Đề nghị án treo cho 2 nguyên CA Tiền Giang

Các luật sư kiến nghị VKSND Tối cao xem xét đình chỉ vụ án hình sự, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo.

Trong 2 ngày 21 và 22/6, TAND tỉnh Tiền Giang đưa vụ án "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" ra xét xử đối với các bị cáo nguyên là sĩ quan Công an tỉnh Tiền Giang, gồm: Ngô Thanh Phong (57 tuổi, nguyên trưởng Phòng CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang), Nguyễn Văn Nên (48 tuổi, nguyên phó phòng) và Phạm Văn Út (44 tuổi, nguyên thủ quỹ, thủ kho phòng). Bị cáo Nên không có mặt tại phiên tòa do đang áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh (tâm thần hoang tưởng).

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, tháng 10/2002, Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố vụ "Buôn lậu" (502X) tại Công ty Thành Phát (TP Mỹ Tho), khởi tố 38 bị can về các tội "Buôn lậu", "Đưa hối lộ" và "Nhận hối lộ".

Sau đó, bị cáo Phong và Nên đã chỉ đạo cấp dưới mang toàn bộ số tiền thu giữ của các bị can, đương sự gửi tiết kiệm. Toàn bộ tiền lãi hơn 1 tỉ đồng được sử dụng để tiếp khách, mua 4 xe máy đồng thời đề nghị ông Nguyễn Chí Phi (khi đó là phó giám đốc công an tỉnh, thủ trưởng CQĐT, sau này là giám đốc công an tỉnh, đã nghỉ hưu) cho đăng ký biển trắng cấp cho 4 lãnh đạo phòng CSĐT sử dụng nhưng vẫn mang tên công an tỉnh.

Các tài sản trên không được vào sổ theo dõi của đơn vị. Ông Phong, ông Nên còn duyệt cấp cho ông Phi 1 xe máy nhưng ông Phi đã có xe máy công nên duyệt chi tiền mặt cho ông Phi 25 triệu đồng cùng nhiều lần chi tiền mặt khác. Tính đến tháng 4/2004, ông Phi nhận tổng cộng 75 triệu đồng.

Tại tòa, bị cáo Phong đề nghị HĐXX xem xét lại vì "bị cáo không phạm tội". Bị cáo Út cho rằng: "Bùi Văn Nhứt và tôi cùng có hành vi thực hiện như nhau nhưng khởi tố tôi mà không khởi tố Nhứt là không thỏa đáng. Tôi bị oan sai". Bào chữa cho các bị cáo, các luật sư cho rằng việc lấy tiền tang vật vụ án gửi ngân hàng hay kho bạc thì không sai nhưng "số tiền lãi chi cho hoạt động chiến đấu là có thiếu sót".

Luật sư Trần Đức Hải (Đoàn Luật sư TP HCM) nhấn mạnh: "CQĐT VKSND Tối cao khởi tố vụ án này theo điều 281 Bộ Luật Hình sự là sai thẩm quyền. Căn cứ vào Bộ Luật Tố tụng hình sự, Luật Tổ chức VKSND, Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tổ chức điều tra hình sự không thấy thẩm quyền khởi tố tội danh này thuộc VKSND Tối cao". Ngoài ra, luật sư Hải đề nghị nếu khởi tố Phạm Văn Út thì phải khởi tố Bùi Văn Nhứt vì Út và Nhứt cùng thực hiện theo sự chỉ huy của cấp trên.

Từ những phân tích trên, các luật sư đề nghị HĐXX tuyên đình chỉ vụ án hình sự, miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo.

Tuy nhiên, đại diện VKS cho rằng: "Tiền gửi vào ngân hàng nhưng nếu các bị cáo không lấy lãi sử dụng thì hôm nay không có phiên tòa này. Trong vụ án 502X, nếu các bị cáo chỉ dừng lại ở chỗ lấy tiền lãi trả hết số nợ trước đây do phòng PC16 để lại và không thực hiện nữa thì sẽ được nhìn dưới góc độ khác".

Cuối cùng, VKSND đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Ngô Thanh Phong từ 18-24 tháng tù, Phạm Văn Út từ 12-15 tháng tù. Cả hai đều được đề nghị cho hưởng án treo.

Dự kiến chiều 24/6, tòa tuyên án.

Có dấu hiệu đồng phạm

Cũng theo cáo trạng, ngoài 3 bị cáo trên, điều tra viên Bùi Văn Nhứt tuy không được phân công trong vụ án nhưng được chỉ đạo đem tiền gửi ngân hàng là có dấu hiệu đồng phạm. Tuy nhiên, không cần thiết khởi tố vì thành khẩn khai báo, giúp CQĐT làm rõ hành vi phạm tội của từng bị can. Đối với ông Nguyễn Chí Phi, VKSND Tối cao cho rằng ông Phi không biết số tiền được nhận là tiền lãi có được từ việc gửi tiết kiệm tiền tang vật vụ án nên không xử lý hình sự, chỉ kiến nghị Bộ Công an xử lý kỷ luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Sơn (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN