Đặc sản tóp mỡ giá nửa triệu/kg, dân sành Hà thành mê mệt mua ăn dè

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành “cao lương mỹ vị” với giá bán vô cùng “cắt cổ” ở thành phố.

Thời xưa, khi mọi thứ còn vô cùng khan hiếm và khó khăn, người ta thường mua lá mỡ về rán để lấy mỡ nước xào, phần tóp còn lại để nấu ăn. Người miền Bắc thích món tóp mỡ rang mắm, còn người miền Nam thường lựa chọn món kho quẹt.

Đặc sản tóp mỡ giá nửa triệu/kg, dân sành Hà thành mê mệt mua ăn dè - 1

Những món ngon tuổi thơ của tôi dường như gói gọn ở trong những miếng tóp mỡ rán vàng.

Ấy thế mà, gần đây, những miếng tóp mỡ “gợi nhớ cả tuổi thơ” của tôi đang được bày bán khá nhiều. Món ăn đang dần trở thành “đặc sản” ở thành phố và được nhiều người săn lùng tìm mua. Những cân tóp mỡ được bán với giá vô cùng cao, từ khoảng 300 nghìn - 500 nghìn/kg. Lạ lùng hơn là dù giá cao như thế nhưng không phải lúc nào mặt hàng này cũng có sẵn. Có nhiều người phải chờ cả tuần mới có hàng.

Đặc sản tóp mỡ giá nửa triệu/kg, dân sành Hà thành mê mệt mua ăn dè - 2

Những miếng tóp mỡ rim mắm khiến chị em chúng tôi “vui như Tết”. Mổ lợn xong, mẹ tôi sẽ lựa những thớ mỡ dày trắng bóng. Sau đó, về rửa sạch rồi chia thành từng khổ dài và thái từng lát dày khoảng 0,5cm. Lúc rán mỡ cũng cần phải chú ý kẻo mỡ sẽ cháy và mùi không được thơm nữa. Lửa được giữ ở mức vừa phải.

Đặc sản tóp mỡ giá nửa triệu/kg, dân sành Hà thành mê mệt mua ăn dè - 3

Khi miếng tóp mỡ lại có màu ngả vàng thì tắt lửa. Sau khi để mỡ nguội bớt, mẹ tôi sẽ vớt tóp ra. Lúc đấy, chị em tôi sẽ nhón ngay mỗi đứa mấy miếng “thồi phù phù” ăn. Mẹ tôi sẽ cười va quát rằng “chậm thôi kẻo nóng”.

Vẫn món tóp mỡ rim mắm ngày xưa đấy, nhưng hương vị mà mẹ tôi vẫn làm dường như không còn. Những túi tóp mỡ rim mắm được làm sẵn tẩm ướp nhiều loại gia vị hơn.

Những miếng tóp mỡ thời điểm hiện nay bán được khá nhiều người ưa chuộng. Một phần vì cảm giác quá thân thuộc, một phần vì món ăn mang lại cho người ta cảm giác lạ miệng.

Đặc sản tóp mỡ giá nửa triệu/kg, dân sành Hà thành mê mệt mua ăn dè - 4

Miếng top mỡ ngon phải vàng đều ăn giòn nhưng vẫn giữ được độ ngậy không bị khô xác. Nhiều người hiện nay đang 'săn lùng” tóp mỡ.

Tóp mỡ rim tỏi được bày bán theo từng túi, loại 100gr, 200gr, 500gr với giá bán lẻ 95 nghìn/ túi 250gr, giá sỉ 5 túi trở lên giá 70 nghìn/túi 250gr. Ngoài ra, món tóp mỡ còn được biến thể nhiều loại như tóp mỡ chiên tỏi bơ, tóp mỡ chua ngọt…

Chắc hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên rằng, tại sao người thành thị lại ưa chuông tóp mỡ đến như vậy. Thế nhưng, những ai đã trải qua một tuổi thơ như tôi, chắc chắn rằng tìm đến món ăn này một phần đang muốn tìm lại tuổi thơ của mình. Tuổi thơ với những lần đứng quanh chảo mỡ rán và chỉ đợi lấy tóp mỡ ra để có thể nhón ngay vài miếng cho đỡ… thèm.

Cá kho dưa chua tóp mỡ đậm đà, béo ngậy vét sạch nồi cơm ngày gió lạnh

Từng miếng cá đậm đà béo ngậy, hòa quyện với dưa chua dịu, dân dã mà ngon nhức nhối.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiểu Anh ([Tên nguồn])
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN