Án mạng đau lòng do "ma chài"

Nghi ngờ ông Tẩn Chỉn Khai là "ma chài, ma chò" làm mình bị đau ốm, Tẩn Sài Phụ đến lán ruộng của ông Khai hỏi và ông Khai thừa nhận mình đã làm nhưng sẽ rút lại.

Khoảng 8h sáng 1/11, Tẩn Vần Hẻo (30 tuổi, ở bản Mồ Sì San, xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ, Lai Châu), trên đường đi đến gần lán nương của bố mẹ, đã phát hiện xác bố đẻ là ông Tẩn Chỉn Khai (56 tuổi, ở bản Lả Nhì Thàng, xã Mồ Sì San, huyện Phong Thổ) ở sườn đồi. Được biết, buổi sáng cùng ngày, ông Khai vừa đi sửa đường nước. Kiểm tra tử thi của ông Khai phát hiện sau lưng có dấu vết đạn bi của súng kíp.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Ban Giám đốc Công an Lai Châu đã chỉ đạo các đơn vị chức năng (PC45, PC54) phối hợp với Công an huyện Phong Thổ khẩn trương khám nghiệm hiện trường, tử thi làm rõ vụ việc. Căn cứ kết quả điều tra vào hồi 18h30' ngày 3/11, Phòng PC45 (Công an Lai Châu) đã bắt khẩn cấp Tẩn Sài Phụ (43 tuổi, ở bản Lả Nhì Thàng, xã Xì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ) về tội giết người.

Căn nguyên vụ việc được làm rõ: Do nghi ngờ ông Tẩn Chỉn Khai là "ma chài, ma chò" làm Tẩn Sài Phụ bị đau ốm. Phụ có đến lán ruộng của ông Khai trực tiếp hỏi và ông Khai thừa nhận mình đã làm nhưng sẽ rút lại. Tuy nhiên, đêm 31/10 Phụ nằm mơ thấy ông Khai cầm dao đuổi đâm mình nên sáng ra Phụ đã cầm 1 khẩu súng kíp tới khu vực cách lán ruộng nhà ông Khai khoảng 300m để phục bắn. Khi thấy ông Khai cầm liềm đi qua cách chỗ mình ngồi phục khoảng 5m, hắn đã chĩa súng bắn nhưng đạn không nổ, Phụ tiếp tục nhồi thêm đạn rồi bắn thẳng vào ông Khai.

Đây là vụ án mạng đau lòng thứ 2 có "nguyên nhân ma chài" xảy ra trên địa bàn huyện Phong Thổ (Lai Châu) thời gian qua. Trước đó vào tối 22/9, tại bản Nà Đoong, xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, do nghi ngờ cháu dâu là Chẻo Tả Mẩy (23 tuổi), làm ma chài khiến cháu nội Phàn Lưu Minh (9 tháng tuổi) bị ốm đi viện, ông Phàn Diếu Chỉn (42 tuổi) đã tổ chức một nhóm người đến nhà đánh Mẩy. Tại đây ông Chỉn đã bị cháu họ là Phàn Phủ Xiên (chồng của Mẩy) dùng một đoạn sắt đánh trọng thương và tử vong sau 5 ngày khi đang điều trị cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Cũng tại địa bàn huyện Phong Thổ, do nghi ông Chẻo Chỉn Sèo là ma chài làm cho bố của Chẻo Cao Vản (26 tuổi), Chẻo Củ Nải (22 tuổi), cùng trú tại bản Chang Hoỏng 2, xã Huổi Luông là Chẻo Chỉn Lìn (46 tuổi) bị ốm, nên lúc 22h ngày 27/2, Vản và Nải có tìm đến nhà ông Sèo nhưng không gặp. Khi biết ông Sèo đang ở lán nương nên chúng đã rủ thêm Chẻo Củ Sếnh (22 tuổi) là anh em họ hàng dùng xe máy chở tới lán nương gặp ông Sèo để giải quyết, nhưng ông Sèo không thừa nhận, Nải cùng Vản đã dùng gậy đánh ông Sèo nhưng Chẻo Củ Sếnh can ngăn, nhưng đến 16h30' ngày 28/2 gia đình phát hiện ông Sèo treo cổ tự sát nên đã cắt dây thừng đặt xác xuống giường, mang sợi dây thừng vứt đi rồi trình báo ông Sèo chết chưa rõ nguyên nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đình Thuấn (Công An Nhân Dân)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN