Giang hồ “số má” bị bắt sau nghìn ngày trốn nã

Từ năm 17 tuổi đến nay, Trần Văn Tùng (tức Tùng “bê”) đã "sưu tập" cho mình hàng chục tiền án, tiền sự. Đối tượng này vừa bị Công an TP. Hà Nội bắt giữ sau hơn 3 năm trốn truy nã về hành vi Giết người và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Ngày 17/12, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52 - Công an TP Hà Nội) cho biết, đối tượng Trần Văn Tùng (tức Tùng “bê”, SN 1980, trú tại phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã bị các trinh sát PC52 tóm gọn khi đang lẩn trốn tại TP. Nam Định.

Trần Văn Tùng bị Công an TP. Hà Nội phát lệnh truy nã đặc biệt vào năm 2010 về hành vi Giết người và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng sau một vụ án xảy ra tại ngã tư Lê Thanh Nghị - Bạch Mai (Hà Nội).

Trước đó, ngày 13/3/2010, xuất phát từ mâu thuẫn nợ tiền, nhóm đối tượng Đào Mạnh Hưng (SN 1986, trú tại phường Cầu Dền, Hà Nội) hẹn nhóm Trịnh Xuân Điệp (SN 1982, trú tại ngõ Chùa Liên Phái, Hà Nội) để giải quyết mâu thuẫn.

Hưng rủ thêm 5 đối tượng nữa giúp sức gồm: Tùng “bê”, Trần Thế Cường (tức Cường “tin”. SN 1977 trú tại Hà Nội); Hoàng Văn Hải (tức Hải “tương”, SN 1986, trú tại Bạch Mai, Hà Nội), Đặng Ngọc Huy (SN 1985 trú tại phố Bùi Ngọc Dương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Trần Thanh Tùng (tức Tùng “biêu”, SN 1985 trú tại phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng). Các đối tượng sau đó về nhà Hải “tương” chuẩn bị nhiều tuýp nước được vót nhọn một đầu, dao phóng lợn… tìm nhóm Điệp để “xử lý”.

Trong khi đó, Điệp gọi thêm Lê Hoàng (SN 1979 trú tại phường Thanh Lương quận Hai Bà Trưng) cùng 4 đối tượng khác về nhà mình để lấy hung khí nghênh chiến nhóm của Hưng.

Nhóm của Hưng gặp nhóm của Điệp tại ngã tư Lê Thanh Nghị - Bạch Mai (Hà Nội). Sau một hồi đấu "võ mồm", Tùng “bê” bất ngờ rút khẩu K54 giấu trong người chĩa vào người Hoàng dọa: “Mày có thích chết không”. Hoàng hoảng sợ bỏ chạy, vừa chạy được 5m thì bị Tùng “bê” bắn một viên đạn vào mạng sườn.

Tùng "bê", Hải "tương" và Huy cầm vũ khí đuổi theo truy sát Hoàng nhưng không đuổi kịp. Khi thấy nhiều người dân xuất hiện, cả hai nhóm rời khỏi hiện trường. Hoàng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Ngay sau đó Công an TP. Hà Nội đã vào cuộc điều tra, truy xét và bắt giữ các đối tượng gây án. Tháng 10/2010, các đối tượng trên đã bị truy tố về các tội Giết người, Cố ý gây thương tích, Gây rối trật tự công cộng. Tháng 4/2011, Cường “tin” ra đầu thú và sau đó cũng bị truy tố tội Giết người. Riêng đối tượng Tùng “bê” sau khi gây án đã bỏ trốn và bị cơ quan công an phát lệnh truy nã đặc biệt.

Theo điều tra, sau khi gây ra vụ bắn người, bằng nhiều thủ đoạn tinh vi của một gã giang hồ có “số má”, Tùng đã lẩn trốn tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc suốt hơn ba năm trời.

Khoảng tháng 8/2013, thấy tình hình có vẻ êm êm, Tùng về nhà cô vợ hờ là D.L. (phường Trường Thi, TP. Nam Định) để ẩn trú và rất ít khi ra ngoài.

Cuối tháng 11/2013, các trinh sát Đội 2 - PC52 nhận được tin Tùng đang có mặt tại TP. Nam Định, tỉnh Nam Định) nên đã lập tức lên kế hoạch vây bắt Tùng "bê".

Do Tùng “bê” luôn thủ sẵn trong người một khẩu K54 nên Lãnh đạo PC 52 đã bàn bạc rất kỹ lưỡng kế hoạch vây bắt đối tượng. Đồng thời để đảm bảo an toàn, các trinh sát đều mặc áo giáp chống đạn, mật phục quanh nhà đối tượng ngày đêm bất kể thời tiết mưa rét đậm.

Sáng 17/12, khi Tùng vừa mở cửa định rời khỏi nhà thì bị các trinh sát ập vào, tóm gọn. Hiện, Trần Văn Tùng đã được bàn giao cho Đội Điều tra trọng án PC45 tiếp tục điều tra, thụ lý.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, từ năm 17 tuổi đến nay, Tùng "bê" đã sở hữu hàng chục tiền án, tiền sự về các tội trộm cắp tài sản, cưỡng đoạt tài sản và sử dụng trái phép chất ma túy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN