Cựu trưởng phòng cảnh sát kinh tế An Giang bị đề nghị mức án 2-2,5 năm tù

Sự kiện: Tin pháp luật

Cựu trưởng phòng bị đề nghị mức án 2-2,5 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ dẫn đến bỏ lọt tội phạm buôn lậu.

Sau một buổi xét xử, trưa 3-2, TAND tỉnh An Giang đã bước vào phần tranh luận vụ án cựu trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (CSKT), phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cùng 2 thuộc cấp xét xử tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo gồm Hồ Văn Tấn (cựu trưởng phòng CSKT, phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang), Nguyễn Minh Trí (cựu điều tra viên) và Lê Tấn Tài (cựu phó phòng CSKT).

Sau khi xét hỏi các bị cáo, đại diện VKSND vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố như cáo trạng truy tố, đề nghị phạt Tấn và Trí mỗi bị cáo 2-2,5 năm tù; Tài 1,5-2 năm tù; đề nghị phạt bổ sung bằng hình thức cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ 2-3 năm sau khi chấp hành án xong.

Nói lời sau cùng, các bị cáo trình bày rằng đã nhận thức được hành vi phạm tội và ăn năn hối cải, mong được giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX đang nghị án.

Theo quan điểm luận tội của VKS, ba bị cáo là lãnh đạo, điều tra viên thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) Công an tỉnh An Giang, được giao nhiệm vụ phục hồi điều tra vụ án đối với các bị can Võ Minh Phương, Trần Công Tới, Bùi Văn Miền về tội buôn lậu, xảy ra ngày 23-12-2018.

Quá trình điều tra vụ án, các bị can Tấn, Trí, Tài biết rõ Phương, Tới, Miền là các đối tượng phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng trốn truy nã, khi đầu thú đã khai báo gian dối, thông cung, cản trở điều tra, thuộc trường hợp phải bị tạm giam.

Vụ án buôn lậu phạm tội có tổ chức, trong hồ sơ có nhiều chứng cứ, tài liệu phản ánh đối tượng chủ mưu, cầm đầu là Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường), Nguyễn Hoàng Út (Út Mạnh) và có liên quan đến nhiều đối tượng khác nhưng vì động cơ cá nhân, vụ lợi và sợ ảnh hưởng đến vị trí công tác của bản thân, Tấn, Trí, Tài chỉ thực hiện điều tra các bị can Phương, Tới, Miền về tộivận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, chủ động né tránh điều tra, không áp dụng các biện pháp điều tra, cố ý không thực hiện đầy đủ hoạt động tố tụng theo quy định, dẫn đến bỏ lọt tội phạm và hành vi phạm tội buôn lậu của Mười Tường, Út Mạnh và các đồng phạm.

Hành vi của các bị cáo dẫn đến kết luận điều tra đề nghị truy tố các bị can Phương, Tới, Miền không đúng với bản chất hành vi phạm tội, bỏ lọt hành vi phạm tội buôn lậu của Mười Tường, Út Mạnh.

Hành vi phạm tội của Tấn, Trí và Tài là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan bảo vệ pháp luật và tính công bằng, khách quan trong hoạt động điều tra xử lý tội phạm dẫn tới bỏ lọt tội phạm; ảnh hưởng uy tín của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang, đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tuy nhiên xét quá trình điều tra và tại toà, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bên cạnh đó quá trình công tác được tặng thưởng nhiều huân huy chương; có bố mẹ là người tham gia cách mạng được tặng thưởng nhiều huân, huy chương. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu trưởng phòng CSKT, phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cùng 2 bị cáo khác bị cáo buộc chỉ đạo điều tra sai quy định dẫn đến bỏ lọt tội phạm... liên quan đến vụ buôn lậu của Mười Tường...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HẢI DƯƠNG ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN