Xe của Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng vi phạm giao thông

Thứ Bảy, ngày 14/05/2016 15:00 PM (GMT+7)

Kiểm tra thử xe của mình và của thư ký có phạm luật giao thông ở nút giao phía Tây cầu Sông Hàn, bị camera giám sát ghi lại hay không, Chủ tịch TP Đà Nẵng phát hiện xe do tài xế của mình lái có một lần chạm vạch, còn xe của thư ký thì.. vượt đèn đỏ!

Xe của Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng vi phạm giao thông - 1

Hệ thống camera giám sát thông minh được lắp đặt thử nghiệm tại nút giao đầu cầu phía Tây cầu Sông Hàn (Ảnh: HC)

Như tin đã đưa, ngày 11/5 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và Giám đốc Công an TP, Đại tá Lê Văn Tam đã chủ trì hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện kế hoạch phối hợp các lực lượng trong công tác tuần tra phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự (theo Quyết định 8394/QĐ-UBND của UBND TP) và tình hình, kết quả công tác khảo sát, lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, giao thông, trật tự trên địa bàn.

Tại đây, Phó Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng Nguyễn Đăng Huy cho hay, từ ngày 15/1/2016, tại nút giao phía Tây cầu sông Hàn (Trần Phú – Lê Duẩn), Sở đã tiến hành lắp đặt thử nghiệm camera giám sát, tự động phát hiện các hành vi vi phạm. Hệ thống này giám sát trực tuyến tình hình trật tự an toàn giao thông, kết nối về Trung tâm điều hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng, tự động nhận dạng biển số xe ô tô, phát hiện các hành vi vi phạm trật tự ATGT.

Qua theo dõi hoạt động thực tế từ khi đưa vào vận hành đến nay cho thấy hệ thống thí điểm này đã giám sát chi tiết mọi hoạt động giao thông trong nút. Hình ảnh, video ghi nhận qua hệ thống camera rõ nét đến biển số của phương tiện; đạt được mục tiêu giám sát giao thông trực tiếp tại hiện trường 24/24h, nhận dạng biển số và tự động phát hiện, phân loại hành vi vi phạm, cung cấp đầy đủ bằng chứng làm cơ sở xử lý vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Hệ thống này cũng phát hiện các xe cần theo dõi như trong danh sách đen vi phạm, các xe hết hạn lưu hành, xe cần tìm kiếm truy bắt... Đồng thời thực hiện chức năng trợ giúp an ninh cho người dân, thông qua các nút bấm, micro, loa trợ giúp an ninh tại 05 chân cột camera khu vực nút và kết nối video, âm thanh về Trung tâm điều hành.

Xe của Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng vi phạm giao thông - 2

Xe ô tô biển số xanh 43A-000.06 dừng, đỗ bên trái đường một chiều Phan Châu Trinh, ngay trước cổng phía bên hông của nhà hát Trưng Vương... (Ảnh: HC)

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, ông được Sở GTVT chuyển cho một thiết bị nhỏ gọn được kết nối thông qua wifi hoặc 3G với hệ thống dữ liệu của camera thông minh tại nút giao phía Tây cầu Sông Hàn. 24/24h ông đều có thể nắm đầy đủ thông tin đến mức rất chi tiết về diễn biến tình hình ở nút giao thông phức tạp này.

“Tôi bảo anh Trà (ông Hoàng Sơn Trà, Phó Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, thư ký ông Huỳnh Đức Thơ) gõ thử vào đó biển số xe của anh và biển số xe 00179 của tôi xem có lần nào vi phạm ở chỗ đó chưa? Kết quả là xe do tài xế của tôi lái có một lần chạm vạch, khoanh lại liền, thể hiện ra dữ liệu liền. Còn xe của anh Trà cũng một lần vượt đèn đỏ!” – ông Huỳnh Đức Thơ cho hay.

Lâu nay dư luận đã râm ran chuyện nhiều tài xế xe biển số xanh (xe công) ỷ mình là tài xế của... sếp nên tỏ ra rất lộng hành trên đường phố, đậu đỗ nghênh ngang, chạy xe bất chấp quy định... Tuy nhiên số liệu thống kê của lực lượng CSGT về các xe ô tô vi phạm chưa bao giờ có sự phân loại số lượng xe biển số xanh, xe biển số trắng... nên dư luận còn khá mơ hồ. Nay thì chính Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xác nhận tình trạng này.

Xe của Chủ tịch TP Đà Nẵng cũng vi phạm giao thông - 3

 ... vừa cản trở luồng xe lưu thông trên đường, vừa khiến lòng đường bị thu hẹp! (Ảnh: HC)

Ông Huỳnh Đức Thơ nói thêm: “Tôi cũng muốn thử hay là đưa hai ông này lên phạt trước, làm gương cho người dân biết để họ né bớt đi, vì cỡ này còn bị phạt huống chi là người dân mà không bị phạt, để họ thấy mà sợ bớt!”. Điều đó cho thấy, hai trường hợp mà ông nêu ở trên vẫn chưa bị xử lý, dù họ vi phạm luật giao thông, thậm chí tới mức vượt đèn đỏ!

Cùng lúc ông Huỳnh Đức Thơ đang phát biểu trong hội trường nhà hát Trưng Vương thì chúng tôi phát hiện có chiếc xe Hyundai hiệu Santafe biển số xanh 43A-000.06 dừng, đỗ bên trái đường một chiều Phan Châu Trinh, ngay trước cổng phía bên hông của nhà hát này. Chiếc xe này dừng, đỗ ở đó khá lâu, gây cản trở luồng xe lưu thông trên đường. Trong khi đó, phía bên phải đường một chiều này đã đậu kín các xe ô tô khác, do vậy lòng đường bị thu hẹp tới mức chỉ vừa đủ cho một chiếc xe ô tô đi lọt qua.

Luật giao thông đường bộ quy định xe ô tô không được dừng, đỗ bên trái đường một chiều. Căn cứ Điểm e, Khoản 3, Điều 5, Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì người điều khiển xe có hành vi vi phạm này bị phạt tiền từ 600 – 800 ngàn đồng. Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi khá ngạc nhiên là mặc dù có khá nhiều cán bộ, chiến sĩ công an, CSGT, Cảnh sát Trật tự cơ động... từ hội trường đi ra, thấy chiếc xe này dừng, đỗ trái quy định như vậy nhưng không có ai nói tiếng nào!

Phải đến khi tài xế phát hiện bị chụp ảnh thì chiếc xe biển số xanh 43A-000.06 mới chịu rời đi. Qua xác minh của PV Infonet thì chiếc xe này là của... Công an TP Đà Nẵng!

Theo Hải Châu (Infonet)
Tin tức trong ngày - CSGT chia sẻ lý do "xử phạt người vi phạm chép 50 lần" CSGT chia sẻ lý do "xử phạt người vi phạm chép 50 lần"
Thiếu úy Huỳnh Phước Chiến cho biết xử phạt nữ sinh vi phạm giao thông bằng cách chép phạt 50 lần thay vì xử phạt hay nhắc nhở nhằm mục đích...
Tin tức trong ngày - Xử phạt qua camera: Tài xế thắc mắc lỗi vượt đèn vàng Xử phạt qua camera: Tài xế thắc mắc lỗi vượt đèn vàng
Khi được xem hình ảnh vi phạm camera giao thông ghi lại, đa số tài xế "phục" và chấp hành nộp phạt.
Tin tức trong ngày - Một tháng xử phạt qua camera: “Mắt thần” bắt những lỗi nào? Một tháng xử phạt qua camera: “Mắt thần” bắt những lỗi nào?
Trong 30 ngày xử lý vi phạm giao thông qua camera, CSGT Hà Nội đã phát hiện gần 1 nghìn trường hợp vi phạm. Đa số lái xe phạm lỗi không chấp...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang