Chuyên án 913T truy bắt "trùm cẩu tặc"

Với vỏ bọc là quán thịt chó, Nguyễn Cảnh Hân (SN 1956, trú tại xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã sắm phương tiện như: Xe máy, dao, kiếm, thòng lọng, băng dính... cho các cẩu tặc thuê để hành nghề. Với sự chủ mưu của Hân, cẩu tặc đã thực hiện hàng trăm vụ trộm chó trên địa bàn.

Từ tài xế đến trùm cẩu tặc

Những chiến tích yêng hùng của Nguyễn Cảnh Hân, người dân khắp huyện Yên Thành hầu như ai cũng biết. Hân trước đây là lái xe cho một công ty trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Thời đó, y là một tay quậy khét tiếng với những pha gây lộn, đánh nhau và mê gái. Đã có vợ và 4 con nhưng với bản tính trăng hoa, Hân đã chinh phục được một "đoá hoa rừng" ở huyện miền núi Quỳ Hợp.

Gã tài xế đào hoa này quyết định bỏ vợ con để lấy cô gái trẻ đẹp kia. Sau khi bỏ vợ, Hân cũng nghỉ chế độ 176 và đưa cô vợ mới về quê (chợ Gám, xóm Tân Xuân) mở quán thịt chó. Từ ngày về quê, Hân lại nổi tiếng là một đầu gấu vì hay gây gổ đánh nhau và trộm cắp nên người dân nơi đây rất ngán ngẩm. Còn chặng đường để trở thành ông trùm cẩu tặc của Hân cũng là một câu chuyện ly kỳ và mang màu sắc của phim hành động.

H - một cẩu tặc đã giải nghệ cho biết: Cách đây hơn 7 năm, quán của ông Hân đã là nơi tiêu thụ chó của các cẩu tặc. “Ông Hân đúng là một cao thủ, ông dạy bọn tui thủ đoạn bắt chó rất siêu đẳng: Thời gian đi bắt không bị dân đuổi, vây bắt là vào lúc rạng sáng, giữa trưa và ban đêm; cách bắt phải nhanh gọn và phương án đối phó, chạy trốn phải liều lĩnh như phim hành động. Bọn tui 2 thằng 1 xe, hồi đó 1 ngày cũng ngoắc được khoảng 4-5 con chó, có lúc cao điểm bắt được gần chục con. Tất cả chó bắt được, bọn tui đều bán cho ông Hân với giá rẻ” - H kể.

H sám hối: "Lúc đầu vì theo bạn bè xấu rủ rê nên tui lỡ dại đi bắt trộm chó, sau này nghĩ lại thấy hành động của mình là quá ngu ngốc, bởi nếu bị bắt có thể sẽ mất mạng vì sự căm phẫn của dân chúng".

Chuyên án 913T truy bắt "trùm cẩu tặc" - 1

Nguyễn Cảnh Hân (phải) cùng 2 “đệ tử” tại cơ quan điều tra.

Không chỉ dạy cho đám thanh niên hư hỏng, lười lao động, ham chơi bời hút chích về thủ đoạn bắt trộm chó, Hân còn sắm cả phương tiện như xe máy, dao, kiếm, thòng lọng, băng dính, bao tải cho đám cẩu tặc thuê để đi bắt trộm chó.

Từ số chó thu mua được của các cẩu tặc với giá rẻ, Hân chọn những con đẹp, tinh khôn để riêng, thế nào chủ chó cũng sẽ đến chuộc với số tiền gấp 2-3 lần giá trị của chó. Có rất nhiều quán thịt chó trên địa bàn huyện Yên Thành thường xuyên mua chó của Hân về thịt bán, đồng thời cũng là mắt xích trong đường dây môi giới chuộc chó. Chị Hà - một người dân ở thị trấn Yên Thành cho biết: "Con chó nuôi gắn bó với chủ đã nhiều năm, nên lúc bị bắt trộm, chúng tôi tiếc lắm. Con chó nhà tôi phải chuộc đến 3 lần, mất hơn 6 triệu đồng rồi. Cứ mất là tôi điện thoại cho chủ quán thịt chó, chủ quán sẽ điện đến trùm chó để chuộc. Dân chúng tôi rất căm phẫn nhưng cũng chẳng biết làm sao".

Số chó thịt ngon, Hân bán cho các quán thịt chó, số còn lại y gom bán cho các đối tượng ở Thanh Hoá. Theo người dân chợ Gám thì có ngày Hân bán cả trăm con chó cho những xe tải mang biển số 36 của Thanh Hoá chở ra Bắc tiêu thụ. "Nhà của Hân là nơi chứa chấp đám cẩu tặc và là nơi tiêu thụ chó bắt trộm lớn nhất huyện Yên Thành. Chính bởi ông trùm này mà nạn trộm chó trên địa bàn huyện Yên Thành ngày càng hoành hành dữ dội, khiến cho dân chúng bất an và căm phẫn. Đội quân "cẩu tặc" này vừa liều lĩnh vừa hung hãn, chúng coi dân như cỏ rác, chó nhốt trong nhà, chúng cũng mang dao, kiếm vào bắt đưa đi bán trước sự bất lực của chủ nhà" - một người dân ở chợ Gám cho biết.

Bọn cẩu tặc này không chỉ bắt chó của dân mà chúng còn bắt chó của một số cán bộ công an và Viện KSND huyện Yên Thành. Nói chung, chúng chẳng từ một ai, miễn là bắt được chó để bán kiếm tiền hút chích. Nếu bị rượt đuổi, chúng sẵn sàng dùng súng bắn đạn cao su, dao kiếm, mã tấu để tấn công.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Cánh Sáu- Trưởng Công an xã Xuân Thành cho biết: "Hân là đối tượng đã từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản nên y rất gian manh và xảo quyệt. Dưới vỏ bọc là quán thịt chó, nhiều lần lực lượng công an xã và công an huyện tiến hành kiểm tra đột xuất nơi ở của Hân để xử lý nhưng mọi phương án tác chiến của cơ quan chức năng đều bị Hân phát hiện, kịp thời ứng phó, tẩu tán tang vật".

Trùm cẩu tặc sa lưới

Trước tình hình trên, lãnh đạo Công an huyện Yên Thành đã quyết định lập chuyên án mang bí số 913T để bắt ông trùm cẩu tặc và triệt phá đại nạn trộm chó trên địa bàn. 4 tổ công tác được thành lập, các lực lượng cảnh sát được huy động điều tra phá án.

Chuyên án 913T truy bắt "trùm cẩu tặc" - 2

Phương tiện Hân sắm để cho đám cẩu tặc thuê.

Sau một thời gian dài theo dõi mật phục, 14h ngày 12/9, các trinh sát phát hiện 4 cẩu tặc đi xe máy cùng tang vật vào nhà Nguyễn Cảnh Hân. Ban chuyên án lập tức kiểm tra hành chính nhà ở của Hân.

Theo thượng tá Phạm Xuân Khánh - Phó Trưởng Công an huyện Yên Thành: Từ đầu năm đến nay công an huyện Yên Thành đã bắt, xử lý 13 vụ, 22 đối tượng trộm chó, đưa 4 đối tượng đi giáo dục, giáo dưỡng; 9 đối tượng nghiện được đưa đi cai nghiện bắt buộc ở trung tâm.

Phát hiện lực lượng công an kiểm tra bất ngờ, 4 cẩu tặc đã tung cửa sau tháo chạy. Tuy nhiên tang vật tại hiện trường là 2 lồng sắt nhốt 5 con chó mới bắt trộm chưa kịp tẩu tán. Lực lượng cảnh sát phối hợp với Công an xã Xuân Thành truy đuổi đã bắt được tên Trần Danh Lợi (SN 1985, trú trại xóm 5, xã Tăng Thành). Khai thác nóng đối tượng, Lợi khai đã cùng Nguyễn Cảnh Hoàng (SN 1992, trú tại xóm 3, xã Xuân Thành) vừa đi bắt trộm được 5 con chó để về bán cho Hân. Trong lúc Hân đang trả tiền cho bọn chúng thì công an ập vào kiểm tra nên chúng bỏ chạy.

Từ lời khai của Lợi, cảnh sát đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Cảnh Hân cùng với tang vật là 3 xe máy, 2 thanh kiếm, băng dính, 4 bảo tải đựng chó bắt trộm cùng với 2 thòng lọng…

Rạng sáng 13/9, cảnh sát bắt tiếp Nguyễn Cảnh Hoàng. Còn 2 đối tượng khác là Trương Công Long (SN 1994, trú tại xóm 4) và Thái Hữu Trung (SN 1989, trú tại xóm 3) đều cùng xã Xuân Thành đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng Hoàng và Lợi khai, chúng đã thực hiện nhiều vụ trộm chó trên địa bàn. Mỗi ngày đêm chúng bắt trộm khoảng 4-7 con chó. Khi bắt trộm chó về, bọn chúng đem đến nhà ông trùm Hân để tiêu thụ. Tất cả các phương tiện cũng như thủ đoạn bắt trộm chó đều do ông trùm Hân cung cấp (cho thuê) và hướng dẫn.

Trao đổi với phóng viên NTNN, thượng tá Phạm Xuân Khánh - Phó Trưởng Công an huyện Yên Thành cho biết: Hiện Công an huyện Yên Thành đang làm thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can và kêu gọi một số đối tượng cẩu tặc trong đường dây trộm chó này ra đầu thú.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Hà (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN