đánh bắt khúc giữa, bắt cả đường dây".

“Cất lưới”

Đến đầu năm 2023, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát, nhận thấy Trí và đồng bọn có dấu hiệu hoạt động trở lại, PC04 tập trung toàn lực lượng để đấu tranh bắt giữ.

Sau bốn tháng ròng rã điều tra, ngày 20-4-2023, xác định thời cơ chín muồi, trinh sát PC04 phối hợp với các đơn vị ập vào các địa điểm, bắt năm người gồm Nguyễn Minh Trí, Thái Cẩm Tâm, Trần Hải Lý, Phan Bảo Hùng, Nguyễn Ngọc Hà.

Trí cũng tự nghiên cứu, bào chế ra các loại ma túy mới, bề ngoài bắt mắt để đánh vào thị hiếu người dùng. Ảnh: HT

Trí cũng tự nghiên cứu, bào chế ra các loại ma túy mới, bề ngoài bắt mắt để đánh vào thị hiếu người dùng. Ảnh: HT

Công an thu giữ khoảng hơn 16.000 viên ma túy tổng hợp thành phẩm; hơn 104 kg chất bột, tinh thể rắn và hơn 30 lít chất lỏng phục vụ việc bào chế ma túy (nếu ép ra thành phẩm khoảng 500.000 viên ma túy tổng hợp) và nhiều máy móc, phương tiện dùng để bào chế ma túy (máy đóng viên, máy trộn bột ma túy, thiết bị sấy bột ma túy, máy đếm viên, máy hút chân không, máy hàn nhựa, dụng cụ thủy tinh để pha trộn ma túy…)

Công an cũng mở rộng, phá dỡ toàn bộ đường dây bào chế ma túy này. Ảnh: HT

Công an cũng mở rộng, phá dỡ toàn bộ đường dây bào chế ma túy này. Ảnh: HT

Mở rộng điều tra, công an đã xác định được hai đầu mối tiêu thụ ma túy do Sơn Kỳ Anh và Vũ Huỳnh Bảo Ngọc cầm đầu. PC04 đã bắt thêm tổng cộng 18 người liên quan, thu giữ thêm 900 gram Ketamine, 1.000 viên thuốc lắc, 8 gói nylon chứa Methamphetamine, 120 gói nước vui.

Theo Công an TP.HCM, kết quả đấu tranh khám phá chuyên án này thể hiện sự mưu trí, dũng cảm, nhạy bén và sáng tạo trong sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh bóc gỡ đường dây tội phạm nguy hiểm, xuyên quốc gia của PC04.

Nguồn: [Link nguồn]

Hàng chục kg ma túy đã được thu giữ khi công an "thu lưới" tóm gọn đường dây mua bán ma túy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Tân ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN