Vụ “cướp bánh mì vì đói”: Miễn trách nhiệm hình sự

Thứ Năm, ngày 15/09/2016 12:49 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin pháp luật

Hai bị cáo thực hiện vụ cướp bánh mì để ăn qua cơn đói đã phạm tội “cướp giật tài sản” nhưng được miễn trách nhiệm hình sự.

Vụ “cướp bánh mì vì đói”: Miễn trách nhiệm hình sự - 1

Phiên tòa diễn ra tại Tòa Gia đình và người chưa thành niên.

Sáng 15.9.2016, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án “cướp bánh mì vì đói” theo đơn kháng cáo của ông Ôn Văn Thành - cha của bị cáo Ôn Thành Tân và kháng nghị của Viện trưởng VKSND TP.HCM, đối với Ôn Thành Tân (SN 1998, ngụ quận 9) và Nguyễn Hoàng Tuấn (SN 1998, ngụ huyện Củ Chi).

Đây là hai đối tượng đã tham gia vụ cướp gói đồ ăn trị giá 45.000 đồng và bị khởi tố về tội danh “cướp giật tài sản”.

Chủ tọa phiên tòa là ông Trần Thanh Minh, Chánh án Tòa Gia đình và người chưa thành niên. Tại phiên tòa, ngoài những lời xét hỏi, HĐXX đã đưa ra nhiều lời khuyên răn, giáo dục đối với Tân và Tuấn, cũng như dành những lời góp ý với gia đình hai bị cáo trong việc giáo dục, chăm sóc con cái.

Theo đánh giá của đại diện VKSND TP.HCM, cả hai bị cáo đều là người phạm tội khi chưa đủ tuổi thành niên, tài sản bị cướp giật là thực phẩm có giá trị không lớn và mục đích cướp giật tài sản chỉ đơn giản là để ăn qua cơn đói.

Do đó, đại diện VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của VKSND TP.HCM đồng thời cũng chấp nhận kháng cáo của ông Ôn Văn Thành - cha của bị cáo Ôn Thành Tân đối với bản án sơ thẩm của TAND quận Thủ Đức.

“VKSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên bố bị cáo Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn phạm tội “cướp giật tài sản” nhưng được miễn trách nhiệm hình sự”, đại diện VKSND TP.HCM nói.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên án: “Hủy trách nhiệm hình sự cho bị cáo Ôn Thành Tân và bị cáo Nguyễn Hoàng Tuấn”. Đồng thời, các bị cáo cũng như những người đại diện hợp pháp cho hai bị cáo không phải chịu án phí phiên tòa phúc thẩm này.

Về phán quyết “miễn trách nhiệm hình sự” đối với Tân và Tuấn, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, luật sư bào chữa cho bị cáo Tân giải thích: “Miễn trách nhiệm hình sự tức là các bị cáo vẫn có tội nhưng không còn phải chịu các trách nhiệm hình sự liên quan tới vụ việc kể từ thời điểm này. Sau khi được miễn trách nhiệm hình sự, các em sẽ trở về nhà, sống hòa nhập với xã hội và được học tập, làm việc bình thường như mọi người. Điều quan trọng nữa là các em không phải mang tiền án, tiền sự”.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 20.6.2016 tại TAND quận Thủ Đức, HĐXX đã tuyên án tù 8 tháng 20 ngày đối với Tân. Do đã đủ thời gian chịu án tù tính từ ngày tạm giam nên Tân được thả ngay sau phiên tòa.

Vụ “cướp bánh mì vì đói”: Miễn trách nhiệm hình sự - 2

Chủ tọa Trần Thanh Minh đang tuyên án.

Đối với Tuấn, do có nhân thân không tốt (Tuấn từng thực hiện một vụ trộm tài sản ở huyện Củ Chi) nên bị tuyên án 10 tháng tù giam, tính từ ngày tạm giam (18.10.2015).

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 22h ngày 17.10.2015, Tuấn gặp Tân tại một tiệm internet thuộc phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, TP.HCM. Sau đó, Tuấn và Tân ngồi chơi tại tiệm internet này tới tận 10h sáng hôm sau.

Khi hết tiền, cả hai rủ nhau đi kiếm việc làm thêm. Trên đường đi, do đói bụng nên Tuấn và Tân ghé một tiệm tạp hóa mua 2 bịch chuối sấy, 1 ổ bánh mì ngọt, 1 bịch đậu phộng rang muối và 3 bịch me trộn đường, mà theo kết quả giám định tài sản của cơ quan chức năng thì tổng giá trị là 45.000 đồng.

Trong lúc chị Yên (chủ quán) đang bỏ tất cả vào một bọc thì Tuấn giật lấy túi đồ ăn từ tay chị Yên, còn Tân nhanh chóng rồ ga chở Tuấn bỏ chạy. Nghe chị Yên tri hô, người dân xung quanh phát hiện và bắt được cả hai, giao cho Công an phường Linh Chiểu (quận Thủ Đức).

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
An ninh Xã hội - Kháng nghị giảm nhẹ hình phạt 2 bị cáo vụ cướp bánh mì Kháng nghị giảm nhẹ hình phạt 2 bị cáo vụ cướp bánh mì
Liên quan vụ TAND quận Thủ Đức (TPHCM) vừa phạt tù 2 thiếu niên vụ “cướp giật bánh mì”, ngày 1/8 VKSND TPHCM đã kháng nghị xét xử phúc thẩm...
An ninh Xã hội - Chánh án Tòa Tối cao yêu cầu xem lại vụ "cướp bánh mì" Chánh án Tòa Tối cao yêu cầu xem lại vụ "cướp bánh mì"
Ngày 25-7, TAND Tối cao đã có Văn bản số 177/TANDTC-V1 gửi chánh án TAND TP.HCM về việc xét xử vụ án Ôn Thành Tân và Nguyễn Hoàng Tuấn trong...
An ninh Xã hội - Vụ án "cướp bánh mì vì quá đói": 2 thanh niên lĩnh án Vụ án "cướp bánh mì vì quá đói": 2 thanh niên lĩnh án
Một trong hai bị cáo tham gia vụ cướp ổ bánh mì để ăn qua cơn đói, đã được thả ngay tại tòa.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin pháp luật
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang