Điều khiển xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm bị phạt thế nào?

Thứ Tư, ngày 13/07/2016 07:44 AM (GMT+7)

Người ngồi trên xe đạp máy (điện) không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền khá nặng.

Điều 8 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về các mức xử phạt đối với người điều khiển; theo đó, người ngồi trên xe đạp máy (điện) sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu không đội mũ bảo hiểm và cài dây mũ đúng cách, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi và các trường hợp đặc biệt.

Điều khiển xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm bị phạt thế nào? - 1

Xe đạp điện hiện đang rất phổ biến tại các thành phố lớn và bắt đầu cần được quản lí chặt chẽ khi tham giao thông - Ảnh minh họa

Mức phạt này cũng được áp dụng cho trường hợp điều khiển xe lạng lách, đánh võng; đuổi nhau trên đường; hoặc đi xe bằng một bánh một bánh. Đặc biệt, trường hợp được coi là hành vi đua xe này còn có mức phạt bổ sung đến mức tịch thu phương tiện nếu tái phạm nhiều lần.

Ngoài ra, Nghị định 46/2016/NĐ-CP còn đề ra mức phạt đối với hành vi sử dụng ô, điện thoại di động đối khi điều khiển hoặc ngồi trên xe đạp, xe đạp máy tham gia giao thông, dù mức phạt được coi là khá nhẹ: 50 - 60.000 đồng.

Đặc biệt, Nghị định cũng quy định các mức phạt đối với từng hành vi của người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, như chuyển hướng không báo hiệu trước, điều khiển xe buông cả hai tay; chuyển hướng đột ngột trước đầu xe cơ giới đang chạy; dùng chân điều khiển xe đạp.

Theo T.H (Báo Giao thông)
Thế giới xe - BMW Motorrad G310R đồng loạt phát giá BMW Motorrad G310R đồng loạt phát giá
Môtô mới Motorrad G310R của BMW vừa tiếp tục công bố giá ở thị trường Úc sau một loạt niêm yết giá ở các thị trường thuộc châu Âu.
Xe máy - Xe đạp - Điều khiển xe máy gần xe tải thế nào mới an toàn? Điều khiển xe máy gần xe tải thế nào mới an toàn?
Xe tải thường có kích thước lớn, xuất hiện nhiều điểm mù và khó điều khiển nên rất nguy hiểm nếu điều khiển phương tiện đi cạnh.
Thế giới xe - Top xe ga có phong cách đáng mơ của phái nữ Top xe ga có phong cách đáng mơ của phái nữ
Honda Dio, Suzuki Lets hay Yamaha Ray…được cho là những mẫu xe ga đang có phong cách hút mắt giới nữ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang