Vụ một phụ nữ chết vì chó cắn: Dân sống trong sợ hãi

Thứ Năm, ngày 29/09/2016 15:18 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin nóng

, Thời sự

Sau khi một người phụ nữ chết vì nghi bị bệnh dại, khiến hàng chục người dân có liên quan đến vụ việc sống trong hoang mang.

Vụ một phụ nữ chết vì chó cắn: Dân sống trong sợ hãi - 1

Người nhà nạn nhân Hảo đau buồn trước sự việc.

Nghèo không có tiền để đi tiêm phòng

Ngày 27/9, nạn nhân Hoàng Thị Hảo (SN 1978), trú xóm 2, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An bệnh viện trả về vì bị nghi là bệnh dại do chó cắn và tử vong trong chiều cùng ngày khiến nhiều người dân hoang mang.

Sáng 29/9, nhiều người dân Hưng Trung vẫn bàn tán xôn xao về câu chuyện của nạn nhân Hảo và những người liên quan đến vụ việc.

Chị Nguyễn Thị Hà – xóm 8, xã Hưng Trung cho biết: “Sau cái chết của chị Hảo, người dân chúng tôi hoang mang, lo lắng vì có rất nhiều người bị chó cắn và tiếp xúc với bệnh nhân bị nghi có bệnh dại. Gia đình chị Hảo có 7 người tiếp xúc với con chó và chị Hảo sau khi bị chó cắn, nếu đi tiêm phòng thì mất gần 7 triệu”.

Chị Võ Thị Diệu, một trong 7 người tiếp xúc với nạn nhân Hảo sau khi bị chó cắn cho biết: “Tôi đã tiếp xúc, nói chuyện rất thân mật và chăm sóc chị Hảo khi chị ấy còn sống và đến lúc mất. Gia đình hoàn cảnh khó khăn, giờ muốn tiêm phòng dại cũng mất gần 1 triệu/1 người, sắp tới tôi phải đi vay mượn để tiêm phòng, chứ sống bất an quá chú ạ!”.

Không chỉ gia đình chị Hảo, mà có rất nhiều người hiện chưa có điều kiện đi tiêm do không có tiền.

Ông Nguyễn Văn Đào - Trạm trưởng trạm Y tế xã Hưng Trung cho biết: “Đến 28/9 mới chỉ có thêm 1 người đi tiêm phòng, số còn lại đã bị quá ngày tiêm hoặc một số người đang theo dõi vì chó đang còn sống…”.

Ông Đào cho biết thêm, hiện tại có 17 người bị cho cắn trực tiếp và hơn 20 người có liên quan đến việc tiếp xúc với các bệnh nhân này.

Chưa biết rõ về bệnh chó dại

Nhiều người dân ở xóm 8, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên khẳng định là chưa biết và chưa hiểu rõ về bệnh chó dại.

Chị Nguyễn Thị Hoa trú xóm 8, Hưng Trung cho biết: “Người dân ở đây nếu bị chó cắn họ thường uống thuốc nam… Sau khi chị Hảo uống thuốc nam mà vẫn tử vong, thì tôi nghĩ rằng tốt nhất là đi tiêm phòng”.

Vụ một phụ nữ chết vì chó cắn: Dân sống trong sợ hãi - 2

Sáng 29/9, ở xã Hưng Trung nhiều con chó nhà vẫn chạy rong khắp nơi.

Nhiều người khi được hỏi, đã bao giờ nghe và biết về bệnh dại hay chưa, thì đa số đều trả lời “chưa biết rõ về bệnh chó dại”. Mặc dù hàng năm, chính quyền và Trạm Y tế xã Hưng Trung vẫn thường xuyên đọc thông tin tuyên truyền về bệnh dại, về việc tiêm phòng cho chó…

Hiện trong xã có gần 40 người bị chó cắn và liên quan đến việc tiếp xúc bệnh nhân bị bệnh này, thế nhưng người dân vẫn không đưa chó đi tiêm phòng, thả chó chạy khắp nơi… vì họ cho rằng chó chạy khắp nơi nên không thể nhốt được.

Trước đó, vào trung tuần tháng 7 chị Hoàng Thị Hảo bị chó cắn, sau khi đi tiêm được một mũi thì không tiêm nữa vì sợ ảnh hưởng đến việc cho con bú, đồng thời đã mua thuốc nam về uống.

Đến ngày 27/9, chị Hảo phát bệnh lên cơn co giật, sủi bọt mép, cơ thể mệt mỏi và được người nhà đưa lên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An cấp cứu.

Song khi nhập viện, do tình trạng bệnh nhân quá nặng và được chẩn đoán là bị bệnh dại nên bệnh viện trả về. Mặc dù chạy chữa khắp nơi, nhưng chị Hảo đã không qua khỏi và tử vong chiều cùng ngày.

Hiện chính quyền địa phương, đang vận động những người đã tiếp xúc với bệnh nhân Hảo và bị chó cắn nhanh chóng đến trung tâm y tế để tiêm phòng dại.

Theo Diễn Kim (Dân Việt)
ad zone of 24h
Tin tức trong ngày - Một xã có hàng chục người bị chó cắn, 1 người tử vong Một xã có hàng chục người bị chó cắn, 1 người tử vong
Tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An người dân đang hoang mang vì 1 người tử vong và hơn 40 người bị chó cắn cùng một thời gian.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin nóng
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang