Xử lý ông Vũ Huy Hoàng cần nghiêm khắc nhưng phải bài bản

Thứ Hai, ngày 07/11/2016 17:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Đại biểu QH Dương Trung Quốc cho rằng cần xử lý nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Công Thương, song cũng cần bài bản, đúng luật.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 7-11 về việc xử lý đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, đại biểu (ĐB) Quốc hội Dương Trung Quốc nói: “Phải xử lý vì có ai nói là người về hưu thì không xử lý, có luật pháp nào quy định không xử lý?”.

Xử lý ông Vũ Huy Hoàng cần nghiêm khắc nhưng phải bài bản - 1

Ông Dương Trung Quốc bên hành lang QH ngày 7-11 - Ảnh: Nguyễn Quyết

Dù tỏ ra băn khoăn về cách thức xử lý ông Vũ Huy Hoàng khi đã về hưu, song ĐB Dương Trung Quốc cho rằng cần phải xử lý trách nhiệm, kể cả người về hưu, nhất là đối với cán bộ cấp cao. Theo ông Quốc, người dân đều hoan nghênh việc xử lý nhưng cách làm như thế nào thì phải đúng luật. “Tôi rất ủng hộ những việc làm nghiêm khắc nhưng phải bài bản, trước hết phải tuân thủ luật pháp, đừng coi là điển hình thì mới mang lại lòng tin của người dân”-ông Quốc nói.

ĐB Dương Trung Quốc lưu ý: “Có thể có một số ngoại lệ để bảo đảm tính răn đe, nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu chỉ là điển hình, có nghĩa chỉ làm trường hợp này thôi mà không làm trường hợp khác nữa. Nếu không phải xây dựng thành hệ thống luật như việc cách chức một người đã hết chức từ lâu rồi thì để giải quyết vấn đề gì?”.

ĐBQH cho rằng điều quan trọng là làm sao phải xử được khi người ta đương quyền thì mới ngăn chặn được hậu quả. "Tôi cho rằng trong hoàn cảnh này nên coi việc làm này khởi động cho việc không phải là xử lý hậu quả mà ngăn chặn hệ quả tiêu cực”-ông Quốc nói.

Trả lời câu hỏi phải chăng hiện nay việc giám sát quyền lực có vấn đề, ĐBQH Dương Trung Quốc cho rằng vấn đề nằm ở chính nhà lãnh đạo. “Chậm còn hơn không làm, làm để hướng đến ngăn chặn để bảo vệ cán bộ, bảo vệ uy tín, quan trọng hơn là bảo về được Đảng của dân”- ông đánh giá.

Bình luận về ý kiến cho rằng có nhiều cơ chế giám sát, tập trung dân chủ nhưng chủ yếu áp dụng ở cấp thấp, còn trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng là lãnh đạo cao nhất của một bộ thì ai giám sát, ĐB Dương Trung Quốc nói: "Nếu dân chủ thì cấp dưới có những đóng góp nhưng quan trọng là cấp trên. Cho nên có một ông Vũ Huy Hoàng như thế thì Thủ tướng phải chịu trách nhiệm về thành viên của mình. Đảng phải chịu trách nhiệm về Ủy viên Trung ương của mình”.

Theo N.Quyết-V.Duẩn (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Xử lý kỷ luật hành chính ông Vũ Huy Hoàng Xử lý kỷ luật hành chính ông Vũ Huy Hoàng
Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự đảng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên...
Tin tức trong ngày - Chủ nhiệm UBKT TW nói về vụ cách chức ông Vũ Huy Hoàng Chủ nhiệm UBKT TW nói về vụ cách chức ông Vũ Huy Hoàng
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT TW) Trần Quốc Vượng đã trao đổi với báo chí như vậy bên hành lang Quốc hội...
Tin tức trong ngày - Ông Vũ Huy Hoàng: Về hưu vẫn bị cách chức Ông Vũ Huy Hoàng: Về hưu vẫn bị cách chức
Người bị cách chức khi đã về hưu sẽ bị tước các quyền lợi vật chất, tinh thần khác gắn với chức danh mình từng nắm giữ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang