Cháu hạ sát cô ruột: Cốt nhục tương tàn

"Tao chém đứt đầu một con rồi, chém gục một thằng nữa, giờ diệt nốt mày đây".

Hơn một ngày sau khi thảm án xảy ra, chúng tôi trở lại thôn Ân Niên, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên để nghe những nhân chứng kể lại cuộc truy sát, giết người hết sức dã man của "sát thủ" Đặng Quốc Gia (SN 1994).

‘Tao chém đứt đầu một con, chém gục một thằng, giờ diệt nốt mày...’

Chúng tôi tìm đến nhà bà Đặng Thị Thi (51 tuổi, trú tại thôn Ân Niên, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, nạn nhân của người cháu ruột Đặng Quốc Gia) khi tiếng chuông đồng hồ điểm đúng 12 tiếng.

Sân trước nhà bà Thi vẫn còn hơn chục người ngồi xoay quanh trò chuyện và tìm cách an ủi bà Trần Thị Ánh (81 tuổi, mẹ bà Thi và là bà nội của hung thủ). Khi chúng tôi hỏi chuyện, những chi tiết kinh hoàng dần hé mở….

Cháu hạ sát cô ruột: Cốt nhục tương tàn - 1

Ông Đặng Thành Thương kinh hãi kể lại sự việc xảy ra

Bà Trần Thị Ánh có ba người con là Đặng Quang Bình (35 tuổi), Đặng Thị Thi và Đặng Thành Thương (46 tuổi). Ba anh em họ có nhà liền kề, sớm hôm tối lửa tắt đèn có nhau. Vào khoảng năm 2009, khi bà Đặng Thị Thi tiến hành sửa nhà để đón mẹ là bà Trần Thị Ánh về ở chung thì cũng là lúc mâu thuẫn giữa ông Bình và hai em Thi, Thương bắt đầu bùng phát.

Cho rằng bà Thi được mẹ ưu ái, cho tiền sửa nhà, cho đất nên ông Bình thường xuyên uống rượu say rồi kéo đến nhà bà Thi gây gổ, chửi bới mẹ và em gái không thương tiếc. Nhiều lần chính quyền mời hai anh em họ lên hòa giải nhưng không được bởi ông Bình nhất quyết không chịu bỏ qua.

Do ở nhà nuôi heo nên ông Bình thường để nước thải, phân heo hôi thối chảy qua phần đất nhà bà Thi, sát cạnh cửa buồng của bà Trần Thị Ánh để "tỏ rõ thái độ bất bình với mẹ" (vì "ưu ái" bà Thi – PV).

Thấy mẹ tự dưng chịu khổ, bà Thi liền đi ra hiên trước, nói vọng ra nhà ông Bình "Phận làm con sao ông nỡ đối xử với mẹ như vậy? Để mai tui mua gạch về rồi nói thằng Thương qua xây, bít rào lại để mẹ khỏi bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối nhà ông".

Nghe vậy ông Bình xông ra, định thua đủ với bà Thi nhưng bị mọi người ngăn cản kịp thời … Tưởng rằng mọi chuyện chỉ dừng đến đó, không ngờ một thời gian sau, chuyện kinh hoàng cũng đã đến…

Vào tối ngày 20/5, sau buổi đi phụ hồ, ông Đặng Thành Thương về nhà cậu em làm vài chai cho mát. Khoảng nửa tiếng sau, ông Thương trở về nhà ngủ để lấy sức mai đi làm xa. Vào nhà thấy bộ trộn hồ bị một người bạn mượn mất nên ông Thương liền trở dậy, đi tìm lấy lại.

Con trai Đặng Hắc Lâm đang ngồi ôn bài thấy bố đi liền vội chạy theo với mục đích phụ mang đồ về nhà. Vừa ra khỏi ngõ bất ngờ một bóng đen cầm dao từ bụi rậm nhảy xổ ra, chẳng nói chẳng rằng, vung dao chém loạn xạ vào ông Thương nhưng ông may mắn né kịp. Ông Thương vội nhìn lại thì phát hiện ra hung thủ chính là người anh trai Đặng Quang Bình.

Lúc này ông Bình cũng cầm dao đứng khựng lại, la mắng em trai nhưng bất ngờ con ông Bình là Đặng Quốc Gia mặt đằng đằng sát khí, tay cầm chiếc rựa từ phía xa tiến đến ông Thương. Thấy vậy ông Thương liền quay đầu bỏ chạy. Được vài sải chân, ông Thương nghe tiếng Lâm hét lên đau đớn ‘con bị chém rồi ba ơi’ rồi ngã rầm xuống đất.

Ông Thương định đứng lại nhưng không được bởi Gia tiếp tục rượt theo sát gót. Vừa chạy trốn vừa để tránh những cái bổ, xả của rựa tới tấp vung lên phía sau, ông Thương vội hét lên ‘Gia, sao mày lại chém tao? Tao là chú mày mà’ thì nghe thằng cháu rít lên qua cửa răng: "Tao chém đứt đầu một con rồi, chém gục một thằng nữa, giờ diệt nốt mày đây".

Nghe vậy ông Thương càng hoảng sợ, càng tăng tốc để tránh sự truy sát gắt gao của cháu ruột. Khi rượt đến cổng một công ty cách nhà ông Thương khoảng hơn 100m, do thấy ánh đèn đường sáng quá nên Gia dừng lại, chửi bới ông Thương. Đứng đợi một lát thấy ông Thương không trở lại, Gia cầm rựa trở về nhà.

Nó chặt đầu con tôi rồi

Theo lời bà Trần Thị Ánh, trước đó bà và con gái có nghe tiếng Gia gọi cửa. Hằng ngày thấy đứa cháu ngoan hiền, ít nói, chẳng để ý đến mối hiềm khích của hai gia đình nên bà Thi không nghi ngờ gì, liền đi ra mở cửa, đón cháu vào chơi. Bà Ánh còn nhớ rất rõ là lúc con gái mình đối diện với Gia có lên tiếng hỏi "cháu qua có việc gì không?" nhưng không nghe Gia trả lời lại.

Một phút sau bà nghe thấy tiếng huỳnh huỵch rõ như tiếng đạp chân dưới nền rồi nghe tiếng bà Thi yếu ớt rên lên "Đừng, sao mày lại làm vậy… ác lắm con…" nhưng bị át đi bởi những tiếng thét điên cuồng của Gia "Xem còn dám tranh đất, giành đất nữa không nào" rồi tất cả rơi vào thinh lặng.

Chờ mãi không thấy động tĩnh gì, bà Ánh chống gậy, dò dẫm từng bước một trong đêm để lần ra cửa chính. Vừa đến chân thềm, bà vô tình đụng phải một xác người đang nằm dưới đất khiến bà trượt té sõng soài. Lồm cồm bò dậy bà dùng tay sờ thử vào thân người đang nằm thì biết đó là cô con gái của mình, bà liền nói "Sao con lại nằm đây con ơi, vào nhà nằm đi con?".

Thấy cô con gái không trả lời, bà liền đưa tay lên vùng cổ của con gái … thân hình bà Ánh chợt run bần bật bởi "không thấy đầu nó ở đâu". Biết chuyện chẳng lành, bà kêu lên ai oán "Làng nước ơi nó chặt đầu con tôi rồi".

Nghe tiếng kêu thảm sầu của cụ bà giữa đêm tối, mọi người liền bật cửa xông đến, phát hiện bà Thi nằm trong vũng máu trên hiên nhà. Bà Thi bị chém hai nhát vào đầu, vỡ hộp sọ nhưng độc và sắc nhất vẫn là nhát chém thứ ba vào vùng cổ.

Bà Đinh Thị Trãi, một trong những người đến đầu tiên cho biết: "Tôi chạy đến thấy con Thi nằm sấp nhưng hình ảnh thi thể thật ghê sợ. Sau khi định thần lại, tôi như muốn té xỉu khi thấy đầu của nó đã bị cắt lìa khỏi cổ. Lập tức tôi dìu dì (bà Ánh – PV) qua nhà bên tránh mặt".

Sau khi gây án xong, Đặng Quốc Gia trở về nhà mình nhưng không chịu vào nhà mà cứ cầm rựa đi lại lẩn quẩn, luôn miệng nói "đợi chém chết mẹ thằng kia luôn" khiến mẹ của Gia là bà Loan Anh phải chạy ra giữ chặt lấy người cậu quý tử, không cho đi.

Vài phút sau, công an, du kích xã Hòa An ập đến, bắt giữ Đặng Quang Bình tại trận, đưa Đặng Hắc Lâm đi cấp cứu. Thấy cha bị bắt, Gia quăng rựa bỏ chạy nhưng khi vừa đến bãi rau đầu làng thì bị bắt giữ. Ngay trong đêm đó, Đặng Quốc Gia nhận toàn bộ tội lỗi về mình để ông Bình được thả ra…

Cốt nhục tương tàn chỉ vì… 1,5 m2 đất tranh chấp

Lúc đầu chưa biết chuyện, ai cũng nghĩ nguyên nhân dẫn đến thảm án trên chủ yếu từ việc tranh giành đất hương hỏa, từ đường. Tuy nhiên khi đi sâu vào tìm hiểu, chúng tôi cảm thấy bất ngờ khi phát hiện nguyên nhân chính dẫn đến xung đột kéo dài hoàn toàn xuất phát từ… 1,5m2 đất tranh chấp nằm phía trước chuồng heo nhà ông Bình và sát vách nhà bà Thi.

Đó là nơi phân heo, nước thải từ chuồng heo nhà ông Bình chảy tràn qua phần đất của bà Thi, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của cụ bà Trần Thị Ánh.

"Con Thi nó từng nói với thằng Bình rằng biết ba miệng ăn nhà ông đều phụ thuộc vào nghề nuôi heo và trồng hái rau răm nên tui không đòi hỏi gì nhiều, không muốn ông bỏ nghề chỉ để khỏi ảnh hưởng đến sinh hoạt của mẹ.

Nhưng ông cũng phải thông cảm, nếu không dời chuồng heo đi được thì để tui đổ gạch xây tường nhằm át đi mùi phân hôi thối ngày ngày xộc vào miệng, mũi mẹ nhưng nó vẫn hằm hằm lắc đầu" – bà Ánh đau đớn cho biết.

Thấy anh trai quá đáng, ông Đặng Thành Thương tỏ thái độ bất bình, lên tiếng chê trách thì bị ông Bình nhiều lần gọi sang, chỉ thẳng mặt quát: "Mày đứng về phe nó à, coi chừng lớn chớn tao chém cả hai chị em mày bây giờ". Về sau xung đột càng trở nên dữ dội, ông Bình thường xuyên kéo vợ sang nhà bà Thi quậy phá, chửi mắng; bà Thi cũng chửi lại vợ chồng anh trai…

Chính quyền nhiều lần mời lên hòa giải, ông Bình vẫn khăng khăng: "Đất tao, tao không nhường nó dù chỉ một milimet". Điều đáng nói là về nguyên tắc phần đất đó hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của bà Thi bởi trong quá trình xây chuồng heo, ông Bình đã lấn sang một ít và sau đó… nhất quyết ỉm luôn.

Trước mâu thuẫn của người lớn, Đặng Quốc Gia không mảy may quan tâm, thậm chí còn tỏ ý mong muốn bố và cô ruột nhanh chóng hòa giải để trở lại cuộc sống êm đẹp như ngày xưa.

Bà Lê Thị N.M, một người dân thôn Ân Niên cho biết: "Do tin tưởng thằng con tôi nên thằng Gia thường tâm sự với nó rằng nó rất buồn vì bố và cô cứ tranh cãi những chuyện cỏn con.

Trong thâm tâm nó chỉ muốn cô và bà không ghét bố con nó bởi nó biết rằng bố nó không cho xây tường (dù có thuyết phục đến đâu) cũng như nhà nó không thể chuyển nghề được".

Theo người dân xung quanh, chỉ trong thời gian ngắn, Gia hoàn toàn thay đổi suy nghĩ, biến thành một sát thủ giết người không ghê tay bởi người bố tàn độc liên tục nhồi vào đầu Gia những suy nghĩ kiểu như: bà và cô ruột không thương yêu gì Gia và mọi người, họ chỉ muốn lấy lại đất, đuổi gia đình Gia đi khỏi nhà, …

Không những thế suốt ngày họ cứ tìm cớ gây chuyện với mẹ con bà Thi, không để cho Gia một phút yên ổn để tập trung vào việc học hành khiến em chỉ học đạt loại trung bình, không ngẩng đầu lên được với bạn bè. Những uất ức dồn nén bấy lâu khiến Gia trở nên điên cuồng hơn bao giờ hết …

Vài giờ trước khi gây án, Gia có đi liên hoan với bạn bè nhưng theo khẳng định của những bạn học cùng lớp suốt trong bữa tiệc, em chỉ uống… nước khoáng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lưu Tình ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN