Hà Nội: Phá đường dây "bốc bát họ" vay 10 nhận 8, giao dịch hàng tỷ đồng

Các đối tượng trong ổ nhóm, đường dây cho vay lãi nặng này giao dịch chủ yếu trên không gian mạng, và lập tức xóa dấu vết, chứng cứ nếu 1 “chân rết” bị lộ.

Trước diễn biến, dấu hiệu phức tạp của một số loại tội phạm, đặc biệt các hành vi vi phạm pháp luật gây bức xúc dư luận nhân dân liên quan đến “tín dụng đen”, thời gian qua, Ban chỉ huy CAQ Hà Đông (Hà Nội) đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với phòng chức năng CATP cũng như Công an 17 phường trên địa bàn quận, tập trung điều tra cơ bản, rà dựng các ổ nhóm, đối tượng cho vay lãi nặng trá hình cũng như công khai. Công tác nghiệp vụ bám sát Chuyên đề 231 của CATP về phòng ngừa đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Các đối tượng trong vụ án

Các đối tượng trong vụ án

Bằng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an quận Hà Đông đã sớm đưa vào “tầm ngắm” đối tượng Phùng Văn Huy (SN 1989, trú tại Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, Hà Nội; tạm trú tại Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội; có 1 tiền án về tội Trộm cắp tài sản).

Theo tài liệu trinh sát của lực lượng CSHS, tên này có biểu hiện đi thu tiền “họ” của người dân trên địa bàn quận Hà Đông. Tập trung đi sâu xác minh Huy và một số đối tượng liên quan, trinh sát nắm được ổ nhóm này có biểu hiện kinh doanh tài chính (cho vay dưới hình thức “bốc họ” với lãi suất cao) hoạt động tại nhiều quận, huyện thuộc địa bàn TP Hà Nội.

“Thủ đoạn hoạt động của ổ nhóm này rất tinh vi. Chúng không sử dụng địa điểm cố định, không đặt biển hiệu cầm đồ hoặc kinh doanh tài chính theo phương thức truyền thống, mà sử dụng mạng Internet lập tài khoản ảo trên mạng đăng quảng cáo cho vay để khách có nhu cầu liên hệ trên không gian mạng”, chỉ huy CAQ Hà Đông cho biết, và lật tẩy chiêu trò đối phó của đường dây “tín dụng đen” này, là nếu một trong các đối tượng bị lực lượng chức năng phát hiện thì đối tượng trong nhóm sẽ lập tức xóa dữ liệu, tiêu hủy chứng cứ của cả nhóm trên không gian mạng. Mặt khác các đối tượng này thường xuyên thay đổi nơi ở để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Xác định phải tập trung đấu tranh ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, Ban chỉ huy CAQ Hà Đông đã chỉ đạo xác lập chuyên án, và huy động các điều tra viên, trinh sát có kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ thông tin để đấu tranh triệt phá.

Căn cứ các tài liệu trinh sát thu thập được, ngày 17-7, chuyên án chuyển trạng thái “động lệnh”, bằng việc các lực lượng đồng loạt ra quân, khám xét khẩn cấp nơi ở của 2 đối tượng chính là Phùng Văn Huy; và Đỗ Tiến Thành (SN 2000, nhà ở xã Hồng Thái, Phú Xuyên, Hà Nội; tạm trú tại Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội).

Lời khai của các đối tượng và tài liệu ban chuyên án thu thập cho thấy, nhóm đối tượng này có thời gian khá dài hoạt động kinh doanh tài chính trên không gian mạng dưới hình thức cho vay bốc “bát họ” với tỷ lệ 10 ăn 8, cắt lãi trước, trả trong vòng 50 ngày (khách vay 10 triệu đồng sẽ nhận về 8 triệu đồng, cắt lãi trước 2 triệu đồng); lãi xuất cho vay 146%/ năm.

Để tổ chức hoạt động tội phạm, các đối tượng bàn bạc và phân công từng nhiệm vụ, từng khâu, như quảng cáo – khai thác người có nhu cầu vay tiền; kiểm tra thông tin khách vay; làm thủ tục cho khách vay tiền; và nhắc khách đóng tiền hàng ngày. Để quản lý khách vay tiền, Huy và Thành sử dụng mạng xã hội Zalo, Viber cùng ứng dụng quản lý khách vay trên mạng Internet…

Căn cứ vào lời khai và các giấy tờ, tài liệu thu giữ được ban đầu Cơ quan điều tra xác định trong khoảng thời gian từ tháng 10-2022 đến tháng 7-2023, nhóm đối tượng này đã cho nhiều khách vay ở nhiều quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội như: Hà Đông, Chương Mỹ, Thanh Oai, Thanh Trì…. với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan điều tra CAQ Hà Đông đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Phùng Văn Huy và Đỗ Tiến Thành để điều tra về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, quy định tại Điều 201 BLHS; tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Nguồn: [Link nguồn]

Triệt phá băng nhóm cho người khác ”bốc bát họ” gần 5.000 lần

Dưới sự chỉ đạo của Tân, băng nhóm này đã thực hiện gần 5.000 lần cho vay tín dụng đen và hưởng lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H ([Tên nguồn])
Ám ảnh tín dụng đen Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN