Đại họa, một gia đình hai người lĩnh án tử

Vì tiếc tiền tình phí trót đầu tư cho người yêu cũ, Lại Văn Hưng quyết một phen đòi lại. Bị người yêu chối nợ, gã điên cuồng giết hại nạn nhân nên phải lĩnh án tử. Hai tháng sau ngày gã gây án, người chú ruột của gã cũng xuống tay cướp đi mạng sống của cô tình nhân và lĩnh án tử như gã.

Hai chú cháu cùng giết... người yêu

Bất ngờ, trong danh sách 17 tử tù hiện đang chờ thi hành án ở Trại tạm giam công an Hải Phòng, có hai cái tên trùng họ, trùng địa chỉ thường trú. Hỏi ra mới biết, tử tù Lại Văn Ghi (45 tuổi, ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) là chú ruột của tử tù Lại Văn Hưng (25 tuổi, cùng địa chỉ trên). Cả hai cùng mang tội giết người yêu.

Chiều 3/8/2012, nhân viên nhà nghỉ Huy Hoàng (Thủy Nguyên - Hải Phòng) hốt hoảng khi phát hiện ra xác chị Bùi Thị Đ. (SN 1986, trú tại thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên) trong tình trạng lõa thể tại phòng số 6. Người thanh niên thuê phòng cùng chị Đ. đã biến mất.

Khoảng 12 giờ đồng hồ sau đó, công an đã tóm gọn hung thủ là Lại Văn Hưng. Mọi tình tiết của vụ án nhanh chóng được làm rõ. Hưng khai nhận, trưa ngày xảy ra án mạng, Hưng rủ người yêu là chị Đ. đi chơi. Hôm ấy, Hưng được Đ. thông báo sẽ xuất ngoại, trở thành vợ một người đàn ông Hàn Quốc.

Vì là lần cuối chia tay người yêu nên Đ. đồng ý cùng Hưng vào nhà nghỉ. Tức tối, cuồng ghen vì bị phản bội, Hưng đòi người yêu phải trả hết số tiền "tình phí" bấy lâu gã đã "đầu tư". Đ. không có tiền trả nên Hưng đã lẳng lặng đi ra nhặt một cục xi măng. Quay lại phòng nghỉ, thấy chị Đ. đang nằm sấp trên giường liền dùng cục xi măng đánh liên tiếp vào gáy người yêu. Đến khi chị Đ. bất tỉnh, Hưng mới chịu dừng tay và nhặt lấy chiếc điện thoại của người yêu bỏ vào túi rồi đóng cửa phòng, lén lút rời khỏi nhà nghỉ. Qua hai cấp xét xử, Tòa tuyên Lại Văn Hưng mức án tử hình về tội Giết người, cướp tài sản.

Khoảng hơn hai tháng sau ngày Hưng gây án, người chú ruột của gã là Lại Văn Ghi cũng phạm tội tương tự. Theo đó, vào chiều tối ngày 16/11/2012, Ghi thủ con dao bầu vào trong áo rồi tới nhà chị Tô Thị U. (ở thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên). Sau một hồi van xin chắp nối lại tình cảm không được, Ghi đã vung dao sát hại U. nhà rồi bỏ trốn. Tuy nhiên, chỉ mấy tiếng sau khi giết người tình, Ghi đã bị bắt giữ cùng với con dao gây án và bộ quần áo dính máu. Lại Văn Ghi cũng bị tuyên án tử hình.

Phút gặp gỡ trong tù

Tôi đã gặp tử tù Lại Văn Hưng trong những ngày gã bị tạm giam chờ thi hành án. Ngay khi vừa được cán bộ quản giáo dẫn giải ra phòng thăm nuôi, gã vồn vã chào hỏi nhà báo, thậm chí còn rất lịch sự chúc tụng khách tới thăm bằng những mỹ từ lọt tai.

Nhắc đến chú Ghi, Hưng thoáng trùng giọng và tỏ ra day dứt. Hưng kể, chú Ghi của gã bị đi tù từ khi gã còn là một thằng nhóc đầu để chỏm. Tiếng là chú cháu ruột nhưng cho đến khi bị bắt vì phạm tội, gã chưa từng một lần được gặp mặt vì chú của gã lấy "tù là nhà, lệnh tha là nghỉ phép". Một lần, Hưng thấy một cán bộ quản giáo hỏi chuyện về người chú tên Ghi, gã xác nhận quan hệ họ hàng thì được biết chú của gã cũng phạm tội giết người và đang được giam cùng trại với gã. Điều ấy khiến gã đau đớn hơn và mong mỏi một lần được gặp mặt chú Ghi.

Rồi mong mỏi ấy của gã đã thành hiện thực, gã từng có khoảng thời gian 2 tháng được ở cùng buồng giam những ngày chưa lĩnh án tử. "Khi gặp trong tù, chú ấy bảo thấy em thế nên chán nản, gây án theo, mày chết tao cũng chết" - Hưng nói. Giãi bày của kẻ làm chú khiến gã cảm thấy gã là tội đồ trong đại gia đình họ Lại. Hành vi của gã là nguyên nhân khiến cha già suy sụp, một người cậu ruột, một người anh họ đang khỏe mạnh cũng mất vì buồn đau và nhiều người nữa trong gia đình gã lao đao, đau đớn.

"Vì em mà tính đến thời điểm này, có ít nhất 3 người trong gia đình em đã chết" - Hưng nghẹn giọng. Dẫu thực tế, chú Ghi của gã phạm tội do bản chất côn đồ có sẵn trong người, còn anh họ và cậu ruột của gã mất vì bệnh tật - một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Nhưng sự day dứt, hối lỗi ấy của gã là có thật khi hắn trải lòng với những xúc cảm ầng ậc nơi khóe mắt.

Lại Văn Hưng bảo, cho đến giờ nghĩ lại, gã đã nhận ra hành vi giết người là tội ác song vẫn không sao kìm nén được sự trách cứ dành cho nạn nhân. Gã hận nạn nhân, hận người con gái từng đầu gối tay ấp với gã lại đang tâm rũ bỏ tất cả để đi dự tuyển và lấy chồng Hàn Quốc. Hưng kể, gã từng có rất nhiều cô gái theo hắn nhưng không hiểu sao lại dính vào Đ. - một nhân viên trong quán café đèn mờ. Đ. đã kể cho gã nghe về bi kịch đời cô, từ khi 17 tuổi bị mẹ bán vào động mại dâm để lấy 17 triệu đồng chữa bệnh tim của bà ta, đến những tủi hờn khi cô phải tiếp những khách làng chơi bệnh hoạn... Nước mắt, lời rủ rỉ khiến Hưng quyết một phen cứu Đ. Hôm sau, Hưng đã kéo lũ bạn tới quán cướp người đẹp và họ thành một cặp từ đó.

Gã bảo, vì yêu nên gã chẳng tiếc tay mua sắm mọi thứ cho Đ. Khi ngày cưới đã định, giường cưới đã mua, đột nhiên Đ. từ bỏ tất cả, đi dự tuyển lấy chồng Hàn Quốc và bí mật làm đám cưới. Biết chuyện, gã sốc nặng và tiếc khoản tiền "tình phí" đã trót "đầu tư" nên quyết một phen đòi lại.

"Em bức xúc nhiều lắm! Nếu như cô ta không lấy em nhưng cũng bảo với em một tiếng, hoặc nhận anh em, bạn bè gì đó, em sẽ không nghĩ gì, kể như của đi thay người, đằng này... Hôm đó, cô ta không trả lại còn sỉ nhục em. Lúc đấy tinh thần em bị ức chế quá nên đã ra tay giết cô ta" - Hưng kể, giọng đầy tiếc nuối.

Tôi biết, dẫu tử tù ấy vẫn mong mỏi vào đặc ân cuối cùng từ Chủ tịch nước nhưng cơ hội sống với gã mong manh lắm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Linh (Người Đưa Tin)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN