Xin lập hội đồng thẩm định vật lạ nghi ấn tín của vua

Thứ Ba, ngày 13/12/2016 16:43 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin nóng

, Nghệ An

Chiếc ấn rồng được phát hiện vẫn đang niêm phong ở bảo tàng tỉnh Nghệ An, chờ đánh giá của hội đồng thẩm định.

Xin lập hội đồng thẩm định vật lạ nghi ấn tín của vua - 1

Chiếc ấn nghi là ấn vua chúa phong kiến được người dân phát hiện tại Nghi Lộc, Nghệ An (Ảnh: Hồng Quân) 

Liên quan đến sự việc phát hiện chiếc ấn đồng nghi là ấn tín của vua quan thời phong kiến, chiều 13.12, trao đổi với PV, ông Hồ Mậu Thanh, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch tỉnh Nghệ An cho hay, hiện vật vẫn đang được niêm phong ở bảo tàng tỉnh.

“Hiện tại, ở tỉnh chưa có đơn vị, tổ chức nào đủ tiêu chuẩn để thẩm định hiện vật này. Chúng tôi đã có văn bản gửi UBND tỉnh và Bộ VHTT&DL để xin ý kiến thành lập hội đồng thẩm định. Hiện vật vẫn đang được niêm phong trong kho của Bảo tàng tỉnh Nghệ An”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cho hay, sau khi Bộ VH-TT&DL thống nhất danh sách, sẽ làm tờ trình xin UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định thành lập Hội cổ vật và lập đội đồng, để giám định hiện vật nghi ấn tín của vua khi có kết quả sẽ thông báo .

Trước đó, ngày 26.11, gia đình ông Trương Văn Sửu (SN 1961, trú tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đào đất làm vườn thì phát hiện một vật lạ bằng kim loại có 9 đầu rồng, nặng khoảng 1,6kg, có màu đen, vàng, mặt trước và mặt dưới có dòng chữ Hán.

Ngày 30.11, Đoàn công tác của Bảo tàng tỉnh Nghệ An, Phòng văn hóa huyện Nghi Lộc đã về xã Nghi Lâm làm các thủ tục cần thiết để tiếp nhận vật thể lạ nghi là ấn tín cổ của vua chúa thời phong kiến.

Trong khi đó, những chuyên gia nghiên cứu ấn chương của Việt Nam cho rằng, chiếc ấn mới phát hiện này không phải ấn vua chúa phong kiến Việt Nam lẫn Trung Quốc. Ấn rồng phát hiện ở Nghệ An “không phải ấn cổ hay giả cổ mà giống như một vật phẩm lưu niệm, đồ chơi trưng bày”. 

Theo Tất Định (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Yêu cầu dân nộp lại vật lạ nghi ấn tín của vua Yêu cầu dân nộp lại vật lạ nghi ấn tín của vua
Chính quyền địa phương đã yêu cầu vợ chồng ông Sửu giao nộp vật lạ có dòng chữ Hán "Cửu Long Kim Tỷ" nghi là ấn tín của vua chúa.
Tin tức trong ngày - Đào đất, phát hiện vật thể lạ nghi là ấn tín của vua Đào đất, phát hiện vật thể lạ nghi là ấn tín của vua
Đào đất trong khu vực vườn gần rừng, một gia đình đã phát hiện vật lạ nghi là ấn tín của vua chúa thời xưa.
Tin tức trong ngày - Cận cảnh những “anh em song sinh” của ấn rồng ở Nghệ An Cận cảnh những “anh em song sinh” của ấn rồng ở Nghệ An
Những chiếc ấn khắc chữ “Cửu long kim tỷ”, giống hệt chiếc ấn mới được phát hiện tại Nghệ An gây xôn xao dư luận.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin nóng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang