Ai là nạn nhân của đối tượng cho vay lãi nặng “khét tiếng” ở Hà Nội?

Sự kiện: Tin pháp luật

Đỗ Văn Vui (SN 1977, trú tại thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) là một đối tượng chuyên cho vay lãi nặng, dưới hình thức thế chấp công chứng chuyển nhượng đất, xe ô tô. Đây là hoạt động vi phạm quy định nhà nước. Đồng thời, quá trình đối tượng hoạt động cho vay nảy sinh rất nhiều vấn đề phức tạp dẫn tới người dân bức xúc, nạn nhân tố cáo…

Ai là nạn nhân của đối tượng cho vay lãi nặng “khét tiếng” ở Hà Nội? - 1

Đối tượng Đỗ Văn Vui

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Vui, SN 1977, trú tại thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội, về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đỗ Văn Vui là đối tượng chuyên cho vay lãi nặng dưới hình thức thế chấp công chứng chuyển nhượng đất, xe ô tô. Quá trình hoạt động cho vay lãi nặng của Vui tại địa phương khiến người dân rất bức xúc. Người vay tiền tố cáo về sự không minh bạch của Vui trong quá trình cho vay và đã gửi đơn tố cáo tới cơ quan Công an.

Cụ thể, theo đơn tố cáo của chị T.T.H, SN 1984, trú tại huyện Sóc Sơn. Do cần tiền làm ăn, chị này nhiều lần tìm đến Vui để vay những khoản tiền lớn.

Sau nhiều lần vay tiền và trở thành “khách quen”, ngày 14-11-2022, chị H tiếp tục đến vay của Vui số tiền 1,5 tỷ đồng. Để vay số tiền này, chị H đã dùng xe ô tô của mình làm tài sản thế chấp vay. Lãi suất chị H phải trả là 225.000.000đ/1 tháng. Khi nào chị H trả tiền “chuộc” xe, hai bên cùng đến Văn phòng công chứng để làm thủ tục hủy hợp đồng.

Đến ngày 12-12-2022, chị H lại tiếp tục muốn vay thêm 1,5 tỷ đồng nữa từ Vui. Lúc này, Vui nói hết tiền cho vay và cho biết, vợ Vui có số tiền đó đang gửi ngân hàng, đồng ý rút về cho chị H vay.

Để vay thêm được 1,5 tỷ đồng này, chị H đã dùng một mảnh đất của mình làm tài sản thế chấp vay. Hợp đồng vay mượn sẽ chuyển nhượng mảnh đất của chị H sang tên cho vợ Vui. Nhưng sau khi làm thủ tục công chứng xong, vợ chồng Vui lại không đưa tiền cho chị H vay như thỏa thuận.

Ngày 1-2-2023, Đỗ Văn Vui đến nhà chị H đòi mảnh đất mà chị H đã làm thủ tục chuyển nhượng sang tên cho vợ Vui. Đối tượng cho rằng, mảnh đất này giờ đã thuộc về mình. Oái oăm hơn, dù vợ chồng Vui chưa đưa thêm 1,5 tỷ đồng cho chị H vay theo hợp đồng thế chấp mảnh đất này nhưng lại khăng khăng khẳng định là đã đưa tiền mặt cho chị H.

Trước sự việc bức xúc trên, nạn nhân đã đến Công an huyện Sóc Sơn để tố cáo Đỗ Văn Vui.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhóm người tỉnh ngoài về Hà Nội thuê căn hộ chung cư, lập ‘tổng hành dinh’ cho vay nặng lãi

Qua công tác trinh sát, nắm chắc địa bàn, lực lượng CSHS Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã triệt phá ổ nhóm người tỉnh ngoài về Hà Nội thuê căn hộ chung cư, lập ‘tổng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.A ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung