3 cái chết ở đầm tôm: Hiện trường “lên tiếng”

Không ít người thân của nạn nhân chứng kiến khám nghiệm hiện trường đều khẳng định, việc Phạm Minh Hiếu (SN 1992) thắt cổ chết được dàn dựng quá sơ sài.

Nghi vấn từ hiện trường

Sau khi chúng tôi đăng ý kiến phản bác của bà Phượng, em Phạm Minh Dương từ Phú Quốc, Kiên Giang về TP.Cần Thơ gặp PV kể thêm nhiều tình tiết vụ án. Ngồi trò chuyện với chúng tôi, Dương không giấu được bức xúc khi kể về xác chết khô của Hiếu. “Theo lời khai của ông Chín Liền, Hiếu bỏ nhà đi ngày 30-5. Thời gian trên, Hiếu chết không hợp lý” - Dương khẳng định.

3 cái chết ở đầm tôm: Hiện trường “lên tiếng” - 1

Ngày 2-7, căn nhà của vợ chồng Chín Liền đã đóng cửa

Dương kể, ngày 3-6, Dương nhận được điện thoại của bà Phượng nhờ tìm Hiếu. Dù giận người dì ác độc nhưng Dương bỏ công việc làm thuê ở Phú Quốc để quay về Cà Mau tìm người em cùng mẹ khác cha. Sau hai ngày đi nhiều nơi để tìm Hiếu nhưng không gặp, Dương đành về ấp Lưu Hoa Thanh (xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi) làm thuê công việc của Hiếu. Dương nhớ lại: “Hàng ngày, tôi đều đặt lú, câu cua gần chỗ xác chết của Hiếu nhưng không phát hiện mùi thối. Nếu Hiếu thắt cổ tự vẫn ngày 30-5 thì ngày 5-6, tôi về tuần tra, câu cua sao không phát hiện mùi thối rữa của xác chết”. Đến khi ông Liền dẫn Dương đi tìm xác chết (theo lời báo của hai cha con người bắt rắn), ông điều khiển xuồng máy ghé đúng nơi phát hiện xác chết khô. Dù chưa đến gần xác, ông Liền thốt lên: “Thằng Hiếu treo cổ tự vẫn kìa” gây ngạc nhiên cho Dương.

3 cái chết ở đầm tôm: Hiện trường “lên tiếng” - 2

Hiện các cơ quan chức năng kiểm tra lại sợi dây Hiếu thắt cổ tự vẫn

Anh Nguyễn Thanh Điền (SN 1985, ngụ ấp Cây Trâm, xã Định Bình, TP.Cà Mau, cậu của Hiếu) cho biết, ngày 12-6, gia đình anh bất ngờ nhận được tin phát hiện xác chết của Hiếu trong vuông tôm của Chín Liền. Anh tất tả đến nơi thì trời đã nhá nhem tối, lực lượng công an đang bảo vệ hiện trường. Sáng hôm sau, anh Điền mới được tận mắt nhìn thấy xác của cháu mình. Anh khẳng định: “Việc cháu tôi thắt cổ là được dàn dựng. Từ gốc đước lên đến chỗ treo dây trên dưới một mét. Hiện trường vẫn không mùi hôi thối gây bất ngờ. Tôi chắc chắn xác chết bị đổ hóa chất. Hiện trường còn thu giữ một cặp bao tay, một cái áo thun...”.

Hiện Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Cà Mau đang giám định xác chết khô của Hiếu. Bước đầu, xương không có dấu hiệu gãy. Cơ quan giám định đang xem xét nút thắt của sợi dây có phải nạn nhân buộc hay không, mới có nhận định ban đầu về vụ án.

"Nam mô một bồ dao găm"

Trả lời với báo chí, bà Phượng cho rằng vợ chồng bà thương người làm công như con cháu. “Bà còn tính xây nhà và lo lập gia đình cho anh em Hiếu thì xảy ra cớ sự”. Phản bác câu nói của bà Phượng, Dương cho chúng tôi xem các vết thương trên người và nói: “Toàn là vết thẹo do bà Phượng bắt Phụng và Hiếu nhỏ mủ cao su bị đốt trên đùi tôi. Các thẹo khác là bị dượng Chín đánh tôi bằng dây curoa, báng súng”.

3 cái chết ở đầm tôm: Hiện trường “lên tiếng” - 3

Những vết thẹo bị hành hạ trên người của Dương

Khi được gia đình đưa xuống làm công tại vuông tôm Chín Liền, ba anh em Dương phải lao động khổ sai, hì hục để có bữa cơm qua ngày. Do vuông tôm của Chín Liền khá rộng gần (50 hécta) nên sức của Dương, Phụng và Hiếu không quản nổi. Ông Chín Liền thuê tiếp bốn, năm người làm công, nhưng họ ở được vài ngày là lẳng lặng cuốn gói bỏ đi vì không chịu cảnh lao động khắc nghiệt.

Chỉ cho chúng tôi xem vô số vết thẹo, Dương rơm rớm nước mắt: “Thẹo của em như vầy nhưng cũng ít hơn Phụng và Hiếu. Phụng mê ngủ, làm ít nên thường xuyên bị đánh đập, hành hạ. Mỗi lần bị phạt, em và Hiếu phải đốt mủ cao su nhỏ trên người của Phụng. Sau đó, dì Chín còn bắt em phải đánh Phụng bằng dây curoa. Hiếu nhỏ tuổi nhất trong đám, thường xuyên không hoàn thành nhiệm vụ. Dì dượng Chín bắt em và Phụng nhỏ mủ lên người Hiếu. Em mỗi lần vi phạm thì dượng bắt hai đứa nhỏ lại. Em chịu cực quen nên ít bị phạt”. Theo lời Dương, em ít bị phạt nhưng mang gần 40 vết thẹo trên người. Ba năm lang bạt khắp nơi kiếm sống, mỗi lần nhìn thấy vết thẹo, Dương nhớ lại nỗi căm hờn vợ chồng ông Chín Liền, lo lắng cho những đứa em bất hạnh.

3 cái chết ở đầm tôm: Hiện trường “lên tiếng” - 4

Dương cùng cậu Nguyễn Thanh Điền tiếp xúc với PV

Bị chủ khống chế

Tôi hỏi Dương, bị hành hạ đày đọa như thế, sao không tố giác. Dương thừa nhận, Từ ngày Phụng chết, Dương bị vợ chồng Chín Liền hăm dọa sẽ tố công an vì có trách nhiệm trong cái chết của Phụng. Vì vậy, Dương đành cam chịu. Đôi lúc, Dương muốn chống lại sự gắt gao của vợ chồng Chín Liền nhưng nghĩ đến cây súng, mã tấu mà Chín Liền thường hăm dọa, em đành phải nín lặng chờ thời cơ bỏ trốn.

Khi tìm cách thoát thân, bà Phượng tiếp tục khống chế Hiếu. Tiếp xúc với chúng tôi, bà Phượng cho rằng, bà đã nộp cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau bản cam kết nhận tội của Hiếu hiếp dâm con gái của bà. Chúng tôi hỏi, Hiếu hiếp dâm con gái của bà sao bà không tố cáo công an. Bà Phượng nói: “Tôi thấy chưa xảy ra nghiêm trọng. Nó thực hiện chưa được. Nếu tôi tố nó hiếp dâm, công an bắt nó, tôi chẳng có lợi ích gì. Thôi thì tôi bắt nó viết bản cam kết để nhận tội để cho nó sợ không tái phạm”.

Bà Phượng còn nhận định nguyên nhân cái chết của Hiếu: “Tôi nghĩ do nó sợ tôi tố cáo công an nó hiếp dâm con gái tôi nên nó thắt cổ tự tử”. Cần phải nói thêm, con gái của bà Phượng là Cao Như Ý, năm nay sáu tuổi mà bà tố Hiếu ba lần hiếp dâm cháu bé, lần đầu cách đây hai năm?

(Còn tiếp)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo THIỆN THẢO ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN