Hướng dẫn xét tuyển Đại học năm 2016

Thứ Năm, ngày 21/07/2016 13:03 PM (GMT+7)

Bộ GD&ĐT vừa công bố điều chỉnh lịch xét tuyển Đại học 2016. Sau kỳ thi THPT Quốc gia, thí sinh cả nước sẽ bước vào đợt xét tuyển ĐH. Điểm thi 24h sẽ cập nhật liên tục thông tin tuyển sinh ĐH 2016 để quý phụ huynh và thí sinh tiện theo dõi.

1. Hồ sơ xét tuyển ĐH – CĐ bằng điểm thi THPT Quốc gia 2016

- Phiếu đăng kí xét tuyển, trên phiếu có ghi rõ đợt xét tuyển.

Lưu ý, năm nay khi đăng ký xét tuyển thí sinh không phải nộp Giấy chứng nhận kết quả thi mà chỉ cần ghi mã số giấy này vào phiếu xét tuyển. Thí sinh chỉ nộp bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi khi đã trúng tuyển để xác nhận việc nhập học.

- 01 phong bì dán sẵn tem và ghi rõ họ tên, địa chỉ liên hệ, số điện thoại liên lạc của thí sinh

2. Thời gian nộp hồ sơ xét tuyển ĐH – CĐ 2016

Hướng dẫn xét tuyển Đại học năm 2016 - 1

Những mốc thời gian quan trọng sau kỳ thì THPT Quốc gia

Lịch tuyển sinh Đại học – Cao đẳng cụ thể như sau:

Hướng dẫn xét tuyển Đại học năm 2016 - 2

Để tránh nhầm lẫn khi thực hiện đăng ký xét tuyển trực tuyến, Bộ GD&ĐT đề nghị Hiệu trưởng các trường, Giám đốc các sở GDĐT thông báo rộng rãi cho thí sinh và phụ huynh biết để truy cập trực tiếp vào địa chỉ trang thông tin điện tử đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ trực tuyến năm 2016:

http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn

3. Phương thức nộp hồ sơ Xét tuyển ĐH – CĐ 2016

Hướng dẫn xét tuyển Đại học năm 2016 - 3

Thông tin xét tuyển ĐH – CĐ năm 2016

Năm nay đẩy mạnh công nghệ hóa trong công tác thi cử và tuyển sinh, Bộ yêu cầu các trường phải công khai phương thức xét tuyển, điểm thi của tất cả các thí sinh. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia xét tuyển, Bộ cho phép các thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển ĐH – CĐ 2016 theo 3 cách:

- Đăng ký trực tuyến trên trang chủ của trường

- Nộp Phiếu đăng ký xét tuyển ĐH – CĐ 2016 qua đường bưu điện

- Nộp hồ sơ trực tiếp tại trường

4. Thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển ĐH – CĐ 2016

Năm 2016, kỳ xét tuyển được chia làm nhiều đợt. Thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ từ 1/8. Đợt đầu tiên diễn ra trong 12 ngày và các đợt bổ sung diễn ra trong 10 ngày. Thí sinh căn cứ vào đó để xác định thời hạn nộp hồ sơ trong các đợt xét tuyển ĐH – CĐ 2016.

5. Số lượng NV được đăng ký trong các đợt xét tuyển

Năm 2016 Bộ GD&ĐT cho phép các thí sinh được cùng lúc đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và nhiều ngành. Số lượng nguyện vọng cụ thể như sau:

Đợt xét tuyển đầu: Mỗi thí sinh đăng ký 2 trường mỗi trường 2 ngành đào tạo. Như vậy số nguyện vọng trong đợt đầu là 4 nguyện vọng. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 – 4. Nếu trượt nguyện vọng 1 thí sinh sẽ được xét nguyện vọng tiếp theo nếu còn chỉ tiêu.

Đợt xét tuyển bổ sung: Mỗi thí sinh đăng ký 3 trường mỗi trường 2 ngành đào tạo. Như vậy số nguyện vọng trong đợt đầu là 6 nguyện vọng. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 – 6. Nếu trượt nguyện vọng đầu thí sinh sẽ được xét nguyện vọng tiếp theo nếu còn chỉ tiêu.

Thí sinh lưu ý, trong tất cả các đợt xét tuyển, các em không được phép rút hồ sơ khi đã nộp Phiếu đăng ký xét tuyển.

Chú ý: Đăng ký xét tuyển theo phương thức riêng không ảnh hưởng đến xét tuyển bằng điểm thi

Nhiều thí sinh thắc mắc về việc đăng ký xét tuyển bằng nhiều phương thức riêng của trường có ảnh hưởng đến số lượng nguyện vọng khi xét tuyển bằng điểm thi không? Câu trả lời là: KHÔNG.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT ngoài phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia, các trường được phép xét tuyển bằng phương thức riêng. Phương thức xét tuyển riêng hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc trường xét tuyển bằng điểm thi.

Như vậy, thí sinh vừa có thể tham gia xét tuyển bằng học bạ, bằng điểm thi đánh giá năng lực… mà vẫn đảm bảo có 4 nguyện vọng xét tuyển trong đợt 1 và 6 nguyện vọng xét tuyển trong các đợt bổ sung khi tham gia xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia.

Truy cập ngay http://diemthi.24h.com.vn/ để cập nhật liên tục

thông tin tuyển sinh ĐH - CĐ 2016

Điểm thi 24h – Tự hào 12 Năm UY TÍN

cung cấp dịch vụ tra cứu tuyển sinh Online

Nên đăng ký xét tuyển vào thời gian nào?

Theo thông tin từ báo Dân Vệt, công văn mới về việc điều chỉnh lịch xét tuyển Đại học – Cao đẳng 2016 của Bộ GD&ĐT cho biết thời gian công bố kết quả và thời gian thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận nguyện vọng trúng tuyển có sự thay đổi.

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016, sau khi các trường công bố kết quả xét tuyển, thí sinh phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi để khẳng định nhập học tại trường đã trúng tuyển.

Bộ GD-ĐT cho biết phối hợp với ngành bưu điện để đảm bảo hạn chế những tình huống có thể phát sinh ảnh hưởng đến việc xét tuyển của các trường cũng như quyền lợi của thí sinh.

Khi đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện, các bưu cục sẽ yêu cầu thí sinh khai bản đăng ký, trong đó có số báo danh của thí sinh, mã trường đăng ký xét tuyển…

Các dữ liệu này sẽ được tập hợp và chuyển cho Bộ GD-ĐT ngay sau khi hết thời gian đăng ký xét tuyển (ở mỗi đợt xét tuyển) để bộ cập nhật lên hệ thống và chuyển cho các trường. Như vậy, các trường sẽ có số liệu thí sinh đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện ở mỗi đợt xét tuyển.

Tuy nhiên, Bộ cũng lưu ý thí sinh: không nên để đến ngày cuối cùng mới nộp đăng ký xét tuyển ĐH – CĐ 2016.

Nếu như năm 2015 thí sinh có thể chờ đến thời điểm cuối để biết khả năng trúng tuyển của mình thì với phương thức xét tuyển như năm nay, thí sinh được đăng ký vào nhiều trường thì căn cứ vào số lượng đăng ký xét tuyển ở 1 trường không thể biết được khả năng trúng tuyển của mình.

Như vậy không có lý do gì để thí sinh chờ đến ngày cuối cùng mới nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển để có thể gặp phải các rủi ro không đáng có.

Xem thêm thông tin Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016

-       Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia

-       Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH – CĐ

-       Xếp hạng thí sinh ĐH – CĐ

-       Điểm chuẩn ĐH – CĐ

-       Điểm chuẩn Nguyện vọng 2

-       Điểm chuẩn Nguyện vọng 2

Điểm thi 24H
Giáo dục - du học - Điểm chuẩn trường top giữa giảm? Điểm chuẩn trường top giữa giảm?
Sơ bộ đánh giá cho thấy, năm nay ít điểm liệt nhưng điểm tuyệt đối cũng rất hiếm.
Giáo dục - du học - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Phổ điểm có thể cao hơn năm ngoái Thứ trưởng Bộ GD-ĐT: Phổ điểm có thể cao hơn năm ngoái
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đến thời điểm này, Bộ có thể dự đoán được mức điểm trung bình của thí sinh có thể cao hơn năm...
Giáo dục - du học - ĐH Kinh tế Quốc dân tăng học phí: SV trung bình, nhà nghèo nên chọn trường khác! ĐH Kinh tế Quốc dân tăng học phí: SV trung bình, nhà nghèo nên chọn trường khác!
"Những ngành hot, khi tốt nghiệp sinh viên có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm và thu nhập cũng tốt thì đương nhiên trong quá trình đào tạo...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang