Vụ TNGT ở Kon Tum: Thêm 10 người phải điều trị phơi nhiễm HIV

Thứ Ba, ngày 04/07/2017 07:05 AM (GMT+7)

Thêm 10 người có tiếp xúc với nạn nhân TNGT tử vong bị nhiễm HIV được chỉ định uống thuốc điều trị phơi nhiễm HIV.

Vụ TNGT ở Kon Tum: Thêm 10 người phải điều trị phơi nhiễm HIV - 1

 Bác sĩ Nguyễn Hồ Định trao đổi với phóng viên

Trao đổi với PV Báo Giao thông, bác sĩ Nguyễn Hồ Định, Phó giám đốc trung tâm y tế Đăk Hà (Kon Tum) cho biết, trong sáng nay (3/7), tại trung tâm Y tế đã có thêm 7 cán bộ y, bác sĩ và 3 người dân có tiếp xúc với nạn nhân TNGT tử vong bị nhiễm HIV báo cáo vụ việc. Những người này đã được chỉ định xét nghiệm và ngay sau đó cho chống uống thuốc phơi nhiễm HIV.

"Như vậy, tính đến 15h chiều 3/7, có 34 người tham gia cứu người trong vụ TNGT ở Kon Tum tham gia uống thuốc chống phơi nhiễm HIV. Trong đó, Trung tâm y tế huyện Đăk Hà có 24 người và 10 người dân tham gia đưa nạn nhân đi cấp cứu", ông Định thông tin.

Bác sĩ Lê Thị Thạc, trưởng ca trực cấp cứu tại trung tâm Y tế huyện Đăk Hà trong ngày xảy ra vụ TNGT bày tỏ lo lắng: “Tôi lo nhất là khi người dân cứu các nạn nhân, hết di chuyển nạn nhân này rồi lại tiếp tục các nạn nhân khác. Trong khi đó, các nạn nhân lại bị những vết thương hở chảy máu. Vậy có khả năng xảy ra trường hợp người dân ôm người nhiễm HIV sau đó ôm vào các nạn nhân khác hay không?”.

Trước đó, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum cho biết: Đơn vị này đã cấp phát thuốc điều trị phơi nhiễm HIV cho 24 người. Cả 24 người này đều trực tiếp tiếp xúc với nạn nhân bị nhiễm HIV trong vụ TNGT xảy ra hôm 30/6 trên đường Hồ Chí Minh qua huyện Đắk Hà.

Liên quan đến vụ TNGT ngày 30/6, bác sĩ Nguyễn Văn Đôn, Trưởng phòng khám chuyên khoa HIV/AIDS và điều trị nghiện chất, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum cho biết, nạn nhân Trần Thị M. (SN 1966, trú tại Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, nạn nhân chết tại chỗ) là người đang điều trị bệnh HIV do Trung tâm quản lý và theo dõi. Bà M. đã được người dân, các y, bác sĩ vận chuyển, thăm khám.

Cơ quan chức năng phát hiện bà này có giấy tờ ghi rõ loại thuốc và đang điều trị HIV. Bà M. đang được điều trị theo liệu pháp điều trị kháng retrovirus (gọi tắt là điều trị ARV). Vì vậy, nguy cơ nhiễm HIV của người tiếp xúc với máu cũng như dịch thể của nạn nhân này rất thấp", bác sĩ Đôn cho biết.

Cũng theo Bác sĩ Đôn, việc xét nghiệm và cấp phát thuốc phơi nhiễm HIV đã được lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Kon Tum chỉ đạo thực hiện miễn phí đối với những người trong đợt phát thuốc phơi nhiễm này. Theo đó, mỗi người được phát thuốc theo phác đồ điều trị và uống thuốc trong 30 ngày.

Như Báo Giao thông đưa tin: khoảng 12h45 ngày 30/6/2017, tại Km 1522 đường Hồ Chí Minh (đoạn qua thôn 11, xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) xảy ra vụ TNGT giữa xe ô tô khách BKS 82B-002.45 (nhà xe Vạn Thành) do Phan Anh Tài (SN 1988, thường trú Phường 22 – Q. Bình Thạnh – TP. Hồ Chí Minh) điều khiển chạy hướng Đà Nẵng đi Kon Tum với xe ô tô BKS 82B-002.23 (nhà xe Mạnh Tiến) do Đỗ Trọng Tuấn (SN 1987, trú tại Phường Quang Trung, TP. Kon Tum) điều khiển lưu thông hướng ngược lại.

Vụ tai nạn khiến một người chết tại chỗ, 3 người tử vong tại bệnh viện. 

Hà Nội: 18 y, bác sĩ có nguy cơ phơi nhiễm HIV từ ca mổ đặc biệt

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân được cứu sống nhưng 18 y, bác sĩ trong kíp cấp cứu, phẫu thuật có nguy cơ phơi nhiễm HIV.

Theo Tạ Vĩnh Yên (Báo Giao thông)
Tin tức trong ngày - Đã có kết quả xét nghiệm HIV của 17 người tham gia cấp cứu TNGT Đã có kết quả xét nghiệm HIV của 17 người tham gia cấp cứu TNGT
Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum đã xét nghiệm HIV cho 17 cán bộ nhân viên y tế tham gia hỗ trợ cấp cứu nạn nhân trong vụ tai nạn...
Tin tức trong ngày - TNGT 4 người chết ở Kon Tum: Rắc rối cứu mình trước HIV TNGT 4 người chết ở Kon Tum: Rắc rối cứu mình trước HIV
Anh Tùng bức xúc về việc đi phơi nhiễm HIV mất tiền sau khi cứu 8 người bị TNGT ở Kon Tum hôm 30/6.
Tin tức trong ngày - 24 người nghi phơi nhiễm HIV khi cấp cứu TNGT ở Kon Tum 24 người nghi phơi nhiễm HIV khi cấp cứu TNGT ở Kon Tum
17 y bác sĩ và 7 người dân có liên quan nghi ngờ phơi nhiễm HIV khi tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm HIV.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang