Yêu cầu dân nộp lại vật lạ nghi ấn tín của vua

Thứ Tư, ngày 30/11/2016 18:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Nghệ An

Chính quyền địa phương đã yêu cầu vợ chồng ông Sửu giao nộp vật lạ có dòng chữ Hán "Cửu Long Kim Tỷ" nghi là ấn tín của vua chúa.

Chiều 30-11, lãnh đạo UBND xã Nghi Lâm (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cho biết, vợ chồng ông Trương Văn Sửu (55 tuổi, trú xã Nghi Lâm) đã giao nộp vật lạ nặng 1,6kg có khắc chữ Hán và hình đầu rồng, để bảo quản chờ cơ quan chức năng làm rõ.

Yêu cầu dân nộp lại vật lạ nghi ấn tín của vua - 1

Vật thể mà UBND xã Nghi Lâm đang giữ.

Theo ông Sửu trình báo cho biết, ngày 26-11, vợ chồng ông Sửu đào đất để trồng cây gần khu vực rừng xã Nghi Lâm thì bất ngờ phát hiện một vật lạ bằng kim loại. Vợ chồng ông Sửu đang đưa vật thể lạ trên về nhà cất giữ.

Rất đông người dân đến xem "vật thể lạ" này và nói nghi là ấn tín của nhà vua thời phong kiến xưa. Bởi quan sát bên ngoài, vật thể này bằng kim loại, bên ngoài màu đen, nặng 1,6 kg, có 9 đầu rồng, mặt trước và mặt dưới có dòng chữ Hán.

Theo cán bộ Phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc và người dân, dòng chữ mặt trước vật trên tạm dịch là “Cửu Long Kim Tỷ”, mặt dưới tạm dịch là “Đại Thanh Tự Thiên Tử Bảo”.

Yêu cầu dân nộp lại vật lạ nghi ấn tín của vua - 2

Ông Sửu- người trình báo "đào được vật thể lạ" nghi ấn tín của vua chúa ngày xưa.

Ông Nguyễn Đình Dương, Phó Trưởng Phòng Văn hóa huyện Nghi Lộc cho biết: "Sau khi chúng tôi tiếp nhận được thông tin từ cán bộ xã Nghi Lâm là có người dân trên địa bàn xã Nghi Lâm phát hiện được một vật nghi cổ vật lịch sử quý hiếm, chúng tôi đã cùng công an huyện và chính quyền địa phương đến trực tiếp tại gia đình ông Sửu, người phát hiện được vật tín lạ. Chúng tôi cùng chính quyền xã yêu cầu người phát hiện hiện vật đó giao nộp cho cơ quan thẩm quyền quản lý. Và trong thời gian tới chúng tôi sẽ báo cáo với các cơ quan quản lý văn hóa để làm rõ, bảo vệ và phát huy hiện vật lịch sử".

Yêu cầu dân nộp lại vật lạ nghi ấn tín của vua - 3

Phía dưới vật thể bằng kim loại có chữ Hán.

Ông Phan Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Nghi Lâm cho biết, hiện chính quyền xã đã tiếp nhận và cất giữ vật thể trên từ ông Sửu.

"Vật thể đó có đúng là quý hiếm, có đúng là ấn tín của vua chúa ngày xưa hay không thì chưa rõ. Hiện chính quyền địa phương đang chờ cơ quan chức năng làm rõ", ông Hiếu nói.

Theo Đ.Lam (Pháp luật TP.HCM)
Tin tức trong ngày - Đào đất, phát hiện vật thể lạ nghi là ấn tín của vua Đào đất, phát hiện vật thể lạ nghi là ấn tín của vua
Đào đất trong khu vực vườn gần rừng, một gia đình đã phát hiện vật lạ nghi là ấn tín của vua chúa thời xưa.
Tin tức trong ngày - Phát hiện vật thể lạ bị cháy xém ở Thái Nguyên Phát hiện vật thể lạ bị cháy xém ở Thái Nguyên
Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã có những thông tin ban đầu về một vật thể lạ được người dân phát hiện trên núi ở huyện Đại Từ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Nghệ An
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang