Khám phá các món xôi nếp

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Tuy được nấu từ lúa nếp nhưng mỗi nơi xôi lại được chế biến theo cách khác nhau.

Được làm từ những hạt nếp dẻo thơm, béo bùi, xôi là món ăn được nhiều người ưa chuộng và khá phổ biến ở nhiều nước châu Á.

Các món xôi nếp ngon

Xôi là món ăn được nhiều người ưa chuộng và khá phổ biến ở nhiều nước châu Á

Tuy được nấu từ lúa nếp nhưng mỗi nơi xôi lại được chế biến theo nhiều cách khác nhau, làm đa dạng hơn về món xôi các nước.

Xôi nếp - món ăn truyền thống Lào

Cách làm các món xôi nếp ngon

Xôi Lào được ăn kèm với gà nướng, cá suối kho lạt, thịt rừng nướng

Gạo nếp được xem là lương thực chính hàng ngày nên người Lào dùng xôi nhiều hơn là dùng cơm nấu từ gạo tẻ. Xôi sẽ được ăn kèm với gà nướng, cá suối kho lạt, thịt rừng nướng, lạp hoặc đọt bầu, đọt bí luộc sơ và một loại mắm pha giống như mắm nêm Nam bộ. Những người ăn chay thì có thể dùng với muối đậu, vừng hoặc đường cát trắng. Theo tập tục, khi ăn xôi nếp kiểu Lào, người ăn phải ngồi xếp bằng trên sàn gỗ, chắp tay trước ngực rồi mới được ăn.

Nguyên liệu:

Gạo nếp Lào: 300g

Chõ hấp xôi, nước lạnh; Lạp ăn kèm

Thực hiện:

Cho gạo nếp vào trong thố lớn, đổ ngập nước, lóng bỏ phần trấu nổi lên trên, vo sạch nếp trở lại thố, đổ ngập nước, ngâm nếp trong khoảng 3-4 tiếng cho nếp nở mềm, trắng là được.

Đổ khoảng 2/3 nước vào chõ hấp bằng nhôm, đặt lên bếp, đun sôi. Cho nếp vào chõ hấp bằng nan tre, để thật ráo nước, đặt lên chõ hấp nhôm. Đậy kín nắp, đun cho nước sôi trong khoảng 10-15 phút cho hơi nước bốc lên làm xôi chín nở, mềm. Gỡ chõ tre ra khỏi nồi hấp, xóc nhẹ cho phần xôi lật úp trở xuống để phần nếp được chín đều. Cho xôi trở lại nồi hấp, đồ tiếp trong khoảng 5-10 phút nữa.

Xôi chín, dùng đũa xới nhẹ cho xôi ráo, tơi. Cho xôi vào trong chõ bằng nan tre, dùng kèm với lạp. Hoặc có thể dùng kèm xôi với thịt nướng, cá kho, rau, muối, đậu hay vừng tùy thích.

Xôi sầu riêng - món ăn đường phố của Thái

Cac mon xoi nep ngon

Xôi khi ăn có vị thơm đặc trưng của sầu riêng, vị beo béo của nước cốt dừa và vị dẻo bùi của nếp.

Ngoài gạo tẻ thì xôi là món ăn chính của người Thái Lan. Người ta ăn xôi kèm nhiều loại trái cây khác nhau, trong đó, phổ biến nhất là xoài và sầu riêng. Nguyên liệu chính để nấu xôi sầu riêng gồm có nếp, sầu riêng và nước cốt dừa. Xôi sau khi đơm xong được dàn mỏng ra đĩa, chan nước xốt được nấu từ sầu riêng, nước xốt dừa và đường vào. Xôi khi ăn có vị thơm đặc trưng của sầu riêng, vị beo béo của nước cốt dừa và vị dẻo bùi của nếp.

Nguyên liệu:

Nếp Thái: 1kg
Sầu riêng Thái: 2 múi
Đường: 700g
6 quả trứng gà, 200g bột gạo, 1400ml nước cốt dừa, 1400ml nước dùng, 2 thìa cà phê muối; Dâu tây, xoài trang trí.

Thực hiện:

Nếp vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 4-5 tiếng cho nếp nở mềm. Vớt nếp để ráo, xóc nếp với một ít muối, cho vào xửng, hấp xôi chín tới.

Hỗn hợp sầu riêng: Đặt nồi lên bếp, cho 600g đường, trứng, 150g bột gạo, 800ml nước cốt dừa, 900ml nước dùng, 1 thìa cà phê muối, 2 múi sầu riêng vào, khuấy đều hỗn hợp đến khi sôi. Tắt bếp, cho xốt sầu riêng ra đĩa.

Hỗn hợp cốt dừa: Cho phần nước cốt dừa còn lại vào nấu sôi với 50g bột gạo, 500ml nước dùng, 100g đường và ½ thìa cà phê muối. Cho hỗn hợp cốt dừa ra đĩa.

Cho xôi ra đĩa, trải lên một lớp hỗn hợp sầu riêng và 1 lớp hỗn hợp cốt dừa, trang trí với dâu tây và xoài.

Xôi vò - món ăn dân dã Việt Nam

Cách làm các món xôi nếp ngon tại nhà

Xôi vò được làm từ nếp, đậu xanh cà

Xôi là món ăn quen thuộc với người Việt. Người ta dùng xôi để ăn sáng, để cúng ông bà, tổ tiên trong các dịp lễ, đám. Có rất nhiều loại xôi khác nhau như xôi vò, xôi gấc, xôi đậu, xôi khúc…

Xôi vò khá thông dụng trong đời sống hằng ngày. Xôi được làm từ nếp, đậu xanh cà. Người thích ngọt sẽ thêm nước cốt dừa và sợi vào. Khi ăn xôi vò, người ăn sẽ lấy từng ít một, vò nắm nhỏ. Càng nhỏ, hạt xôi càng bám chặt vào nhau, tạo thành khối kết dính, dẻo mềm.

Nguyên liệu:

Gạo nếp Bắc: 500g
Đậu xanh Cà: 200g
Dừa tươi nạo: 70g
50ml nước cốt dừa, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu ăn, 3 lá dứa tươi.

Thực hiện:

Nếp Bắc, đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 8-10 tiếng cho nếp. đậu nở mềm. Vớt nếp cho vào rổ thưa, để nếp ráo. Rải nếp ra mâm lớn, dàn mỏng, dùng khăn sạch thấm khô nước. Trộn đều nếp với một ít muối ăn dầu ăn.

Lá dứa tươi cắt bỏ gốc, rửa sạch, xắt khúc ngắn.

Vớt đậu ra, trút vào rổ thưa để đậu được ráo, xóc đều với ít muối. Cho đậu xanh vào cửng hấp, hấp chín, xới để tơi, dùng thài bản lớn tán nhuyễn, mịn, đến khi đậu tơi, bột là được.

Trộn đều nếp với đậu đã tán mịn với nhau. Lấy xửng, cho nước vào nồi, đun sôi, cho nếp trộn đậu vào, đun sôi, rưới nước cốt dừa lên mặt. Xếp một lớp lá dứa cắt khúc ngắn lên trên, hấp nếp trong khoảng 15-20 phút cho nếp gần chín tới.

Xôi chín xới ra mâm rộng để cho xôi nguội và tơi. Cho xôi vào đĩa, cho dừa tươi nạo sợi lên trên. Khi ăn lấy xôi vắt thành từng nắm nhỏ. Ăn kèm muối mè, muối đậu phộng hoặc các loại đồ kho.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Giang (Món ngon Việt Nam)
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN