Vụ “nhầm con” hi hữu: Sở Y tế HN yêu cầu rà soát hồ sơ

Thứ Ba, ngày 15/03/2016 12:25 PM (GMT+7)

Sở Y tế yêu cầu 2 trung tâm y tế rà soát một lần nữa hồ sơ lưu trữ, động viên cán bộ y tế thời kỳ đó cố gắng nhớ lại thông tin liên quan về những trường hợp sinh đẻ cùng thời gian với bà Hạnh và mẹ chị Hiền.

Vụ “nhầm con” hi hữu: Sở Y tế HN yêu cầu rà soát hồ sơ - 1

Kiểm tra mã số vòng đeo của hai mẹ con sản phụ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội (Ảnh minh họa: Võ Thu)

Liên quan đến thông tin về 2 trường hợp "nuôi nhầm con" hàng chục năm trước được báo chí đăng tải gần đây, ngày 15/3, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết: Năm 2013, khi Trung tâm Y tế Đống Đa báo cáo về trường hợp chị Lê Thanh Hiền – người bị "thất lạc mẹ đẻ" 29 năm trước và tháng 10/2015 khi nhận được đơn trình bày của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh – người bị lạc con đẻ 42 năm trước.

Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị động viên, chia sẻ và tra cứu hồ sơ lưu trữ cũng như liên hệ với các cán bộ y tế làm việc tại nhà hộ sinh trong thời gian đó giúp hai trường hợp này có thể có thông tin liên quan tới việc tìm kiếm “con đẻ”, “mẹ đẻ”.

Hôm qua, 14/3, Sở Y tế đã tổ chức cuộc họp nghe Trung tâm Y tế quận Đống Đa, quận Ba Đình, thanh tra Sở, các phòng, đơn vị chức năng, báo cáo quá trình tiếp nhận, giải quyết đề nghị của hai trường hợp, đề xuất việc giúp hai trường hợp này tìm lại “mẹ đẻ”, “con đẻ” của mình.

Sau khi nghe báo cáo, ý kiến đề xuất, Sở Y tế chỉ đạo: Đây là trường hợp hi hữu, xảy ra đã lâu, việc tìm thông tin, manh mối rất khó khăn vì Nhà hộ sinh Ba Đình không còn hồ sơ (hết thời hạn lưu trữ theo luật định), Nhà hộ sinh Đống Đa còn lưu sổ đẻ nhưng việc tìm thông tin về những bà mẹ sinh con trong cùng khoảng thời gian rất khó (do thay đổi nơi sinh sống), nếu có tìm thấy cũng phải được họ đồng ý hợp tác.

Ngoài ra, cán bộ y tế làm việc tại Nhà hộ sinh thời gian trước đã mất hoặc không nhớ được thông tin gợi ý cho việc tìm kiếm.

Được biết, kết quả tra cứu từ sổ đẻ lưu của trường hợp chị Lê Thanh Hiền cho thấy, sản phụ Phạm Tuyết Hoa (người đã nuôi chị Hiền – không phải mẹ đẻ theo kết quả giám định ADN), 25 tuổi, ở tập thể Yên Lãng đến nhà hộ sinh Đống Đa để sinh con vào lúc 01h25, ngày 12/12/1987 đền 04h35 cùng ngày, sinh 01 bé gái, nặng 2.900g.

“Theo ghi chép, từ ngày 8 đến ngày 12/12/1987 (5 ngày) có 24 sản phụ đẻ” – ông Hoàng Đức Hạnh nói.

Ông Hoàng Đức Hạnh chia sẻ, dù việc tìm kiếm khó khăn nhưng với tinh thần chia sẻ, thể hiện tính nhân văn trong giải quyết đề nghị của 2 trường hợp hi hữu này, Sở Y tế yêu cầu hai Trung tâm Y tế 2 quận Đống Đa, Ba Đình tiếp tục rà soát một lần nữa hồ sơ lưu trữ, động viên cán bộ y tế thời kỳ đó cố gắng nhớ lại thông tin liên quan về những trường hợp sinh đẻ cùng thời gian với bà Hạnh và mẹ chị Hiền.

Sở cũng yêu cầu hai Trung tâm Y tế quận báo cáo sự việc xin ý kiến chỉ đạo của UBND quận Ba Đình, quận Đống Đa và đề nghị Công an hai quận tra cứu thông tin từ hồ sơ lưu trữ về hộ tịch giúp bà Hạnh, chị Hiền trong quá trình tìm kiếm.

“Việc cung cấp thông tin giúp bà Hạnh tìm “con đẻ” và chị Hiền tìm “mẹ đẻ” phải thực hiện theo quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích của hai trường hợp này, nhưng không làm ảnh hưởng tới quyền nhân thân của người khác” – ông Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Theo Võ Thu (Báo Gia đình & Xã hội)
Tin tức trong ngày - Vụ nuôi nhầm con trong 42 năm: Sẽ xét nghiệm ADN miễn phí Vụ nuôi nhầm con trong 42 năm: Sẽ xét nghiệm ADN miễn phí
Bà Nga khẳng định, sẽ xét nghiệm ADN miễn phí cho gia đình nuôi nhầm con suốt 42 năm ở Hà Nội.
Tin tức trong ngày - Thêm trường hợp hy hữu bị trao nhầm con ở Hà Nội Thêm trường hợp hy hữu bị trao nhầm con ở Hà Nội
Sau 29 năm, người con gái lớn lên và có nhiều nét khác biệt hẳn với bố mẹ, anh em trong nhà nên người con lặng lẽ đi xét nghiệm ADN và nhận...
Tin tức Việt Nam - Thêm vụ nuôi nhầm con suốt 29 năm: "Tôi dành hết tình cảm của mình với người mẹ bây giờ" Thêm vụ nuôi nhầm con suốt 29 năm: "Tôi dành hết tình cảm của mình với người mẹ bây giờ"
"Biết sự thật, tôi cố gắng đi tìm mẹ và vẫn rất đắn đo về người phụ nữ cùng phòng sinh với mẹ Hoa".
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang