Đề nghị kiểm tra hai loại sữa nhập từ Nhật

Chủ Nhật, ngày 12/08/2012 12:30 PM (GMT+7)

Ngày 11/8, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP, Bộ Y tế) cho biết, đang đề nghị Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu với hai sản phẩm sữa là Wakodo 850g và Morinaga 850g (nhập từ Nhật Bản) để kiểm tra về hàm lượng iốt.

Sự việc liên quan thông báo của Trung tâm an toàn thực phẩm Hồng Kông, cho biết hai loại sữa dành cho trẻ nhỏ từ 0 đến 9 tháng tuổi nói trên của Nhật có hàm lượng iốt thấp hơn so với tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm (Codex) và đang bị thu hồi ở Hồng Kông.

Sau thông tin trên, Cục ATVSTP đã rà soát tình hình nhập khẩu, lưu thông dòng sản phẩm sữa trên ở Việt Nam và yêu cầu công ty nhập khẩu báo cáo giải trình.

Theo Cục ATVSTP, sản phẩm thực phẩm công thức dành cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi Wakodo Hai Hai đã được Cục cấp giấy Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, được Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia cấp giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu đối với từng lô hàng trước khi lưu thông.

Sản phẩm trên được sản xuất dựa trên quy định của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Còn với sản phẩm sữa bột dinh dưỡng dành cho trẻ hiệu Morinaga, Cục chỉ cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm đối với sản phẩm dành cho trẻ từ 9-36 tháng tuổi.

Cty TNHH dược phẩm Hoàng Dương, đơn vị nhập khẩu sữa Wakodo Hai Hai cho biết, hiện hãng Wakodo không chính thức xuất khẩu bất cứ một sản phẩm sữa nào sang thị trường Hồng Kông.

Vì thế, kết quả mẫu sữa Wakodo Hai Hai mà Hồng Kông đã sử dụng để kiểm nghiệm và đưa ra kết luận không mang tính chính thống.

Đại diện Cty nhập khẩu cũng cho hay, gần đây các hãng sữa lớn trên thế giới đều liên tiếp gặp phải những vấn đề bị tổn hại đến danh tiếng một cách không đáng có tại thị trường Trung Quốc.

Theo Cục ATVSTP, Việt Nam chưa có quy định bắt buộc về việc bổ sung iốt vào các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, Cục đang nghiên cứu và xây dựng quy chuẩn kỹ thuật về thực phẩm công thức dành cho trẻ nhỏ phù hợp với tiêu chuẩn của Codex và phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Cục sẽ tiếp tục theo dõi thông tin trên, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, rà soát để thông báo kịp thời đến người tiêu dùng.

Theo Phạm Anh (Tiền Phong)
Like liền tay - lướt xem tin tức Hay
VIDEO CHỌN LỌC
Xem thêm chủ đề: sua bot, sua, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
SAP GIAN GIAO O HA TINHTIN TUC 24HTIN TUC TRONG NGAYTIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMBONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, THOI TRANG 2015,  LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2015, BONG DA, NGOI SAONGUOI MAU, TIN AN NINHTHỜI TRANG, CLB HAGL, V LEAGUE, LICH THI DAU V LEAGUE 2015, PREMIER LEAGUE 2015, U23 Viet NamCHAMPIONS LEAGUE 2015, SAMSUNG GALAXY S6, TIN TRONG NGAY MOI NHAT,  CHAT CAY XANH O HA NOI, LICH THI DAU U23 CHAU A
X
CNT2T3T4T5T6T7