Vua Jordan: IS đang “châm ngòi Thế chiến 3”

Thứ Hai, ngày 02/03/2015 19:00 PM (GMT+7)

Vua Abdullah kêu gọi các dân tộc, tôn giáo trên thế giới đoàn kết ngăn chặn một cuộc chiến tranh toàn cầu mà IS đang châm ngòi.

Ngày 2/3, trong một cuộc phỏng vấn với CNN, vua Abdullah của Jordan đã tuyên bố rằng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba, và các dân tộc, tôn giáo trên thế giới phải đoàn kết lại để ngăn chặn “cuộc chiến thế hệ” này.

Vua Abdullah nhấn mạnh: “Cuộc chiến mà IS đang gây ra là chiến tranh thế giới lần thứ ba. Đây không chỉ là cuộc chiến của phương Tây, mà còn là cuộc chiến trong lòng thế giới Hồi giáo. Mọi người phải cùng nhau đứng lên chống lại những kẻ ngoài vòng pháp luật này”.

Vua Jordan: IS đang “châm ngòi Thế chiến 3” - 1
Vua Abdullah của Jordan

Vương quốc Jordan đã thể hiện vai trò tích cực hơn trong chiến dịch quân sự chống IS do Mỹ đứng đầu sau khi IS tung lên mạng video thiêu sống viên phi công người Jordan Muath al-Kasaesbeh. Không quân Jordan đã thực hiện những cuộc không kích dữ dội vào các mục tiêu của IS trong nhiều ngày liên tiếp để trả thù cho cái chết của viên phi công này.

Mặc dù vậy, vua Abdullah cũng thừa nhận rằng ông chưa hề xem đoạn video thiêu sống thiếu úy Kasaesbeh, dù nó đã gây sốc cho cả thế giới, đặc biệt là những người Hồi giáo. Ông tuyên bố: “Tôi không xem những thứ mà tôi cho là công cụ tuyên truyền của IS”.

Vị vua này bày tỏ nỗi đau xót của mình trước cái chết của viên phi công: “Anh ta vừa mới cưới vợ được 5 tháng. Là một thành viên của quân đội hoàng gia Jordan, tôi cảm thấy phẫn nộ trước việc IS sát hại anh ấy. Anh ấy là một người đồng đội của chúng tôi”.

Tuyên bố trên của vua Abdullah được đưa ra trong bối cảnh quân đội Iraq đang tập kết 27.000 binh sĩ để phát động chiến dịch tấn công tái chiếm thành phố Tikrit từ tay IS như một phép thử trước khi tấn công vào thành phố chiến lược Mosul. 

Chiến dịch tấn công Tikrit được coi là một cuộc thử nghiệm khả năng chiến đấu và hiệp đồng tác chiến của các lực lượng an ninh Iraq, trước khi cuộc “tổng tiến công” vào Mosul bắt đầu.

Theo các chuyên gia phân tích, để có thể xây dựng một nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông, IS đang nhanh chóng tuyển mộ các thành viên mới để thực hiện các vụ tấn công khủng bố và đánh chiếm lãnh thổ của nhiều quốc gia.

Vua Jordan: IS đang “châm ngòi Thế chiến 3” - 2
Quân đội Iraq nã pháo vào các mục tiêu IS ở thành phố Tikrit

Ngoài ra, IS cũng đang trở thành tổ chức khủng bố giàu có nhất trong lịch sử, khi chúng kiểm soát một lượng lớn các mỏ dầu và bán dầu lậu để có tiền trả lương cho các phần tử cực đoan, với nguồn thu nhập ổn định tới 3 triệu USD mỗi ngày.

Một số chuyên gia phân tích tin rằng IS muốn phát động một cuộc thế chiến mới nhằm lôi kéo càng nhiều quốc gia vào cuộc xung đột do chúng gây ra càng tốt.

Ông Frank Gaffney thuộc Trung tâm Chính sách An ninh Mỹ nhận định: “Tôi cho rằng việc mà IS đang làm là châm ngòi cho Thế chiến 3. Với chính sách hiện nay của phương Tây, nhiều khả năng IS sẽ đạt được mục tiêu của chúng nếu chúng ta không kịp thời ngăn chặn cuộc xung đột lan ra toàn cầu”.

Theo Trí Dũng (AP / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Không quân Jordan tiêu diệt 1/5 sinh lực IS Không quân Jordan tiêu diệt 1/5 sinh lực IS
Jordan đã thề sẽ trả thù đến cùng cho thiếu úy phi công bị IS thiêu sống trong một chiếc lồng sắt.
Tin tức trong ngày - Jordan không kích dữ dội IS ngày thứ 3 liên tiếp Jordan không kích dữ dội IS ngày thứ 3 liên tiếp
Ngày 7/2, các chiến đấu cơ F-16 của Jordan đã đánh bom vào các mục tiêu của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) trong ngày thứ ba liên tiếp,...
Tin tức trong ngày - Vua Jordan sẽ đích thân lái tiêm kích đi trả thù IS? Vua Jordan sẽ đích thân lái tiêm kích đi trả thù IS?
Nhiều khả năng Vua Abdullah của Jordan sẽ tự mình lái chiến đấu cơ dẫn đầu đội hình không kích nhắm vào phiến quân IS để trả thù cho viên...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang