Bị hại kêu oan cho bị cáo trong vụ án giết người

Sự kiện: Tin pháp luật

Sau bản án sơ thẩm, bị hại đã làm đơn kháng cáo kêu oan cho hai bị cáo, cho rằng họ không phạm tội giết người.

Ông Phan Văn Năm (43 tuổi, ngụ thị trấn Chư Sê, Gia Lai, bị hại trong vụ án giết người được TAND tỉnh Gia Lai xét xử ngày 26-9) vừa có đơn kháng cáo, đề nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng hủy án sơ thẩm, tuyên hai bị cáo vô tội.

Hai bị cáo được bị hại kêu oan là Phan Thanh Văn - bị kết án tám năm tù và Nguyễn Đình Đông - bị kết án bảy năm tù, cùng về tội giết người.

Còn thủ phạm trực tiếp gây án - bị cáo Phạm Văn Giáp bị tòa tuyên 10 năm tù về tội giết người.

Gây án chỉ vì nghe “câu tán dóc”

Theo bản án, khoảng 18 giờ ngày 10-8, Phạm Văn Giáp rủ Phan Thanh Văn và một người nữa đi nhậu ở thị trấn Chư Sê và kể chuyện mâu thuẫn với Phan Văn Năm (vì nghe Năm “nói dóc” đã dùng ghế đánh Giáp).

Giáp cho rằng bị xúc phạm mình nên rủ hai người này đến nhà Năm, gặp nói chuyện nhưng Năm không có nhà.

Cơ quan công an dựng lại hiện trường xảy ra vụ án. Ảnh: Hồ sơ vụ án.

Cơ quan công an dựng lại hiện trường xảy ra vụ án. Ảnh: Hồ sơ vụ án.

Lúc này, Giáp gọi thêm Nguyễn Đình Đông ra nhậu và kể lại câu chuyện cho Đông nghe. Nhậu xong, Giáp rủ cả nhóm tiếp tục quay lại tìm Năm để giải quyết mâu thuẫn, lúc đi Giáp có cầm theo chai rượu vodka.

Khi gặp Năm, Văn đứng trước đầu xe hỏi “vì sao nói đánh Giáp?”. Năm vừa trả lời “không có” liền bị Giáp bất ngờ cầm chai rượu đập vào đầu. Tiếp đó, Giáp liên tiếp dùng tay đánh Năm và được Văn, Đông can ngăn, tạo điều kiện cho Năm chạy vào trốn trong quán bida.

Trong lúc đuổi theo, Giáp nhặt hai khúc gỗ đưa cho Văn và Đông nhưng cả hai không cầm, liền ném đi. Sau đó, cả ba người đứng ngoài quán bida, không thấy Năm đi ra nên bỏ về.

Sau vụ việc, Năm được giám định thương tích là 5% với hai vết sẹo phần mềm ở đỉnh đầu và mặt. Về dân sự, Giáp, Văn và Đông đã bồi thường cho bị hại 20 triệu đồng. Phía bị hại cũng đã có đơn bãi nại và xin giảm nhẹ hình phạt cho ba bị cáo.

Chai rượu Giáp cầm đánh Phan Văn Năm bị vỡ tại hiện trường.

Chai rượu Giáp cầm đánh Phan Văn Năm bị vỡ tại hiện trường.

Xét xử sở thẩm, TAND tỉnh Gia Lai nhận định hành vi của bị cáo Giáp là côn đồ, quyết liệt, bất chấp tính mạng của bị hại, chỉ vì mâu thuẩn nhỏ mà dùng chai rượu vodka đánh vào đầu bị hại gây thương tích. Khi bị hại chạy trốn, bị cáo vẫn tiếp tục truy đuổi, tìm hung khí để đánh… Việc bị hại không chết là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo.

Do đó, áp dụng Án lệ số 47 “về việc xác định tội danh trong trường hợp bị cáo dùng hung khí nguy hiểm đâm vào vùng trọng yếu của cơ thể bị hại” thì hành vi của bị cáo đã phạm tội giết người.

Hai bị cáo Văn và Đông mặc dù không tham gia đánh nhưng có vai trò giúp sức về mặt tinh thần, quanh co che giấu hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa, bị cáo Văn thừa nhận đi cùng Giáp để nói chuyện với Năm vì Giáp ít học (học vấn 3/12), không khéo ăn nói. Cả hai bị cáo Văn và Đông khẳng định không có đánh người; lúc sự việc xảy ra, hai bị cáo có ngăn cản Giáp đánh bị hại.

Đồng thời, hai bị cáo này phản cung, cho rằng lời khai ban đầu nói “có đồng ý với Giáp đi đánh Năm” là do cán bộ điều tra đọc cho bị cáo ghi. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng nội dung này không có căn cứ nào thể hiện bị ép cung.

Bị hại áy náy, “kêu oan” cho bị cáo

Sau khi bản án được tuyên ngày 26-9, bị hại là ông Phan Văn Năm đã có đơn kháng cáo, bày tỏ: “Tôi và Văn, Đông không hề có mâu thuẫn gì. Lúc tôi bị đánh, Văn và Đông ngăn cản, không cho Giáp tiếp tục đánh, tạo điều kiện cho tôi chạy trốn. Do vậy, tòa tuyên án hai người này với vai trò đồng phạm giết người là không đúng sự việc xảy ra, trong lòng tôi vô cùng áy náy”.

Theo ông Năm, việc tòa tuyên hai bị cáo Văn và Đông tội giết người với vai trò đồng phạm là chưa đúng. Đề nghị tòa cấp phúc thẩm đánh giá lại vai trò, vị trí của hai bị cáo này.

Bị hại Phan Văn Năm làm đơn kháng cáo "kêu oan" cho hai bị cáo. Ảnh: LK.

Bị hại Phan Văn Năm làm đơn kháng cáo "kêu oan" cho hai bị cáo. Ảnh: LK.

Theo tìm hiểu của PV, người nhà hai bị cáo Văn và Đông cho biết hai bị cáo cũng đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm, mong TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xem xét lại bản án, xin giảm nhẹ hình phạt để sớm quay về với gia đình chăm sóc cho mẹ già, vợ trẻ và các con còn nhỏ.

Bố mẹ bị cáo Phan Thanh Văn mong muốn tòa phúc thẩm xem xét lại bản án, giảm nhẹ hình phạt. Ảnh: LK.

Bố mẹ bị cáo Phan Thanh Văn mong muốn tòa phúc thẩm xem xét lại bản án, giảm nhẹ hình phạt. Ảnh: LK.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng (mẹ bị cáo Văn, 63 tuổi): “Nó không có đánh người, chỉ đi theo mà xảy ra chuyện. Tôi chỉ mong tòa tuyên cho cháu vô tội để sớm về chăm lo cho gia đình. Hiện tại, vợ của Văn phải ở nhà một mình nuôi ba con nhỏ, cuộc sống hết sức khó khăn”.

Nguồn: [Link nguồn]

Vì sao có chuyện lạ đời, bị hại kêu oan cho bị cáo?

Trong các mô hình tháp ảo của kinh doanh đa cấp biến tướng (bản chất là huy động vốn trái phép), nạn nhân có tâm lý e ngại việc tố giác tội phạm sẽ liên đới đến mình,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo LÊ KIẾN ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN