Zimbabwe xẻ thịt voi rừng mừng tổng thống 91 tuổi

Chủ Nhật, ngày 01/03/2015 11:00 AM (GMT+7)

Tổng thống Zimbabwe đã "nướng" tới 1,3 triệu USD cho bữa tiệc linh đình mừng sinh nhật lần thứ 91 của mình.

Ngày 28/2, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã tổ chức một bữa tiệc linh đình trị giá tới 1,3 triệu để mừng sinh nhật lần thứ 91 của mình ngay cạnh thác Victoria, khiến dư luận bất bình và đặt câu hỏi khi nào ông Mugabe mới chịu từ nhiệm.

Hàng ngàn khách mời tụ tập dưới những chiếc lều trắng để tham dự bữa tiệc sinh nhật do đảng ZANU-PF cầm quyền của ông Mugabe tổ chức với kinh phí 1,3 triệu USD được cho là “do các cá nhân và công ty đóng góp”.

Ông Mugabe là tổng thống duy nhất của Zimbabwe kể từ khi quốc gia này tuyên bố độc lập khỏi Anh vào năm 1980, và cho đến nay ông vẫn chưa hề có ý định từ chức để nhường ghế cho người khác, dù năm nay ông đã 91 tuổi.

Zimbabwe xẻ thịt voi rừng mừng tổng thống 91 tuổi - 1
Ông Mugabe cùng vợ và con gái tham dự tiệc sinh nhật

Trong cuộc phỏng vấn trước ngày sinh nhật, ông Mugabe tuyên bố rằng ông sẽ không chỉ định bất cứ người kế nhiệm nào trong tiệc sinh nhật. Ông nói: “Tôi không bao giờ chọn người kế nhiệm. Tôi sẽ không chỉ định bất cứ ai làm người thay thế mình”.

Hồi tháng 12 năm ngoái, đảng ZANU-PF đã tiếp tục bầu ông Mugabe làm ứng cử viên duy nhất của đảng chạy đua vào chiếc ghế tổng thống Zimbabwe vào năm 2018 tới đây, khi ông đã 94 tuổi.

Tại tiệc sinh nhật lần thứ 91, ông Mugabe đã diễn thuyết rất hùng hồn suốt hơn một giờ đồng hồ, trong đó ông đã lên án kịch liệt các lệnh cấm vận mà phương Tây áp đặt đối với Zimbabwe.

Một điền chủ địa phương ở khu vực thác Victoria cho biết ông này đã giết thịt nhiều động vật hoang dã như voi rừng và cá sấu để phục vụ cho tiệc sinh nhật của Tổng thống Mugabe.

Tại buổi tiệc, ông Mugabe còn được tặng một chiếc bánh sinh nhật lớn giống như một bức tượng bán thân của chính ông. Các ca sĩ, nhạc sĩ, vũ công cũng đến góp vui cho bữa tiệc bằng nhiều màn biểu diễn đặc sắc.

Zimbabwe xẻ thịt voi rừng mừng tổng thống 91 tuổi - 2
Chiếc bánh sinh nhật khắc họa chân dung ông Mugabe

Nhiều người dân Zimbabwe thì cho rằng bữa tiệc sinh nhật của ông Mugabe là quá hoang phí và xa xỉ trong bối cảnh đất nước này còn rất nghèo đói. Một số người thì cáo buộc rằng ông Mugabe là “nhà độc tài” muốn cai trị đất nước cho đến khi chết.

Tuy nhiên, cũng không ít người Zimbabwe lại ca ngợi ông Mugabe như một anh hùng dân tộc đã giải phóng đất nước khỏi thực dân Anh và đem lại quyền lợi cho người da đen ở quốc gia châu Phi này.
Theo Trí Dũng (NBC / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Zimbabwe: Cha quần nhau với cá sấu cứu con trai Zimbabwe: Cha quần nhau với cá sấu cứu con trai
Một người cha đã dũng cảm tay không đánh nhau với cá sấu để cứu mạng đứa con trai đang nguy cấp của mình.
Tin tức trong ngày - Zimbabwe: Binh lính bị... phụ nữ cưỡng bức Zimbabwe: Binh lính bị... phụ nữ cưỡng bức
Một binh lính Zimbabwe tiết lộ bị 3 phụ nữ cưỡng bức, sau đó bị vứt ở vùng ngoại ô Gweru, thủ phủ tỉnh Midlands.
Tin tức trong ngày - Zimbabwe: Ngân khố chỉ còn 217 USD Zimbabwe: Ngân khố chỉ còn 217 USD
Bộ trưởng tài chính Zimbabwe Tendai Biti vừa cho biết đất nước này chỉ còn 217 USD trong ngân khố quốc gia sau khi chi trả lương cho công...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang