Bí mật của “yêu râu xanh” có vẻ ngoài thân thiện: Manh mối đầu tiên

20 năm sau vụ sát hại cô nữ sinh 16 tuổi, cơ quan điều tra mới phát hiện những manh mối đầu tiên.

Sarah Yarborough là một nữ sinh 16 tuổi đang trên đường đi tập luyện cùng nhóm thì được phát hiện đã bị sát hại trong khuôn viên trường. Tuy các nhà điều tra có bằng chứng ADN và nhân chứng, nhưng họ phải mất gần ba thập kỷ mới xác định được kẻ giết người. 

Cuộc điều tra bế tắc

Cái chết khủng khiếp của cô nữ sinh 16 tuổi Sarah Yarborough đã khiến cộng đồng vô cùng thương cảm. Sarah chỉ vừa mới bước vào năm đầu tiên tại trường trung học nhưng đã có những kế hoạch lớn cho tương lai, bắt đầu từ việc xa nhà để học đại học. Sarah có năng khiếu nghệ thuật, sáng tạo và thông minh.

Bản phác thảo chân dung nghi phạm.

Bản phác thảo chân dung nghi phạm.

Tên sát nhân đã để lại bằng chứng quan trọng. Sarah không bị cưỡng hiếp nhưng cảnh sát thu được mẫu tinh dịch trên đồ lót và áo khoác của nạn nhân.

Từ đây, họ có được hồ sơ ADN đầy đủ của nam giới. Tuy nhiên, công nghệ ADN vẫn còn mới mẻ vào năm 1991. Cơ quan chức năng chỉ có thể lưu trữ và hy vọng một ngày nào đó công nghệ này sẽ giúp họ tìm ra kẻ giết người. Còn lúc này, cuộc điều tra được tiến hành theo một hướng khác.

Dựa vào mô tả của hai nam sinh đã đối mặt với gã đàn ông họ trong bụi rậm vào buổi sáng tìm thấy thi thể của Sarah, cảnh sát đưa ra bản phác họa chân dung nghi phạm và sau đó công bố rộng rãi. 

Nhưng nhiều ngày trôi qua, các manh mối dần cạn kiệt. Vụ án không có tiến triển bất chấp mọi nỗ lực của tất cả mọi người.

Trong nhiều năm sau đó, cơ quan chức năng vẫn tiếp tục điều tra vụ án. Đến đầu những năm 2000, cảnh sát nhận được tất cả hơn 3.000 thông tin. Và những tiến bộ trong công nghệ đã giúp họ có thêm hy vọng.

Cảnh sát nhập mẫu ADN từ hiện trường vụ án vào hệ thống cơ sở dữ liệu ADN quốc gia mới được lập, trong đó chứa hồ sơ của những tội phạm từng bị kết án. Tuy nhiên, không có kết quả nào phù hợp. Lúc này, cảnh sát nhận ra rằng họ phải tìm hướng khác.

Những manh mối đầu tiên

Năm 2011, 20 năm sau vụ sát hại Sarah, các nhà điều tra đã liên hệ với Colleen Fitzpatrick, một trong những người tiên phong trong lĩnh vực phả hệ di truyền pháp y. Phả hệ di truyền hiện nay đã được nhiều người biết đến và được sử dụng để giải quyết nhiều vụ án bí ẩn, nhưng vào thời điểm đó, nó vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Nhiều người lúc đó và ngay cả cơ quan chức năng cũng tỏ ra nghi ngờ về công cụ điều tra mới này.

Không mất nhiều thời gian, Colleen xây dựng cây phả hệ của kẻ giết Sarah và tìm ra ADN của kẻ giết Sarah có kết quả trùng khớp với người đàn ông thuộc họ "Fuller".

Cảnh sát lập tức nghĩ đến một người có họ đó là Bill Fuller. Bill là bạn thân của gia đình Sarah, người đã giúp xây dựng khu tưởng niệm cô nữ sinh xấu số.

Tuy nhiên, cả người thân và bạn bè của Sarah đều không tin Bill Fuller có liên quan đến vụ. Người đàn ông này có ngoại hình hoàn toàn không giống nghi phạm. Bill cũng tự nguyện cung cấp mẫu ADN cho cảnh sát, cho ra có kết quả không khớp với ADN được tìm thấy tại hiện trường vụ án.

Colleen nhận định kẻ giết Sarah đang ở đâu đó trong cây phả hệ Fuller nên vẫn tiếp tục tìm kiếm.

Vào tháng 9/2019, nhóm của Colleen có bước đột phá. Họ đưa ra hai nghi phạm mới: anh em Edward Nicholas và Patrick Nicholas. Hồ sơ ADN cho thấy cả hai là anh em họ xa của Bill Fuller.

(Còn nữa)

-----------------

Mời quý vị đón đọc kỳ tiếp theo vào 13h00 ngày 6/2 trên mục Pháp luật. 

Nguồn: [Link nguồn]

Cô nữ sinh được xác định là không bị cưỡng hiếp nhưng cảnh sát thu được mẫu tinh dịch trên đồ lót và áo khoác của nạn nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đàm Anh (Theo CBS News) ([Tên nguồn])
Bí mật của “yêu râu xanh” có vẻ ngoài thân thiện Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN