Xe cứu hỏa tiếp nước sinh hoạt khẩn cấp cho vùng bị hạn

Thứ Hai, ngày 28/03/2016 17:23 PM (GMT+7)

Trưa 28/3, đoàn xe cứu hỏa 3 chiếc của các Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) số 1 và 3 thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Lâm Đồng bắt đầu chở nước sạch cung cấp miễn phí cho trường mẫu giáo và hàng trăm nhân khẩu ở các buôn làng thuộc xã Tà Hine, vùng sâu vùng xa của huyện Đức Trọng đang gánh chịu đợt khô hạn khốc liệt chưa từng có.

Tại thôn Phú Cao, anh Ya Đinh cho biết dân làng đã thiếu nước hơn 2 tháng nay, nhiều giếng khô cong không còn giọt nước nào; cà phê đang trổ bông gặp hạn nặng nên hoa héo rụng hết, không đậu quả nổi. 

Tương tự, chị Ma Lượm nói đại gia đình chị có 3 hộ với mười mấy nhân khẩu, mỗi tháng phải chi 300 ngàn đồng mua nước sạch về dùng trong khi đời sống còn thiếu thốn đủ bề.

Xe cứu hỏa tiếp nước sinh hoạt khẩn cấp cho vùng bị hạn - 1

Đoàn xe cứu hỏa chở nước vào vùng khô khát.

Cạnh nhà anh Ya Đinh, một số người đang đào giếng nhưng đào sâu 12m rồi mà chưa thấy dấu hiệu có mạch nước ngầm.

Toàn thôn B’Liang đã cạn kiệt nước sinh hoạt 2 tháng nay, hầu hết các giếng đều cạn khô hết. Đời sống của người dân trong thôn còn khó khăn lắm nhưng phải bấm bụng mua nước sạch về xài.

Phân hiệu mẫu giáo ở thôn này có 28 cháu đang rất khổ sở trong việc tìm nguồn nước sinh hoạt. Cô Đinh Thị Thu Hà (lớp lá) nói đã thiếu nước sinh hoạt gần 3 tháng nay, các cô thay nhau xách xô đi xin nước và xài rất tiết kiệm: Nước giặt khăn xong phải dùng lại để lau nhà.

Xe cứu hỏa tiếp nước sinh hoạt khẩn cấp cho vùng bị hạn - 2

Tiếp nước cho các hộ dân thôn Phú Cao.

Cô Hiệu trưởng Phạm Thị Mỹ Liên nói cả thôn chỉ còn cái giếng sâu 25m của gia đình anh Nguyễn Quang Khoa là còn nước. May mà anh xởi lởi cho trường xài ké nên cũng đắp đổi qua ngày. Nay cơ quan cảnh sát PCCC chở nước vào tận nơi cho các cháu, quý hóa quá!

Xe cứu hỏa tiếp nước sinh hoạt khẩn cấp cho vùng bị hạn - 3

Tiếp nước vào bồn chứa của trường mẫu giáo.

Ông Lương Văn Trung – Phó Phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết hôm nay hỗ trợ 22 ngàn khối nước cho xã Tà Hine và thôn R’Chai xã Phú hội. Thời gian tới sẽ đưa nước sinh hoạt vào cung cấp miễn phí các hộ dân thôn Tân Phú xã Ninh Gia và một số thôn bản khác. Nghe các địa phương báo cáo nhiều vùng bị hạn nặng lắm, có những giếng sâu hơn 100m cũng đã kiệt nước rồi.

Xe cứu hỏa tiếp nước sinh hoạt khẩn cấp cho vùng bị hạn - 4

Cô giáo mang tất cả can và xô chậu ra hứng nước.

Theo lãnh đạo Cảnh sát PCCC tỉnh Lâm Đồng, trước đó từ 25-26/3, Phòng Hậu cần trang bị kỹ thuật và Phòng Cảnh sát PCCC số 2 đã dùng xe cứu hỏa và xe bồn tiếp 8.000 lít nước sạch cho 300 học sinh và giáo viên trường THCS Hồng Bàng và nhiều hộ dân tại thôn 7, xã Đại Lào, thành phố Bảo Lộc. 

Thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì cung cấp nước sạch cho người dân xã Đại Lào, trường Hồng Bàng và một số khu vực khác nhằm giải tỏa nỗi lo thiếu nước sạch trong giai đoạn cao điểm nắng nóng này.

Xe cứu hỏa tiếp nước sinh hoạt khẩn cấp cho vùng bị hạn - 5

Người dân vui mừng vì được cung cấp miễn phí nước sạch.

Theo Kim Anh (Tiền Phong)
Tin tức trong ngày - Phó Thủ tướng nói về việc TQ xây đập trên sông Mekong Phó Thủ tướng nói về việc TQ xây đập trên sông Mekong
Hiện không có cơ chế nào để kiểm soát các nước thượng nguồn xây đập thủy điện trên sông Mekong.
Tin tức trong ngày - TQ xả nước cứu hạn: Không còn giải pháp tối ưu hơn TQ xả nước cứu hạn: Không còn giải pháp tối ưu hơn
Cách duy nhất để chống hạn cho vùng đồng bằng sông Cửu Long là trông chờ vào lượng nước xả từ Trung Quốc.
Video An ninh - Hạn mặn ở Miền Tây: Không có màu của sự sống! Hạn mặn ở Miền Tây: Không có màu của sự sống!
Hiện nay khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn trong hàng thế kỷ qua. Đời sống của người...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang