10 năm tù cho bà cô lừa bán cháu gái

Đứng trước vành móng ngựa, Lô Thị Hải vẫn tin rằng việc mình đưa cô cháu gái ra nước ngoài bán cho một người đàn ông mua làm vợ là điều bình thường, không vi phạm pháp luật. Đến khi nghe hội đồng xét xử tuyên án 10 năm tù, Hải mới sụp xuống, khóc nức nở.

Ở xã Cam Lâm huyện Con Cuông, nhiều người biết đến Lô Thị Hải (SN 1964) như là một người đàn bà lắm tài, nhiều tật, sống lươn lẹo, không thật lòng với bà con dân bản. Dù chỉ học đến lớp 2 nhưng người đàn bà này đầy mưu mẹo, khiến những người dân tộc Thái ở xã Cam Lâm luôn phải e dè, đề phòng.

Hải lấy chồng từ rất sớm. Sau khi sinh được đứa con trai, chồng Hải qua đời trong một cơn bạo bệnh. Nhiều người trong bản khuyên Hải ở vậy làm nương rẫy, chăm con nhưng thị không nghe mà quyết đi bước nữa. Người chồng thứ 2 kém Hải đến 5 tuổi, không lâu sau khi sinh đứa con thứ 2,vợ chồng Hải cũng đâm đơn ra tòa. Sau 2 đời chồng, người đàn bà này không làm thủ tục cưới xin mà sống với một gã chồng hờ.

Năm 2010, Hải bỏ lại con cái và gã chồng Hờ, theo đám bạn vượt biên sang Trung Quốc làm ăn. Tại tỉnh Quảng Châu, Hải chung sống với một người đàn ông bản địa. Khi biết được nhiều gia đình ở đây có nhu cầu mua các cô gái Việt Nam làm vợ, Hải nghĩ ngay đến những cô gái mới lớn ở quê nhà rừng núi xã Cam Lâm.

Cuối năm 2010, Hải về quê nói là để thăm con cái nhưng mục đích chính của thị là đi tìm kiếm các cô gái mới học xong để lừa mang đi bán. Sau nhiều tháng mò khắp bản trên, xóm dưới nhưng không tìm được người, Hải nghĩ ngay đến cô cháu họ L.T.H của mình lúc đó mới hơn 15 tuổi. Biết cô cháu không muốn ở nhà làm rẫy, Hải liền vẽ ra một viễn cảnh về cuộc sống giàu có, xa hoa ở xứ người. Khi thấy cháu H. thích thú, Hải hỏi “cháu có muốn đi bán hàng với lương khoảng 4 triệu đồng không”. Cháu H. gật đầu, Hải gợi ý về em xin bố mẹ đi Hà Nội bán hàng. Là người dân tộc ít người, suốt ngày quanh quẩn trong bản làng nương rẫy, bố mẹ cháu H. cũng đồng ý để Hải đưa con mình “đi Hà Nội làm nghề bán hàng”.

Rạng sáng 6/2/2011, Hải đến dắt cháu H. ra phố huyện, bắt xe xuống quốc lộ 1A rồi đón xe một mạch ra cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh. Tại đây, Hải bắt mối với một người bàn địa để cô cháu vượt biên sang tỉnh Quảng Châu của Trung Quốc. Sang đến đây, Hải mới nói thật với cô cháu gái rằng “Tau đưa mi đi sang đây không phải để bán hàng mà để mi lấy chồng” và tỉ tê với cô bé rằng đã hỏi trước ý kiến của bố mẹ ở nhà.

Ngày 11/2/2011, Hải dẫn 3 người đàn ông và 1 người phụ nữ đến rồi bán cháu H. lấy 51 triệu đồng. Số tiền này, Hải đưa về cho bố mẹ cháu H. 10 triệu đồng như là tiền lương của con gái, còn lại thị chiếm dụng. Sau khi bị bán làm vợ một người đàn ông bản địa, cháu H. may mắn được người này yêu quý, bố mẹ “chồng” cũng quý mến nên không xảy ra tình trạng đánh đập, ngược đãi. Thỉnh thoảng, H. còn được gia đình nhà chồng cho gọi điện về nhà và hứa sẽ cho về thăm quê.

Tháng 10/2012, cháu H. đến nhà Hải ở Trung Quốc, nhờ bà cô này đưa về Việt Nam thăm gia đình. Về đến xã Cam Lâm, H. sung sướng ôm chầm lấy bố mẹ và nhất quyết không trở lại Trung Quốc. Thấy vậy, Lô Thị Hải lo lắng bị mất mối làm ăn nên lớn tiếng dọa rằng nếu không trở lại thì phải trả tiền lộ phí và 10 triệu đồng trước đây. Gia đình cháu H. viết đơn tố cáo hành vi buôn người lên Công an huyện. Đầu tháng 11/2012, Hải bị công an huyện bắt khẩn cấp.

Đứng trước vành móng ngựa, Lô Thị Hải một mực cho rằng mình không hề phạm tội mua bán người mà chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật nên đã đưa cô cháu ra nước ngoài trái phép. Việc H. lấy chồng nước ngoài là do H. tự nguyện đồng ý chứ Hải không ép buộc, bố mẹ H. cũng đã nhận tiền bán con nên Hải hoàn toàn vô tội.

 Trước lí lẽ của Lô Thị Hải, hội đồng xét xử phân tích rằng Hải đã lừa gia đình cháu H. nói là đi Hà Nội nhưng thực ra là mang sang Trung Quốc, bán được 51 triệu đồng. Vào thời điểm bị bán, cháu H. mới 15 tuổi 11 tháng nên hành vi của Hải đã phạm tội mua bán trẻ em. Ngoài ra có thể truy tố thêm bị cáo về tội đưa người ra nước ngoài trái phép nhưng xét bị cáo là người dân tộc thiểu số, trình độ học vấn thấp, hiểu biết pháp luật hạn chế nên cơ quan chức năng chỉ truy tố tội mua bán trẻ em theo khoản 2, điều 120 Bộ luật hình sự. Khung hình phạt cho tội này là án tù từ 10 năm đến chung thân.

Mới nghe vị thẩm phán nói như vậy, Lô Thị Hải như thân chuối đổ gục nước mắt lưng tròng xin hội đồng giảm nhẹ hình phạt. “Bị cáo đã biết lỗi rồi, chỉ vì thiếu hiểu biết và quá ham tiền nên bị cáo mới phạm tội. Giờ cháu H. cũng đã trở về nhà an toàn, mong tòa nương nhẹ cho con”, Hải nức nở nói lời sau cùng.

Kết thúc phiên tòa, Hải bị tuyên phạt 10 năm tù, nhiều người dân xã Cam Lâm có mặt tại phiên tòa thở dài ngao ngán, họ cho rằng đây là kết cục tất yếu của một người đàn bà khôn ngoan, lọc lõi, tham tiền và nhiều thủ đoạn như Lô Thị Hải.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồ Hà (Giadinh.net.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN