Xem trâu chiến trên miền Quan họ

Thứ Hai, ngày 02/03/2015 06:55 AM (GMT+7)

Sân vận động Trung tâm Suối Hoa (TP.Bắc Ninh) nằm ngay trên đường Quốc lộ 1 cũ thuộc phường Vũ Ninh cửa ngõ di chuyển tới di tích đền Bà Chúa Kho.

Xem trâu chiến trên miền Quan họ - 1

Hội chọi trâu Báo NTNN - Phú Sơn Bắc Ninh 2015 thu hút cả những người già
(ảnh chụp sáng 1.3) .  (Ảnh: G.T)  

Đây là thời gian cao điểm khách thập phương đi đền Bà chúa Kho xin lộc đầu năm. Táp xe vào lề đường mua một cặp vé xem ngày khai mạc hội chọi trâu, chị Nguyễn Ánh Tiến, quê ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cùng chồng mới cưới ra đón xuân miền Bắc phấn khởi cho biết: “Tụi em sáng nay mới xuống sân bay. Dự định là đi lễ đền Bà chúa Kho rồi về Hà Nội, đợi đi xem hội Lim rồi đi Hạ Long. Nhưng đi qua sân vận động thấy quảng cáo hội chọi trâu, thế là chúng em thay đổi kế hoạch thuê khách sạn ở lại TP.Bắc Ninh xem hội chọi trâu ngày 2.3 rồi đi hội Lim luôn. Em nghĩ tụi em rất hên đợt này ra đi lễ mà thưởng thức được hầu hết những nét văn hóa của miền Bắc”.

Cũng lần đầu tiên đến đất Kinh Bắc du xuân, ông Hoàng Đình Bách (67 tuổi, quê Nam Định) tỏ ra vô cùng hồ hởi, cùng con trai mua vé để ở lại xem hội chọi trâu. Ông Bách nói: “Hơn 10 năm trước tôi đã được xem hội ở Đồ Sơn-Hải Phòng. Có lẽ từ bé đến già như bây giờ cái món chọi trâu luôn khiến tôi cảm thấy háo hứng và mê nhất. Con trâu vừa gần gũi với đồng ruộng lại thể hiện tinh thần thượng võ của người nông dân nói riêng và dân tộc ta nói chung. Việc tổ chức hội chọi trâu ở Bắc Ninh giúp những người đi hành hương chúng tôi được nhất cử lưỡng tiện, vừa đi lễ vừa được chơi hội, xem chọi trâu lại được nghe hát quan họ trực tiếp thì còn gì thú bằng”.

Xem trâu chiến trên miền Quan họ - 2

Trâu số 25 - "ông" trâu vô địch Hội chọi trâu Báo NTNN - Phúc Thọ 2014

Tại những quầy bán vé đặt ngay lối vào Sân vận động Trung tâm Suối Hoa, không chỉ có những người trẻ tới mua vé mà cả những bậc cao niên cũng sẵn sàng “dốc hầu bao” để được tận mắt chứng kiến những trận “ngưu hùng”. Ông Trần Đình Tiu (74 tuổi, Phường Vũ Ninh) sau khi mua liền 2 vé cho 2 ngày hội phấn khởi bộc bạch: “Nói thực là nghe về chọi trâu thì nhiều rồi, mỗi lần được nhìn thấy trâu chọi trên truyền hình là tôi mê lắm nhưng chưa bao giờ được xem trực tiếp. Lần này hội chọi trâu tổ chức ngay tại nhà mình, nên tôi phải xem cho bằng được. Với người già chúng tôi đôi vé có hơn hai trăm nghìn đồng, trước kia thì khó khăn nhưng bây giờ chẳng đáng kể gì”.

Còn bà Trần Thị Bình, nhà có cửa hàng bán đồ lễ ngay sân vận động cho biết: “Bắc Ninh có rất nhiều hội làng, hội tổng, nhưng chưa thấy hội nào được tổ chức quy mô và thu hút nhiều người tham gia đến như vậy. Trẻ con thành phố nhiều cháu hơn 10 tuổi rồi mà chưa bao giờ được nhìn thấy con trâu. Từ hôm chuẩn bị hội người ta dắt trâu đi tập luyện, làm quen sới đấu khiến lũ trẻ ở khu vực này thích lắm. Đây là hội mới nhưng từ người già đến trẻ của Bắc Ninh rất ủng hộ và chờ đợi xem trâu vào hội đấu thế nào?”.

Về phía các chủ trâu, anh Triệu Quốc Đạt quê Như Thanh, Thanh Hóa - người có mặt ở đây từ ngày mồng 6 tết nói: “Tôi mang trâu đi chơi hội ở rất nhiều nơi rồi, nhưng phải nói rằng đến hội Bắc Ninh là được đón tiếp chu đáo nhất, giải thưởng lại lớn. Ban tổ chức (BTC) đã bố trí hệ thống chuồng trâu kiên cố, cẩn thận. Trâu cũng được bảo vệ nghiêm ngặt, chăm sóc chu đáo. Tôi tin hội chọi trâu sẽ thành công tốt đẹp trên quê hương quan họ”.

Theo Gia Tưởng (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Cận cảnh “ngưu thủ” tranh tài nảy lửa tại Thủ đô Cận cảnh “ngưu thủ” tranh tài nảy lửa tại Thủ đô
Khán giả được mãn nhãn với những miếng đánh hổ lao, khóa sừng, móc hàm của các "ngưu thủ"…
Tin tức Việt Nam - Clip: Chọi trâu kịch tính, nảy lửa tại Hà Giang Clip: Chọi trâu kịch tính, nảy lửa tại Hà Giang
Theo Ban tổ chức, ước tính năm nay vé bán ra nhiều hơn trong 5 năm qua và khán giả cũng được chứng kiến những trận đấu hay nhất.
Tin tức trong ngày - Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN Nín thở xem pha chọi trâu kịch tính tại HN
25 vạn khán giả đứng dậy, dõi mắt theo những miếng đánh độc của các "ông trâu".
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang