Đại tướng trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng

Thứ Bảy, ngày 05/10/2013 17:09 PM (GMT+7)

Sáng nay 5/10, tại nhà riêng, con trai út của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói: Đại tướng đã trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng. Đại tá Nguyễn Huyên, thư ký phụ trách văn phòng Đại tướng trầm ngâm, nói ít nhưng mỗi lời như rút gan, rút ruột.

Từ sáng sớm nay 5/10, ngôi nhà 30 phố Hoàng Diệu (quận Ba Đình, Hà Nội) được dọn dẹp thật sạch sẽ để chuẩn bị tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhiều bác cựu chiến binh, nhiều người dân đi qua nhìn vào đây với lòng thành kính với vị Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam, người "Anh cả" của quân đội vừa từ trần.

Mọi thứ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp dường như vẫn ăm ắp trong ngôi nhà ấy, nơi Đại tướng đã sống mấy chục năm cuối đời, nhất là những bức ảnh nụ cười vừa hồn hậu vừa lạc quan của Đại tướng.

 Dai tuong Vo Nguyen Giap luc cuoi doi Cuoc doi Dai Tuong Vo Nguyen Giap dai tuong vo nguyen giap tu tran vo nguyen giap vo nguyen giap qua doi dai tuong vo nguyen giap tu tran tuong giap qua doi dai tuong vo nguyen giap qua doi dai tuong qua doi dai tuong vo nguyen giap vo nguyen giap mat dai tuong vo nguyen giap mat vi tuong cua quan doi viet nam dai tuong vien quan y 108 tong tu lenh toi cao quan doi viet nam tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn - 1

Anh Võ Hồng Nam (áo đen, bìa trái): Đại tướng trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng

Tiết thu Hà Nội rất đẹp khiến khu vườn phía sau như xanh hơn, 1 hồ cá nhỏ phía sau hiện lên như một bức tranh.

Song hôm nay, vẫn là ngôi nhà 2 tầng màu vàng bao trùm bởi cây cối, hoa và những giàn cây leo đã mang một màu sắc khác. Khuôn viên vườn như thênh thang hơn, phòng khách đầy ắp quà tặng và bức trướng chúc thọ Đại tướng cũng cảm giác như mênh mang hơn thường ngày.

Những người ở trong ngôi nhà, từ người nhà, thư ký, đến người giúp việc cho Đại tướng đều chung một tâm trạng đau thương vô hạn. Đâu đâu trong ngôi nhà cũng đều có hình ảnh của Đại tướng. Mỗi góc sân, mỗi bức tường, mỗi món quà tặng hay thậm chí là cái cây, đồ dùng… đều gợi lại hình ảnh thường ngày của Đại tướng. Nụ cười đôn hậu đầy lạc quan của Đại tướng Võ Nguyên Giáp như hiện hữu ở khắp nơi.

Trên nhà chính, anh Võ Hồng Nam, con trai út của Đại tướng, tiếp chuyện những đoàn công tác vào thăm hỏi. Anh cho biết Đại tướng đã trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng.

Trong căn phòng trưng bày và tiếp khách cạnh khu nhà ở, Đại tá Nguyễn Huyên, thư ký phụ trách văn phòng Đại tướng trầm ngâm, nói ít nhưng mỗi lời như rút gan, rút ruột.

Ông trải lòng: “Cuộc đời tôi được vinh hạnh gắn bó với Đại tướng không chỉ trong công việc mà trong cuộc sống, Đại tướng như một người anh, người cha. Sự gắn bó thể hiện trong quá trình làm việc thân tình, coi trọng và lắng nghe để cho cấp dưới được thể hiện tất cả suy nghĩ của mình. Chính vì thế nên mọi người có gì đều nói với anh ấy thôi…”.

Dù những người trong ngôi nhà quen thuộc nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ở mấy chục năm đều biết trước ngày này sẽ đến song khuôn mặt ai nấy đều rưng rưng, mắt lúc nào cũng ngấn nước.

 dai tuong vo nguyen giap qua doi vo nguyen giap - 2

Ngôi nhà Đại tướng nhìn từ bên ngoài vào

 vo nguyen giap qua doi dai tuong vo nguyen giap vo nguyen giap - 3

Ngõ vào mênh mang

 Đại tướng trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng - 4

Ngôi nhà đầy cây cối xanh tươi của Đại tướng

 Đại tướng trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng - 5

Từ sáng tinh mơ ngôi nhà của Đại tướng đã gọn gàng, sạch sẽ

 Đại tướng trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng - 6

Hành lang phòng tiếp khách

 Đại tướng trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng - 7

Anh Võ Hồng Nam (áo đen), con trai út của Đại tướng, đang tiếp khách đến thăm hỏi trong phòng khách

 Đại tướng trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng - 8

Phòng tiếp khách và bày kỷ vật lưu niệm của Đại tướng cạnh ngôi nhà chính

 Đại tướng trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng - 9

Bức ảnh thể hiện tinh thần quả quyết, lạc quan của Đại tướng trong phòng khách

 Đại tướng trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng - 10

Các bức trướng kỷ niệm của Đại tướng

 Đại tướng trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng - 11

Đại tá Nguyễn Huyên, Thư ký phụ trách Văn phòng Đại tướng

 Đại tướng trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng - 12

Nơi nơi đều có hình ảnh của Đại tướng, đặc biệt là nụ cười đôn hậu

 Đại tướng trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng - 13

Một góc vườn phía trước ngôi nhà, nơi Đại tướng vẫn thường tập thể dục và thiền

 Đại tướng trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng - 14

Một góc vườn sau nhà Đại tướng

 Đại tướng trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng - 15

Lồng chim trong vườn nhà Đại tướng

Theo Nguyễn Quyết (Người lao động)
Like liền tay - lướt xem tin tức Hay
VIDEO CHỌN LỌC
Tin tức thị trường
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
SAP GIAN GIAO O HA TINHTIN TUC 24HTIN TUC TRONG NGAYTIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMBONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, THOI TRANG 2015,  LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2015, BONG DA, NGOI SAONGUOI MAU, TIN AN NINHTHỜI TRANG, CLB HAGL, V LEAGUE, LICH THI DAU V LEAGUE 2015, PREMIER LEAGUE 2015, U23 Viet NamCHAMPIONS LEAGUE 2015, SAMSUNG GALAXY S6, TIN TRONG NGAY MOI NHAT,  CHAT CAY XANH O HA NOI, LICH THI DAU U23 CHAU A
X
CNT2T3T4T5T6T7