Xem "nhà lầu" tránh lũ cho trâu bò ở Quảng Trị

Thứ Sáu, ngày 04/11/2016 14:53 PM (GMT+7)

Nhiều gia đình ở vùng rốn lũ Bắc Bình (xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, Quảng Trị) ở nhà trệt cấp 4 nhưng đã bỏ ra hàng chục triệu đồng xây "nhà lầu" cho trâu bò tránh lũ.

Xem "nhà lầu" tránh lũ cho trâu bò ở Quảng Trị - 1

Nhiều hộ dân ở vùng rốn lũ Bắc Bình (xã Cam Tuyền, Cam Lộ, Quảng Trị) ở nhà trệt nhưng đã xây nhà lầu cho trâu bò tránh lũ

Cũng nhờ những nhà lầu cho trâu bò tránh lũ này, cơn lũ lịch sử ngày 1/11, người dân vùng rốn lũ Bắc Bình (xã Cam Tuyền, Cam Lộ, Quảng Trị) không có trâu bò bị trôi.

Căn nhà ông Trần Văn Hòa (thôn Bắc Bình, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, Quảng Trị) vừa bị trận lũ lịch sử dâng lên rất nhanh, lút ngấp nghé mái. Nhiều đồ đạc, vật dụng trong nhà bị ướt và hư hại, nhưng cả 6 con bò đều… bình an vô sự ngay giữa vùng rốn lũ này.

“Ở đây ai cũng đang ở nhà trệt, nhưng trâu bò thì được ở nhà lầu”, ông Trần Văn Hòa nói. Căn nhà lầu dành cho trâu bò tránh lũ được gia đình ông Hòa đầu tư 30 triệu đồng xây dựng phía sau nhà, cách gian nhà chính chừng 50m. 

Xem "nhà lầu" tránh lũ cho trâu bò ở Quảng Trị - 2

 Nhà lầu tránh lũ cho trâu bò được gia đình ông Trần Văn Hòa đầu tư 30 triệu đồng

Ngoài tầng trệt dành cho trâu bò ở, tầng trên dành cho trâu bò tránh lũ cách mặt đất 4m, rộng chừng 15m2, cùng lối cầu thang bộ lên xuống. Tầng lầu đã bố trí sẵn “kho lương thực” là rơm khô, khi lên tránh lũ trâu bò cũng không lo bị đói.

Ông Hòa vừa chỉ tay về vết nước lũ ngấp nghé tầng lầu trâu bò tránh lũ vừa cho biết: “Nếu không làm nhà lầu này, khi trời mưa to cứ phải nơm nớp lo không kịp dắt trâu bò lên đồi tránh lũ”, ông Hòa cho hay. 

Xem "nhà lầu" tránh lũ cho trâu bò ở Quảng Trị - 3

  Tùy theo số lượng trâu bò tránh lũ, tầng lầu còn có thể làm nhà kho hay cho lợn, gà tránh lũ

4 con bò của vợ chồng ông Trần Viết Hòa (thôn Bắc Bình) cũng không bị thất thoát trong đợt lũ lịch sử ngày 1/11, nhờ kiểu chuồng bò tránh lũ hiệu quả này.

“Nước lũ lên, mình lùa bò lên “cái rẹc” là xong, chứ trước đây phải dắt lên trên đồi cực lắm. Đưa bò lên đồi tránh lũ thì ở nhà không có ai kê dọn đồ đạc, có khi đưa bò lên đồi cột lại xong thì nước lũ đã ngập đường, lội về nhà rất nguy hiểm”, ông Hòa nói. 

Ông Hòa cũng cho biết, với số tiền 30 triệu đồng, “nhà lầu” đảm bảo cho ít nhất 6 con bò tránh lũ. Một hộ nuôi 3- 4 con, nhà lầu cho trâu bò tránh lũ khoảng 15 triệu đồng.

Ông Hoàng Liên Sơn, Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền cho biết, cách làm nhà lầu cho trâu bò tránh lũ ở Bắc Bình lúc đầu được một số hộ dân triển khai, sau đó thấy rất hiệu quả nên đã có nhiều hộ dân làm theo.

Xem "nhà lầu" tránh lũ cho trâu bò

Xem "nhà lầu" tránh lũ cho trâu bò ở Quảng Trị - 4

"Kho lương thực" rơm khô của nhà lầu tránh lũ được bố trí ngay tầng lầu gần cầu thang lên xuống 

Xem "nhà lầu" tránh lũ cho trâu bò ở Quảng Trị - 5

Nhà lầu cho trâu bò tránh lũ của hộ gia đình ông Trần Viết Hòa ở rốn lũ Bắc Bình cũng được đầu tư 30 triệu đồng

Xem "nhà lầu" tránh lũ cho trâu bò ở Quảng Trị - 6

"Kho lương thực" là rơm khô dành cho trâu bò tránh lũ được bố trí ngay bên trong của tầng lầu

Xem "nhà lầu" tránh lũ cho trâu bò ở Quảng Trị - 7

Một nhà lầu xây cho trâu bò tránh lũ đơn giản hơn của một hộ dân tại rốn lũ Bắc Bình 

Xem "nhà lầu" tránh lũ cho trâu bò ở Quảng Trị - 8

Tầng lầu cho trâu bò tránh lũ cũng cao ngấp nghé mái căn nhà cấp 4

Theo Duy Lợi (Báo Giao thông)
Tin tức trong ngày - Bị lũ cuốn, người đàn ông đu trên ngọn tre cả đêm Bị lũ cuốn, người đàn ông đu trên ngọn tre cả đêm
Người đàn ông bị nước cuốn trôi mất tích, sau hơn 10 giờ, người dân tìm thấy nạn nhân trên ngọn tre.
Tin tức trong ngày - Quảng Nam: Nước lũ nhấn chìm nhiều tuyến phố cổ Hội An Quảng Nam: Nước lũ nhấn chìm nhiều tuyến phố cổ Hội An
Đến chiều tối nay (2/11), lũ về khiến nước sông Hoài dâng cao, nhấn chìm nhiều tuyến phố cổ Hội An (Quảng Nam). Việc buôn bán của...
Tin tức trong ngày - Bình Định: Mưa lũ, nhiều khu vực bị chia cắt Bình Định: Mưa lũ, nhiều khu vực bị chia cắt
Mưa lớn trong 2 ngày qua khiến hàng trăm hộ dân ở tỉnh Bình Định bị ngập trong lũ, nhiều nhà dân bị sập, một số khu vực bị cô lập.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Lũ lụt ở miền Trung
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang