Đằng sau vụ cụ ông U90 nã đạn vào con rể

Giữa lúc nhà nhà đang bận rộn với bữa cơm chiều, bất ngờ một tiếng nổ chói tai vang lên. Khi mọi người chạy ra thì thấy một người đàn ông chạc 50 tuổi bị trúng đạn, loạng choạng rồi ngã gục. Cả khu phố Chợ Hàng náo loạn…

Nỗi ám ảnh của cả xóm

Sự việc nhanh chóng được xác định, tiếng nổ phát ra từ một khẩu súng hoa cải của ông Lê Đức Trang, 89 tuổi (phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Hải Phòng). Ông Trang đã bắn con rể của mình là anh Nguyễn Văn Huấn (SN 1965). Vào thời điểm bị bắn, dù đã cố gắng chạy thoát khỏi con ngõ, nhưng anh Huấn vẫn dính 10 viên đạn hoa cải của bố vợ. Cùng lúc này, một người hàng xóm là chị Đàm Thị Lan (SN 1984) đi làm về cũng bị hai viên đạn hoa cải của ông Trang găm vào người.

Theo các nhân chứng kể lại, khi anh Huấn bỏ chạy, ông Trang đã đuổi theo, tay lăm lăm khẩu súng, vừa chạy vừa hét “tao bắn chết mày”, khiến cả khu dân cư nháo nhác. Lo sợ, đám con trẻ chỉ dám đứng trong cổng hé mắt nhìn ra, còn người lớn thì đóng cửa vì sợ bị vạ lây. Không ai muốn dính tới ông Trang, bởi ở địa phương, ông là “nỗi kinh hoàng” của họ.

Một bà hàng xóm nhà ông Trang nói: “Ông Trang là kẻ ghê gớm, dữ dằn và chẳng sợ ai. Với làng xóm, hễ ai mà ông ấy khó chịu, ngứa mắt, đôi co là y như rằng ông ấy mang súng ra dọa. Đến vợ mình ông ấy cũng không tha, đã không biết bao phen bà vợ bị chồng trói vào gốc cây để đánh. Nhà ông ấy có 4 đứa con, cơ ngơi khang trang nhưng không có đứa nào dám ở gần vì sợ tính khùng điên của bố. Thật kinh hãi. Cả xóm này sợ ông ấy lắm”.

Theo lời người hàng xóm này, đây không phải là lần đầu tiên ông Trang có hành vi hung tợn với con rể.

Chị Đàm Thị Lan (nạn nhân của vụ nổ súng) kể: “Chiều qua (10/6 – PV), tôi vừa đi làm về tới đầu ngõ thì bất ngờ thấy anh Huấn chạy ra ngõ, tay dắt xe máy. Lúc này từ trong ngõ ông Trang lao ra, tay lăm lăm khẩu súng chĩa về phía anh Huấn hét “tao bắn chết mày”. Tôi sợ quá, nép vào mép tường. Tưởng thoát thân, ai ngờ khi súng nổ thì đùi và mạn sườn tôi bị hai mảnh đạn găm vào. Người nhà tôi vội đưa tôi đi Hà Nội cấp cứu. Sau khi kiểm tra toàn bộ thương tích, sáng sớm nay tôi được bệnh viện cho về, may mà vết thương không gây nguy hiểm”.

Hung thủ rất yếu, dễ bị kích động

Theo kết quả điều tra sơ bộ của Công an quận Lê Chân, 17h30 ngày 10/6, khi anh Huấn đến nhà để tiêm thuốc cho ông Trang thì ông Trang nói: “Mày tiêm thuốc rởm cho ông”. Bực quá, anh Huấn đáp: “Thuốc là của con trai ông mua, chứ không phải con”. Lời qua tiếng lại, ông Trang đùng đùng nổi giận. Biết bố vợ nổi giận ắt có chuyện… chẳng lành, anh Huấn co cẳng chạy ra cổng. Sực nhớ đến chiếc xe máy để trong sân, nghĩ nếu để lại kiểu gì bố vợ cũng đập nên anh quay lại định dắt xe đi. Ai ngờ, vừa dắt xe tới giữa ngõ, chưa kịp nổ máy thì bố vợ đã “khai hỏa”, toàn bộ vùng hông và hai chân anh Huấn đã bị trúng đạn, khiến anh bị trọng thương. Chưa hả giận, ông Trang còn nói: “Còn 1 viên, tao để dành cho thằng mua thuốc!”.

Khi hay tin em rể vừa bị bố mình sát hại, anh con trai ông Trang đã rất sợ nên dù được cơ quan CSĐT mời đến để chứng kiến việc khám xét nhà ông Trang, nhưng anh đã từ chối.

Chị P, 52 tuổi, cũng ở trong ngách nhà ông Trang cho biết, lúc nổ súng bắn con rể, thấy chị vừa đi qua chỗ anh Huấn dính đạn, ông Trang quay sang thản nhiên nói: “Chị hôm nay mà đi chậm một tí thì ăn đủ với ông đấy!”.

Theo lời người đại diện cho lãnh đạo UBND phường Dư Hàng Kênh, ông Trang vốn người gốc Quảng Ngãi, là thương binh nặng, thương tật 81%. Tình trạng sức khỏe của ông rất yếu, tính cách thất thường, dễ bị kích động và hay gây gổ, dọa nạt mọi người. Vì lẽ đó, ông bị cả khu xóm tẩy chay, không chơi. Vợ của ông Trang cũng là thương binh.

Cùng ngày, khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Trang, cơ quan CSĐT CAQ Lê Chân thu giữ được 10 viên đạn hoa cải, 01 khẩu súng dài 1,2m, do Mỹ sản xuất.

Do tình hình sức khỏe của ông Trang không được tốt, vũ khí đã được thu hồi, sự nguy hiểm không còn nên cơ quan CSĐT CA quận Lê Chân đã cho ông Trang tại ngoại, nhưng phân công cán bộ của mình thay phiên nhau giám sát, chờ thực hiện các thủ tục cần thiết để xử lý theo pháp luật.

Cấp tá đưa về mới chịu

Xung quanh vụ việc này, một cán bộ điều tra cho biết, trong quá trình khám xét nơi ở của ông Trang, các anh phải rất cẩn thận, chụp ảnh và quay lại toàn bộ từng ngóc ngách, từng tấm huân, huy chương, kỷ vật của cá nhân ông này, nhằm tránh những “diễn biến” về sau. Cán bộ điều tra còn cho hay, hàng năm, vào dịp lễ Tết, khi các lãnh đạo mời ông Trang đến dự gặp mặt, ông đòi mọi người phải chụp ảnh với ông, lúc ra về ông đòi phải có người đưa, mà người đó phải từ hàm…cấp tá trở lên, ông mới chịu. “Ngày thường ông Trang vẫn ngồi xe lăn, cả khi tiếp xúc lãnh đạo thành phố cũng thế, vậy nhưng khi vác súng đuổi theo con rể thì không thấy chiếc xe lăn đâu. Hôm vụ nổ súng xảy ra, lúc cảnh sát tới, ông Trang nằng nặc yêu cầu đích thân vợ dìu vào nhà thì ông mới đi”, điều tra viên này kể.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Lý (giadinh.net.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN