Xây chợ hơn 55 tỷ đồng, chỉ... 1 người vào bán

Thứ Bảy, ngày 26/12/2015 17:52 PM (GMT+7)

Tính đến thời điểm trưa ngày 26.12, công trình chợ mới xây của huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) chỉ có vỏn vẹn và duy nhất 1 người vào bán hàng giải khát.

Chê chợ to, tiếp tục bám chợ nhỏ

Được hoàn thành cách đây khoảng 9 tháng, chợ mới của trung tâm huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) đạt tiêu chuẩn chợ loại 1. Chợ này nằm cách chợ cũ khoảng 500m về phía đông, có khuôn viên rộng trên 13.000m2, trong đó diện tích sàn gần 9000m2, gồm: nhà lồng chính 3 tầng, 2 nhà lồng phụ, dãy ki ốt... đảm bảo việc buôn bán cho 600 tiểu thương.

Xây chợ hơn 55 tỷ đồng, chỉ... 1 người vào bán - 1

Khuôn viên chợ mới

Xây chợ hơn 55 tỷ đồng, chỉ... 1 người vào bán - 2

Các nhà lồng vẫn chưa có người vào bán

Khang trang, rộng rãi là vậy, thế nhưng đến thời điểm này, mới chỉ có 1 người vào đây để bán nước giải khát, những tiểu thương còn lại đang buôn bán tại chợ cũ vẫn chưa chịu di dời.

Lí do mà số tiểu thương đưa ra là: giá thuê ở chợ mới đắt, chợ lại nằm ở vị trí bất tiện, lâu nay người dân buôn bán ở chợ cũ quen rồi nên giờ nếu sang chợ mới, người mua sẽ không đến... (?).

Xây chợ hơn 55 tỷ đồng, chỉ... 1 người vào bán - 3

Người bán hàng duy nhất ở chợ mới Đức Phổ

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Thịnh, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đức Phổ cho biết hiện có đến gần 500 hộ buôn bán ở chợ cũ (diện tích chỉ khoảng 5.500m2) được xây dựng cách đây hơn 40 năm. Vì vậy chợ cũ không còn phù hợp và không đảo bảo an toàn nếu xảy ra sự cố.

Chỉ vì tâm lý

Về giá thuê, ông Thịnh khẳng định, theo quy định, chợ do doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng thì giá cho thuê được phép thu gần gấp đôi so với vốn đầu tư của nhà nước. Tuy nhiên giá thuê tại chợ mới Đức Phổ vẫn giữ ở mức 180.000 đồng/m2, bằng giá do vốn đầu tư của nhà nước.

Bên cạnh đó, diện tích sạp hàng tại chợ cũ và thời gian hợp đồng tại chỗ cũ (nếu còn) sẽ được giữ nguyên khi chuyển sang chợ mới. Ngoài ra trong 3 tháng đầu, UBND huyện Đức Phổ sẽ không thu của tiểu thương bất kỳ khoản phí nào. Cho nên không có chuyện giá thuê ở chợ mới đắt hơn ở chợ cũ.

Xây chợ hơn 55 tỷ đồng, chỉ... 1 người vào bán - 4

Xây chợ hơn 55 tỷ đồng, chỉ... 1 người vào bán - 5

Lực lượng chức năng đi vận động các tiểu thương di dời sang chợ mới

"Vấn đề chính mà nhiều tiểu thương còn chần chừ chưa chịu di chuyển là tâm lý sợ người mua vốn quen đến chợ cũ, nên khi sang chợ mới người dân sẽ đến ít... dẫn đến việc kinh doanh gặp khó khăn hơn", ông Thịnh tâm sự.

Vì vậy suốt nhiều tuần qua, chính quyền Đức Phổ đã cử lực lượng đến chợ cũ để vận động các hộ buôn bán di dời về chợ mới. Đến thời điểm này, tuy đã có gần 340 hộ kinh doanh đăng kí và rất nhiều người đã nhận vị trí, sạp... thế nhưng vì một số nguyên nhân, họ vẫn chưa di dời.

"Cùng với tiếp tục vận động, huyện đã cử lực lượng với hàng trăm người sẵn sàng giúp các tiểu thương di dời; đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất tiểu thương sớm ổn định việc kinh doanh tại nơi mới", ông Trần Em, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ khẳng định.

Dự kiến đến cuối tháng 12 này, UBND huyện Đức Phổ sẽ cố gắng vận động và hoàn thành việc di dời từ chợ cũ sang chợ mới.

Theo Công Xuân (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - HN: Di dời nhiều hộ dân để xây trung tâm chính trị Ba Đình HN: Di dời nhiều hộ dân để xây trung tâm chính trị Ba Đình
Khu trung tâm chính trị Ba Đình, Hà Nội được điều chỉnh mở rộng là 134,5 ha.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang