Ngâm rượu hoa quả cần chú ý điều gì?

Khi ngâm rượu hoa quả người dân cần lưu ý nguồn gốc rượu, để tránh gây các tác động không tốt đến sức khỏe.

Cứ vào tháng 12, chị Phương Hồng (Đak Lak) cho biết, gia đình chị lại bận rộn với công việc ngâm rượu hoa quả để kịp đơn đặt hàng của khách cho dịp tết Nguyên đán sắp tới. Các loại quả sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của khách như quả sim, kiwi rừng, thơm rừng, ổi, nho...

Rượu ngâm quả kiwi rừng. Ảnh: Phương Sao

Rượu ngâm quả kiwi rừng. Ảnh: Phương Sao

Theo chị Hồng, giá của mỗi bình rượu hoa quả sẽ từ 200.000 đồng/bình trở lên.

Rượu ngâm hoa quả hút khách dịp gần tết

Chị Hồng cho biết tùy vào nhu cầu khách hàng mà có hai cách làm rượu hoa quả, gồm: Hoa quả được ngâm trực tiếp trong rượu, và cách thứ 2 là lên men đường.

“Nhiều năm gần đây, rượu hoa quả được ưa chuộng vì độ cồn nhẹ, dễ uống, cũng không nhanh say như rượu, bia thông thường”- chị Hồng nói.

Ở góc độ người tiêu dùng, chị Thanh Phương (TP.HCM) dù rất thích uống rượu trái cây nhưng cũng lo ngại liệu trái cây ngâm rượu liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe.

“Tôi thường mua hoặc tự ngâm rượu với nhiều loại hoa quả, vì thấy ở trên mạng nhiều người đã từng làm và uống. Nhưng vẫn lo ngại liệu khi ngâm rượu nhiều loại quả khác nhau, rất có thể chúng kỵ nhau, sinh ra chất có hại hay không?”- chị Thanh băn khoăn.

Gần tết rượu hoa quả lại được ưa chuộng. Ảnh chụp màn hình

Gần tết rượu hoa quả lại được ưa chuộng. Ảnh chụp màn hình

Những lưu ý khi uống rượu hoa quả

Trả lời về vấn đề này, theo quan điểm của PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm cho biết, về cơ bản rượu ngâm hoa quả không gây ung thư hay quá có hại cho sức khỏe. Đây là loại rượu thường được chị em phụ nữ hoặc người lớn tuổi sử dụng vì có nồng độ cồn nhẹ.

Dù vậy, bản chất vẫn có nồng độ cồn, và khi đi vào cơ thể cũng sẽ có những tác động đến thần kinh hay các cơ quan khác của cơ thể. Do đó người dân khi uống rượu hoa quả vẫn nên uống mức vừa phải, cân đối với thể trạng sức khỏe.

Bên cạnh đó, khi mua rượu hoa quả, người dân cũng nên cẩn trọng, nhất là nguồn gốc xuất xứ của rượu dùng để ngâm. Nếu dùng rượu có chứa methanol thì rất gây nguy hại cho tính mạng người sử dụng.

Người dân cần cẩn trọng trong việc mua và lựa chọn rượu để ngâm. Ảnh: HẠ QUYÊN

Người dân cần cẩn trọng trong việc mua và lựa chọn rượu để ngâm. Ảnh: HẠ QUYÊN

Vị chuyên gia cũng lưu ý thêm, với các loại rượu hoa quả được ngâm lâu năm, vì có thể gây ra các chất lạ có thể gây ngộ độc khi sử dụng.

Nguồn: [Link nguồn]

Món ăn này không chỉ tuyệt ngon mà còn giúp giải rượu hiệu quả trong ngày Tết

Củ niễng sốt cà chua là món ăn giải rượu rất tốt, có mùi vị thơm ngon và giá trị dinh dương cao.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HẠ QUYÊN ([Tên nguồn])
Uống rượu bia đúng cách Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN