Vụ phản đối xây chợ: Cô giáo đứng “canh me” mời HS vào lớp

Thứ Năm, ngày 24/12/2015 20:56 PM (GMT+7)

Hơn 1.200 học sinh tiểu học, trung học cơ sở ở xã Ninh Hiệp (Hà Nội) vẫn đang nghỉ học, cùng bố mẹ phản đối việc xây dựng trung tâm thương mại trên địa bàn.

Học sinh tiểu học và trung học cơ sở xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội) bắt đầu được gia đình cho nghỉ học từ ngày 21.12 để cùng gia đình tập trung phản đối dự án xây trung tâm thương mại tại bãi xe chợ Nành.

Hơn 1.200 học sinh vẫn nghỉ học

“Lý do tiểu thương chúng tôi phản đối là tại khu vực này có 2 trung tâm thương mại là Sơn Long và Phúc Điền. Các trung tâm này đều rất vắng khách, hầu như chỉ mua bán ở tầng 1. Thêm nữa, bãi đỗ xe hiện tại rất thuận tiện cho bà con buôn bán mà nay đưa bãi để xe đi nơi khác xa hơn, bất tiện thì không ai vào mua hàng nữa. Xây dựng thêm trung tâm thương mại ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của hơn 17.000 người dân ở đây” - bà V, một tiểu thương kinh doanh ở chợ Nành cho hay.

Ghi nhận của phóng viên, ngày 24.12, nhiều tiểu thương cùng học sinh vẫn tụ tập đông trong bãi gửi xe chợ Nành. Người dân ăn ngủ ngay tại bãi xe. Bên trong khu vực gửi xe có căng biểu ngữ phản đối việc xây thêm trung tâm thương mại. Gần khu vực cổng trường tiểu học và trung học cơ sở xã Ninh Hiệp có nhiều học sinh không vào học, chơi ở phía ngoài.

Vụ phản đối xây chợ: Cô giáo đứng “canh me” mời HS vào lớp - 1

Nhiều học sinh nghỉ học cùng bố mẹ phản đối việc xây dựng thêm trung tâm thương mại

Ông Hoàng Việt Cường – Trưởng phòng Giáo dục huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, đến trưa ngày 24.12, học sinh đã đến trường đông hơn so với những ngày trước. Cấp tiểu học có 1.032 học sinh đến lớp (tổng số là 1.646 học sinh); trung học cơ sở có 316 học sinh đến lớp (tổng số 940 học sinh).

Ông Cường cho hay, khi biết thông tin, trường đã báo cáo lên Sở GD-ĐT Hà Nội và cùng với các cơ quan tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa con đến trường. Đồng thời, tuyên truyền trên loa phát thanh của xã để bà con hiểu.

“Chúng tôi yêu cầu tất cả giáo viên chủ nhiệm gọi điện trực tiếp thuyết phục phụ huynh học sinh có con em nghỉ học. Thậm chí, trước mỗi giờ học, đều có giáo viên đứng trước cổng trường thuyết phục, khuyên học sinh vào lớp học”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, hiện tại cấp THCS đã hoàn thành kỳ thi kết thúc học kỳ 1, năm học 2015-2016. Tuy nhiên, ở cấp Tiểu học các em chưa thi, dự kiến vào cuối tháng 12. Do vậy, việc học sinh nghỉ học chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới thành tích học tập. Hiện Phòng GD&ĐT đang cân nhắc sắp xếp thời gian thi lùi lại để hợp lý với tình hình học tập địa phương.

Xây thêm chợ giảm tải cho chợ Nành

Ông Hoàng Anh Tú, Chánh Văn phòng UBND huyện Gia Lâm cho hay, thành phố Hà Nội có chủ trương chấp thuận xây dựng 4 dự án trên địa bàn xã Ninh Hiệp, trong đó có 2 trung tâm thương mại; khu nhà ở; trung tâm văn hóa.

Vụ phản đối xây chợ: Cô giáo đứng “canh me” mời HS vào lớp - 2

Bên cạnh trung tâm thương mại chuẩn bị xây dựng đã có 2 trung tâm thương mại là Sơn Long và Phúc Điền

Chợ Nành hiện có diện tích 6.000 m2, theo tiêu chuẩn chỉ phù hợp với số lượng 400 hộ tiểu thương kinh doanh vải, quần áo. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương tự ý mua đi, bán lại nên tổng số hộ kinh doanh tại chợ đã lên đến hơn 1.300 hộ, gây quá tải, có nguy cơ mất an toàn cháy nổ cao. Do vậy, việc xây dựng thêm trung tâm mới nhằm mục đích giãn bớt cho chợ Nành đang quá tải.

Ông Tú khẳng định việc triển khai các dự án trên địa bàn xã Ninh Hiệp của chủ đầu tư là hoàn toàn đúng pháp luật và đã được UBND TP Hà Nội ra quyết định chấp thuận, phê duyệt.

Việc triển khai các dự án thuộc thẩm quyền của thành phố Hà Nội, quyết định là của lãnh đạo thành phố, huyện Gia Lâm chỉ phối hợp thực hiện, không có thẩm quyền trong quyết định đầu tư hay bãi bỏ dự án.

“Thêm nữa, việc cho thuê đất công, mang lại nguồn thu cho địa phương, xây dựng các công trình trên địa bàn của xã, rõ ràng đây là đất công do xã quản lý và nó phù hợp với quy hoạch. Như vậy, thành phố có quyền cho các đơn vị tư nhân thuê, đầu tư, miễn là họ thực hiện đầy đủ các quy định và nghĩa vụ đối với Nhà nước”, ông Tú nói.

Cùng ngày, UBND xã Ninh Hiệp có báo cáo gửi lên Ủy ban nhân dân TP Hà Nội, Ủy ban nhân dân huyện Gia Lâm, Công an huyện Gia Lâm về việc xây dựng trung tâm thương mại.

Trong báo cáo do ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Ninh Hiệp ký nêu, buổi sáng ngày 17.12 có khoảng gần 100 hộ kinh doanh tại chợ Nành tập chung tại Trụ sở Hội đồng nhân dân và UBND xã Ninh Hiệp hô hào yêu cầu hủy bỏ dự án chợ và dịch vụ thương mại tổng hợp.

Sáng ngày 21.12, khoảng 150 học sinh đến trụ sở HĐND và UBND xã hô hò trả đất. Trong lúc hỗn loạn, một số học sinh đã đẩy hỏng cửa phòng làm việc của chủ tịch xã và vào phòng đâp phá đồ dùng, vứt giấy tờ, tài liệu. Buổi chiều cùng ngày có trên 100 học sinh đến trụ sở HĐND và UBND xã hô hào gây rối loạn trật tự cơ quan. Sáng ngày 22.12, học sinh THCS và Tiểu học vẫn tiếp tục nghỉ học.

Khu đất dự định xây dựng chợ và trung tâm thương mại tổng hợp có diện tích khoảng 4.903 m2, trong đó khoảng 2.600 m2 là bãi đỗ xe. Ngày 15.9.2012, UBND TP Hà Nội có quyết định cho Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Phát triển Vĩnh Phát thuê khu đất này để thực hiện dự án xây dựng hạng mục chợ và dịch vụ thương mại theo dự án được UBND TP Hà Nội cấp giấy phép đầu tư vào tháng 2.2015. Thời gian thuê đất đến năm 2065.

Theo Nguyễn Đức (danviet.vn)
Tin tức Việt Nam - Tiền Giang: Phản đối "xe vua", 20 xe khách "vây" Sở GTVT Tiền Giang: Phản đối "xe vua", 20 xe khách "vây" Sở GTVT
Cho rằng bị “xe vua” triệt đường làm ăn, hàng chục nhà xe ở Bến xe khách Tiền Giang đã làm đơn kêu cứu, sau đó đình công, đem xe ô tô...
Tin tức trong ngày - Vụ dân chặn QL1, phản đối nhà máy nhiệt điện: EVN cáo lỗi Vụ dân chặn QL1, phản đối nhà máy nhiệt điện: EVN cáo lỗi
“Tình trạng phát tán tro, bụi, xỉ ra môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 trong thời gian qua là sự việc rất đáng tiếc. Tập đoàn...
Tin tức Việt Nam - Phản đối ô nhiễm, dân đổ tôm hùm chết ra quốc lộ Phản đối ô nhiễm, dân đổ tôm hùm chết ra quốc lộ
Khoảng 2h30 ngày 20.4, hàng trăm người nuôi thủy sản trên vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa) đã tập trung trước UBND phường Cam Phúc Bắc để phản đối...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang