Vụ sập cầu Ghềnh: Trục vớt thành công nhịp cầu trăm tuổi

Thứ Năm, ngày 31/03/2016 13:26 PM (GMT+7)

Nhịp cầu Ghềnh bị sà lan đâm sập, chìm nằm dưới đáy sông ở độ sâu 14m vừa được trục vớt thành công.

Vụ sập cầu Ghềnh: Trục vớt thành công nhịp cầu trăm tuổi - 1

Vụ sập cầu Ghềnh: Trục vớt thành công nhịp cầu trăm tuổi - 2

Một nửa nhịp cầu số 2 của cầu Ghềnh đã được trục vớt thành công vào sáng nay

Sáng 31/1, các kỹ sư, công nhân của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1), đã trục vớt thành công một nửa của nhịp cầu Ghềnh bị sà lan đâm sập chìm dưới đáy sông Đồng Nai.

10h20, sau khi các thợ lặn và công nhân đã móc cáp thân quanh một nửa nhịp cầu số 2, cẩu nổi 500 tấn đã trục vớt và chuyển nhịp cầu này lên sà lan để chuyển vào nơi tập kết. Theo các thợ lặn, trước khi trục vớt, nhịp cầu này đã được các thợ lặn dùng máy hàn cắt làm đôi.

Vụ sập cầu Ghềnh: Trục vớt thành công nhịp cầu trăm tuổi - 3

Nhịp cầu được đưa về điểm tập kết cách cầu Ghềnh khoảng 200m

Trước đó, vào ngày hôm qua (30/1), tàu kéo gây ra sự cố bị chìm dưới đáy sông cũng được cẩu nổi trục vớt thành công. Tuy nhiên, việc trục vớt tàu kéo gặp rất nhiều khó khăn do địa hình lòng sông toàn đá, nước chảy xiết và thân tàu đã vỡ nát. Người nhái phải 3 lần lặn xuống lòng sông móc cáp cẩu nổi mới kéo lên bờ được.

Vụ sập cầu Ghềnh: Trục vớt thành công nhịp cầu trăm tuổi - 4

Trước đó, vào ngày 30.3 “thủ phạm” đâm sập cầu Ghềnh cũng được trục vớt và kéo lên sà lan

“Các nhịp cầu Ghềnh bị sập chìm dưới lòng sông đã được cẩu và trục vớt lên hết. Tàu kéo cũng đã được trục vớt, giờ chỉ còn thanh thải một số chướng ngại vật dưới lòng sông”, một thợ lặn nói.

Dự kiến, trong chiều nay, đơn vị thi công sẽ tháo dỡ nhịp 1 và nhịp 4 của cầu Ghềnh để chuẩn bị xây cầu mới.

Ông Nguyễn Duy Thắng – Phó Tổng Giám đốc Cienco1 cho biết: “Dự kiến ngày 2.4 sẽ cơ bản trục vớt và thanh thải hết chướng ngại vật dưới lòng sông và bóc dỡ phần cầu cũ. Để triển khai xây cầu Ghềnh mới, 2 mũi thi công đã tập kết sà lan, công nhân cũng đã ổn định chỗ ở chờ ngày khởi công”

Vụ sập cầu Ghềnh: Trục vớt thành công nhịp cầu trăm tuổi - 5

Dự kiến, trong chiều nay, đơn vị thi công sẽ tháo dỡ nhịp 1 và nhịp 4 của cầu Ghềnh để chuẩn bị xây cầu mới..

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cũng yêu cầu các đơn vị thi công trong quá trình xây cầu Ghềnh mới, phải vừa thiết kế vừa thi công, do đó phải huy động khẩn trương nhân lực, vật lực để sẵn sàng thi công, Ngoài ra, trong quá trình thi công phải tiếp thu ý kiến của các chuyên gia. Dự kiến cầu Ghềnh mới sẽ được hoàn thành vào giữa tháng 7.2016.

Liên quan đến sự cố sà lan đâm sập cầu Ghềnh, chiều 30.3, VKSND tỉnh Đồng Nai đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với chủ tàu kéo là ông Phan Thế Thượng (62 tuổi, ngụ TP.HCM) và Trần Văn Giang (35 tuổi, quê Sóc Trăng) để điều tra, làm rõ về hành vi vi phạm quy định giao thông đường thủy.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng ra quyết định hủy tạm giam hình sự đối với anh Nguyễn Văn Lẹ (28 tuổi, quê Bạc Liêu), người đi cùng tàu kéo với Giang khi xảy ra sự cố sà lan đâm sập cầu Ghềnh vì không liên quan đến vụ việc.

Trước đó, tàu kéo biển kiểm soát SG 3745 kéo theo sà lan biển kiểm soát SG 5984 chở 800 tấn cát từ miền Tây về Đồng Nai. Khi đến địa phận TP.HCM, chủ tàu Phan Thế Thượng giao tàu kéo cho Trần Văn Giang lái vì bận công việc trên bờ, lúc này trên tàu có Lẹ. Trưa 20.3, đến khu vực cầu Ghềnh (thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), do gặp dòng nước chảy siết, Giang không điều khiển được nên tàu kéo và sà lan tông cực mạnh vào cầu Ghềnh khiến 2 nhịp cầu bị sập.

Theo Dương Thanh (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - “Thủ phạm” đâm sập cầu Ghềnh vỡ nát hoàn toàn “Thủ phạm” đâm sập cầu Ghềnh vỡ nát hoàn toàn
Chiếc tàu kéo đẩy sà lan đâm sập cầu Ghềnh biến dạng, vỡ nát hoàn toàn khi được lực lượng chức năng trục vớt lên.
Tin tức trong ngày - Khởi tố, bắt tạm giam chủ và lái tàu đâm sập cầu Ghềnh Khởi tố, bắt tạm giam chủ và lái tàu đâm sập cầu Ghềnh
Chủ tàu cùng người lái tàu bị khởi tố và bắt tạm giam trong khi một thanh niên cùng đi trên tàu được tại ngoại.
Video An ninh - Vụ sập cầu Ghềnh: Gần 300 tỷ đồng “đổ đầu” ai? Vụ sập cầu Ghềnh: Gần 300 tỷ đồng “đổ đầu” ai?
Mặc dù đã trục vớt và dự kiến hoàn thành vào ngày 15.7, nhưng hiệt hại do việc sập cầu Ghềnh gây ra đối với ngành đường sắt và đường thủy...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang