Vụ Đàn Xã Tắc: Hội Sử học lên tiếng

Thứ Sáu, ngày 26/04/2013 11:26 AM (GMT+7)

Ngay sau khi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo chấp nhận phương án xây cầu vượt trên không gian Đàn Xã Tắc (đường Kim Liên mới, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa), Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đã có văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Văn bản này cũng được gửi tới Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, Bí thư Thành uỷ Hà Nội và Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Ngày 25/4, Hà Nội phát đi thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo về dự án cầu vượt nút giao thông Ô Chợ Dừa. Ông Thảo cho rằng, việc xây dựng cầu vượt là cần thiết, nhằm đáp ứng nhu cầu bức thiết về giao thông và cải tạo chỉnh trang đô thị hiện nay.

Bản kiến nghị khẳng định, di tích Đàn Xã Tắc có một giá trị đặc biệt quan trọng đối với Thủ đô Hà Nội. Đàn Xã Tắc xác định những dấu tích của một phần kiến trúc truyền thống trong quần thể kinh đô của các triều đại Việt Nam, gắn với tín ngưỡng quốc gia thờ đất và lúa.

Dưới lớp di tích Đàn Xã Tắc, còn có những di tích đầu tiên của con người trên vùng đất trung tâm Hà Nội cách ngày nay khoảng 3.500 năm và di tích cư trú hồi đầu công nguyên. Từ đó, Hội Sử học cho rằng, Đàn Xã Tắc là đối tượng được điều chỉnh của Luật Di sản cần được bảo vệ và phát huy những giá trị của di sản quốc gia.

Hội Sử học nhận định, Hà Nội chưa quan tâm đến ý kiến tư vấn của những cơ quan và tổ chức có liên quan khi chấp nhận phương án xây cầu vượt qua Đàn Xã Tắc. Hội Sử học cũng cho rằng, cần thiết phải có quy hoạch tổng thể và giải pháp lâu dài đối với việc phát triển đô thị quy mô ngày càng lớn và có bề dày lịch sử như Hà Nội.

Vụ Đàn Xã Tắc: Hội Sử học lên tiếng - 1

Phương án xây dựng cầu vượt qua Đàn Xã Tắc gặp phải nhiều ý kiến trái chiều

Theo ông Dương Trung Quốc, Tổng thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hội Sử học, lẽ ra, những thông tin trực tiếp liên quan đến dự án phải được công bố với dư luận và các cơ quan, tổ chức có liên quan. Nếu thông qua các cơ quan thông tin đại chúng để hướng dẫn và thu thập ý kiến thì chắc chắn chúng ta vẫn có thể tìm ra được những phương án khả thi và tối ưu hơn.

“Thực trạng giao thông của Hà Nội hiện tại là sự tích tụ quá lâu của tầm nhìn còn manh mún và ứng phó theo kiểu tình huống kéo dài nhiều năm. Làm cầu vượt trước mắt có hiệu quả nhưng nếu lạm dụng sẽ thành 'hội chứng cầu vượt', không bảo đảm cho sự phát triển lâu dài”, ông Quốc bày tỏ quan điểm.

Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam đề nghị sớm có một cuộc họp giữa các chuyên gia của các lĩnh vực có liên quan (trong đó có Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, một số hội nghề nghiệp về khảo cổ học, di sản...) cùng với cơ quan lập dự án, nhằm trao đổi để tìm được sự đồng thuận về nhận thức và các giải pháp tối ưu cho mục tiêu giải quyết ách tắc giao thông tại khu vực Đàn Xã Tắc để sớm đáp ứng nhu cầu phát triển của Thủ đô và của nhân dân Hà Nội.

Dương Tùng (Khampha.vn)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
phú quý: Mạnh dạn xây cầu vượt đi
13    9
Các bác cứ mạnh dạn triển khai đi. Đừng để những thứ không rõ ràng làm ảnh hưởng tới phát triến xã hội.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
VICO: Ủng hộ Hà Nội
15    9
Bảo tồn lịch sử là đúng nhưng đôi khi cũng cần phải hy sinh vì sự phát triển của xã hội.Nếu Đàn xã tắc còn chút hình thù( như Chùa Một cột chẳng hạn) thì không nên xây cầu vượt.Nhưng nó đã bị chôn vùi hàng trăm năm dưới lòng đất, trong khi diện tích thực của nó có khi lên đến hàng ngàn m2 thì khôi phục sao nổi!??. Mặt khác, ảnh hưởng có nó đối với nền văn hóa và lịch sử là không cao (theo thiển ý của tôi). Bảo tồn là giữ cho người sống. Vì vậy, nên hy sinh để làm cầu vượt để những con người hiện tại không phải chịu cảnh tắc đường. Nhà nước không bị hao tổn do giải phóng mặt bằng để khôi phục lại di tích...
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
phạm Dũng: Nên dừng lại
3    6
Tôi thấy các bác nhà sử học nói rất có lý. Còn nếu cái gì không hiện lên trên mặt đất đều cho là bỏ đi thì không phải. Còn nói Đàn xã tắc là di tích của triệu đại PK thối nát thì việc lưu giữ vẫn còn có giá trị lịch sử. Hãy quy hoạch tổng thể làm nhiều tầng đường như các nước thì hay hơn. Xây cầu vượt rồi mai kia nước ta lại có tên là đến thăm nước có nhiều cầu vượt.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
thangphungquyet: Đàn xã tắc hay tắc xã đàn
1    8
Người ta có tính đến quên đi giá trị văn hóa chỉ vì giá trị trước mắt.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
JustDoIt: Nên làm!!!
6    6
Xây dựng cầu vượt tại đây là cần thiết. Lịch sử thì không thể thay đổi, nhưng tương lai có khi lại bắt đầu từ đây. Hẳn các bạn còn nhớ, để xây dựng đập Tam Hiệp, Trung quốc còn hy sinh cả di sản thế giới kia...
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
văn đình việt sỹ hão: Giao thông đô thị quá đông
7    1
Theo tôi rất ủng hộ việc xây dựng này vì tương lai lâu dài và giải quyết được rất nhiều thuận lợi cho giao thông đô thị của thủ đô hà nội. Vì mình có phá đi công trình lịch sử nào đang có ở trên mặt đất đâu. Tránh tình trạng đẽo cầy giữa đường...
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 21Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7