Miếng cá cứng như đá, ai cũng tưởng củi khô nhưng lại là đặc sản tuyệt ngon

Nguyên liệu này cứng như đá, tuy nhiên khi bào ra thành những lát mỏng thì nó có hương vị vô cùng thơm ngon.

Katsuobushi là một đặc sản nổi tiếng của Nhật Bản, có nguồn gốc từ cá ngừ Bonito - một loại cá ngừ có tên khoa học là Katsuwonus pelamis. Cá ngừ Bonito được bắt ở vùng biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, nơi có sản lượng cá rất dồi dào.

Miếng cá cứng như đá, ai cũng tưởng củi khô nhưng lại là đặc sản tuyệt ngon - 1

Quá trình sản xuất Katsuobushi bắt đầu ngay khi cá ngừ tươi được đánh. Trước tiên, cá ngừ được đem nấu chín để loại bỏ mỡ và các thành phần khác không cần thiết. Quá trình nấu chín giúp làm dịu hương vị cá và làm cho thịt cá dễ dàng tách ra thành từng sợi.

Sau khi nấu chín, cá ngừ được treo lên và hun khói từ gỗ cây khô. Quá trình này không chỉ giúp cá ngừ khô nhanh chóng mà còn tạo ra một hương vị đặc trưng và có mùi khói đặc biệt.

Tiếp theo, cá ngừ được lên men trong một quá trình đặc biệt nhằm tạo ra một hương vị đặc trưng và tăng độ cứng của miếng thịt.

Khi Katsuobushi đã hoàn thành, nó được gọt thành những lát mỏng, tạo ra những mảnh nhỏ hình dạng giống như gỗ.

Katsuobushi là thành phần chính trong việc tạo ra dashi - một loại nước dùng cơ bản trong ẩm thực Nhật Bản. Bằng cách đun sôi Katsuobushi trong nước, hương vị và chất dinh dưỡng của cá ngừ tan vào nước, tạo hương vị thơm ngon cho nhiều món canh, súp và nước sốt.

Khi rắc Katsuobushi lên mì udon hoặc cơm nóng, nhiệt độ sẽ làm cho sợi Katsuobushi xoắn lại và di chuyển, tạo ra hiệu ứng độc đáo trên mặt món ăn. Nó cũng được sử dụng như một gia vị để tăng cường hương vị trong nhiều món ăn, từ mì soba, sushi, sashimi đến nước sốt và salad.

Katsuobushi là một nguồn giàu protein và chất khoáng, đặc biệt là canxi, magiê và kali. Nó cũng chứa các axit béo omega-3 và các vitamin như vitamin B12.

Miếng cá cứng như đá, ai cũng tưởng củi khô nhưng lại là đặc sản tuyệt ngon - 11

Với hương vị đặc trưng và sự đa dạng trong cách chế biến, Katsuobushi là một nguyên liệu quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản. Quá trình chế biến độc đáo và công phu tạo nên một sản phẩm có chất lượng cao và giá trị dinh dưỡng đáng kể.

Katsuobushi không chỉ mang lại hương vị đậm đà và thơm ngon cho các món ăn, mà còn tạo ra những trải nghiệm ẩm thực thú vị. Đặc sản này đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Nhật Bản và được đánh giá cao không chỉ bởi người dân địa phương mà còn bởi du khách quốc tế.

Nguồn: [Link nguồn]

3 thực phẩm nên ăn nhiều vào mùa đông để bồi bổ cơ thể, phòng bệnh tật

3 loại thực phẩm này thích hợp ăn vào mùa đông vì có những công dụng bồi bổ cơ thể và phòng ngừa bệnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHẬT DƯƠNG (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Món ăn ngon nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN